Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc không? Được biết, đường cao tốc được dành riêng cho xe di chuyển tốc độ cao nên việc dừng đỗ tại đây rất nguy hiểm. Nhưng nếu nhằm mục đích tuần tra, kiểm soát thì Cảnh sát giao thông có được bắt xe không. Cùng tìm hiểu về quy định này nhé.

>>> Xem ngay: Phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng và hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ siêu nhanh

1. Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

Cảnh sát giao thông được quyền dừng xe trên cao tốc để kiểm soát giao thông, xử lý vi phạm nếu thuộc một trong các trường hợp sau đâu:

– Cảnh sát giao thông trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm xảy ra trên cao tốc.

Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

– Cảnh sát giao thông thực hiện theo mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được phê duyệt. Cụ thể ở đây là kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến đường cao tốc.

– Cảnh sát giao thông thực hiện theo văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; cơ quan chức năng về dừng phương tiện trên cao tốc để kiểm soát nhằm bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

– Cảnh sát giao thông nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo về hành vi vi phạm của người và phương tiện giao thông trên cao tốc.

>>> Xem ngay: Dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ trọn gói, chi phí hợp lý nhất Hà Nội

2. CSGT được dừng xe tại vị trí nào trên cao tốc?

Căn cứ khoản 2 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA, Cảnh sát giao thông khi dừng xe  trên cao tốc phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.

Khi kiểm soát tại một điểm trên cao tốc, Cảnh sát giao thông chỉ được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm tại các vị trí điểm đầu, điểm cuối đường cao tốc hoặc ở làn dừng khẩn cấp đối với một số trường hợp đặc biệt.

CSGT được dừng xe tại vị trí nào trên cao tốc?

Các trường hợp đặc biệt đó là khi phát hiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông tức thời; phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm; tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường cao tốc; phát hiện phương tiện giao thông dừng, đỗ trên cao tốc không đúng quy định.

Xem thêm:  Phân biệt quyền hưởng dụng và quyền sử dụng tài sản

Khi dừng, kiểm soát trên cao tốc, Cảnh sát giao thông cũng cần lưu ý phải đặt rào chắn bằng các cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng dọc theo chiều đường ở phần đường, làn đường sát lề đường để hình thành khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Chiều dài đoạn rào chắn tối thiểu 100m đối với đường cao tốc.

Trường hợp kiểm soát trên đường cao tốc, phải đặt biển báo số 245a “Đi chậm” hoặc biển báo số 245b (đối với tuyến đường đối ngoại) về phía trước Tổ Cảnh sát giao thông theo hướng phương tiện giao thông cần kiểm soát đi tới.

>>> Xem ngay: Phí công chứng hợp đồng thuê nhà và những điều người lao động cần biết

3. Cảnh sát giao thông thường “bắt” lỗi nào trên cao tốc?

Người tham gia giao thông khi đi vào cao tốc, nếu không để ý rất dễ bị Cảnh sát giao thông bắt lỗi. Đơn cử có thể kể đến một số lỗi như:

– Lỗi ô tô không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc: Phạt 04 – 06 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (theo điểm g khoản 5 và điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

– Lỗi ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước: Phạt 04 – 06 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

– Ô tô dừng, đỗ trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc: Phạt 10 – 12 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

– Lỗi ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc: Phạt 16 – 18 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 05 – 07 tháng 

– Lỗi xe máy đi vào đường cao tốc: Phạt 02 – 03 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 03 – 05 tháng.

Xem thêm:  Cách đổi Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình để đứng tên cá nhân

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc không?”.Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Xem ngay: Người nổi tiếng quảng cáo hàng giả bị phạt thế nào?

>>> Top 3 công ty dịch thuật lấy ngay miễn phí giao tại nhà

>>> 05 trường hợp được miễn phí công chứng tại nhà

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền và những giấy tờ cần có

>>> Thủ tục công chứng di chúc và 03 lưu ý cần biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *