Thời điểm khai tử Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy đang đến gần, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết khi bỏ Sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không. Hãy đọc hết bài viết để nắm được thông tin liên quan đến vấn đề này nhé.

>>> Mách bạn: Địa chi dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng chi phí hợp lý, giao ngay khi có sổ

1. Bỏ sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không?

Từ ngày 01/01/2023, toàn bộ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy sẽ không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính theo quy định tại Điều 38 Luật Cư trú.

Bỏ sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không?

Thay vào đó, Nhà nước sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng trên môi trường điện tử. Tức bỏ hình thức quản lý thông tin cư trú bằng sổ giấy để chuyển sang quản lý hoàn toàn bằng phần mềm công nghệ thông tin hiện đại.

Các quy định về khai báo thông tin cư trú không có gì thay đổi và người dân vẫn cần làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú như trước đây.

Thông tin về nơi cư trú của công dân thay vì được ghi vào Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì sẽ được cập nhật lên hệ thống điện tử để quản lý thống nhất.

>>> Chỉ bạn: Cách đọc thông tin trên sổ hồng chính xác 100% không phải ai cũng biết

2. Thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú mới nhất 2023

Việc bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến việc thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú.

Đối với thủ tục đăng ký thường trú:

Người dân chỉ cần chuẩn bị  Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp như Sổ đỏ, Sổ hồng… để chứng minh nơi cư trú hợp pháp.

Thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú sau khi bỏ Sổ hộ khẩu thực hiện thế nào?

Thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện trực tiếp tại Công an cấp xã hoặc Công an cấp huyện (ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã) hoặc thực hiện online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Đối với thủ tục đăng ký tạm trú:

Người dân chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (như hợp đồng thuê nhà, mua nhà…) để làm thủ tục tại Công an cấp xã nơi mình dự kiến tạm trú. Ngoài ra, người dân cũng có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 chủ nhật thực hiện công chứng hợp đồng giao dịch và chứng thực hồ sơ giấy tờ

Xem thêm:  Thế chấp Sổ đỏ để vay vốn ngân hàng cần những điều kiện gì?

3. Bỏ sổ hộ khẩu, lấy gì chứng minh nơi cư trú?

Nhiều người tò mò không biết sẽ dùng giấy tờ gì để chứng minh nơi cư trú hiện nay.

Để làm rõ vấn đề này, mới đây Chỉnh phủ đã ban hành Nghị định 104 về nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Số tạm trú giấy. Cụ thể:

Từ 01/01/2023, cơ quan có thẩm quyền, người được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công phải khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Bỏ sổ hộ khẩu, lấy gì chứng minh nơi cư trú?

Theo đó, thông tin có từ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy sẽ được khai thác qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bằng 01 trong 04 phương thức:

– Khai thác thông tin qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp Bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;

– Tra cứu thông tin cá nhân qua tài khoản định danh điện tử hiển thị trong ứng dụng VNeID;

– Sử dụng thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân gắn chip;

– Các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Nếu không thể khai thác được thông tin cư trú theo các phương thức nêu trên, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền mới yêu cầu nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú.

Có 04 loại giấy tờ có giá trị chứng minh cư trú thay Sổ hộ khẩu là:

  • Thẻ Căn cước công dân
  • Giấy xác nhận thông tin về cư trú
  • Giấy thông báo số định danh cá nhân thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, khi bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy, người dân không cần nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú mà được khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Trường hợp không khai thác được thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia thì mới cần dùng đến Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân… để chứng minh cư trú. 

>>> Xem thêm: Các loại thuế phí phải đóng khi thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023

Xem thêm:  Người thân mất tích bao lâu thì được báo công an?

Trên đây là thông tin liên quan đến vấn đề: Bỏ Sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch thuật lấy ngay giao nhanh trong 24h tại Hà Nội

>>> Công chứng ủy quyền có bắt buộc phải có mặt 2 bên không?

>>> Bảng phí công chứng hợp đồng thuê nhà  chung cư mới nhất 2023

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> 02 cách kiểm tra sổ đỏ giả – tránh lừa đảo từ cò đất

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *