Bị tạm giam trong một vụ án hình sự không chỉ ảnh hưởng đến danh tiếng mà người lao động còn có thể đối mất nhiều quyền lợi. Trước tình hình đó, các hậu quả mà người lao động bị tạm giam có thể phải đối mặt là gì? Cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm tại: Phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên – địa chỉ công chứng có dịch vụ hoàn hảo, nhanh gọn.

1. Không nhận được lương do bị tạm hoãn hợp đồng

Điều 30, Khoản 1 của Bộ luật Lao động năm 2019 ghi nhận trường hợp người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

1. Không nhận được lương do bị tạm hoãn hợp đồng

Theo Khoản 2 của Điều này, trong thời gian hợp đồng lao động bị tạm hoãn, người lao động sẽ không nhận được lương và các quyền lợi khác đã được thỏa thuận trong hợp đồng, trừ khi có sự thỏa thuận hoặc quy định khác của pháp luật.

Do đó, người lao động bị tạm giam sẽ không được trả lương. Tuy nhiên, nếu có sự thỏa thuận giữa hai bên về việc trả lương hoặc hỗ trợ tài chính cho người lao động, thì người đó vẫn được hưởng những quyền lợi đã thỏa thuận.

>>> Xem thêm tại: Công chứng thừa kế di sản là gì? Thủ tục công chứng thừa kế di sản sau khi cha, mẹ mất

Lưu ý: Việc bị tạm giam không phải là lý do để chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, người lao động chỉ đối mặt với tạm hoãn thực hiện hợp đồng mà không thể bị sa thải. Nếu muốn chấm dứt hợp đồng lao động, cần phải có sự thỏa thuận giữa cả hai bên hoặc dựa trên các căn cứ mà pháp luật quy định.

2. Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị tạm giam

Theo quy định của Điều 30 trong Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động trong thời gian bị tạm giam không được hưởng lương và mất quyền lợi từ hợp đồng lao động. Điều này có thể gây thiệt hại cho người lao động liên quan đến các quyền lợi bảo hiểm.

2. Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị tạm giam

Cụ thể, Khoản 7 của Điều 42 trong Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định rằng, trong trường hợp người lao động bị tạm giam hoặc tạm giữ để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm pháp luật hay không, người lao động và đơn vị sẽ tạm dừng đóng các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, và bảo hiểm bệnh nghề nghiệp.

Xem thêm:  Có được dùng tài khoản cá nhân kêu gọi ủng hộ nạn nhân hỏa hoạn?

>>> Có cần công chứng hợp đồng thuê nhà không? Giá Công chứng hợp đồng thuê nhà được pháp luật hiện hành quy định thế nào?

Do đó, khi bị tạm giam, người lao động sẽ không thể tiếp tục đóng các khoản bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, người này vẫn phải tiếp tục đóng bảo hiểm y tế với mức đóng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng mà người lao động được hưởng.

Nếu sau thời gian tạm giam, cơ quan có thẩm quyền xác định rằng người lao động không có vi phạm pháp luật, người này sẽ được đóng bù các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, và bảo hiểm bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, sẽ được truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương đã bị truy lĩnh.

Ngược lại, nếu cơ quan có thẩm quyền xác định người lao động có tội, người này sẽ không được đóng bù các loại bảo hiểm bắt buộc.

3. Mất trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc trong lúc tạm giam

Một hậu quả khác đau lòng đối với người lao động bị tạm giam là khi họ chấm dứt hợp đồng lao động trong thời kỳ tạm giam, họ sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Điều này bắt nguồn từ quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Điều 49 của Luật Việc làm năm 2013, nơi loại trừ trường hợp người lao động bị tạm giam hoặc chấp hành hình phạt tù.

3. Mất trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc trong lúc tạm giam

Chi tiết, Khoản 4 của Điều này quy định rõ ràng về một số điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó đặc biệt loại trừ trường hợp người lao động bị tạm giam. Điều kiện này bao gồm việc không tìm được việc làm trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, ngoại trừ một số trường hợp như thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, đi học tập có thời hạn từ 12 tháng trở lên, bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù, ra nước ngoài định cư, và nhiều trường hợp khác.

Vì lẽ đó, người lao động đang bị tạm giam sẽ không có quyền hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian bị tạm giam.

Trên đây là tổng hợp nhận định về 3 quyền lợi người lao động mất đi khi bị tạm giam. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Xây nhà làm nứt tường hàng xóm, bồi thường thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Tác phẩm Trí tuệ nhân tạo có được pháp luật bảo hộ không?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết, đơn giản, tiện lợi lấy ngay tại nhà trong vòng 1 phút

>>> Luật quy định phí công chứng là bao nhiêu? Có sự khác nhau về phí công chứng giữa các văn phòng không?

>>> Phòng công chứng có dịch vụ làm sổ đỏ không? Dịch vụ này ở phòng công chứng có nhanh hơn ở cơ quan nhà nước không?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất theo quy định mới nhất hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *