Chứng thực và sao y là gì? Liệu chứng thực và sao y có phải là một? Chúng có mối quan hệ như nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng, chứng thực, sao y làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật.

1. Chứng thực và sao y là gì?

Sao y, chứng thực là những hoạt động phổ biến trong lĩnh vực liên quan đến công chứng, chứng thực. Khi thực hiện các thủ tục hành chính, hợp đồng, giao dịch, người dân thường xuyên được yêu cầu bản sao y hoặc bản chứng thực. Vậy chứng thực và sao y là gì?

Chứng thực và sao y có mối quan hệ thế nào?

1.1 Chứng thực là gì?

Chứng thực là gì mặc dù hiện không được định nghĩa cụ thể tại các văn bản pháp luật nhưng căn cứ vào các thuật ngữ được giải thích tại Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, có thể hiểu chứng thực là việc cơ quan có thẩm quyền chứng nhận giấy tờ, tài liệu đó là đúng.

Đồng thời, văn bản chứng thực là giấy tờ, văn bản, hợp đồng, giao dịch đã được chứng thực là đúng. Theo đó, căn cứ Nghị định 23/2015/NĐ-CP, hiện nay có các dạng chứng thực dưới đây:

  • Chứng thực bảo sao từ bản chính: Đây là văn bản mà cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.
  • Chứng thực chữ ký: Là hình thức cơ quan có thẩm quyền thực hiện chứng nhận chữ ký mà người yêu cầu chứng thực ký trong văn bản, giấy tờ là của chính người yêu cầu chứng thực đó.
  • Chứng thực hợp đồng, giao dịch: Đây là hình thức mà cơ quan có thẩm quyền chứng thực nội dung, địa điểm, thời gian giao kết hợp đồng, giao dịch cũng như năng lực hành vi dân sự và ý chí tự nguyện cùng chữ ký/dấu điểm chỉ của các bên tham gia giao dịch, hợp đồng đó là chính xác.

>>> Xem thêm: Phí chứng thực chữ ký theo quy định hiện nay là bao nhiêu?

1.2 Sao y là gì?

Sao y là thuật ngữ được định nghĩa tại khoản 10 Điều 3 Nghị định 30/2020/NĐ-CP. Theo đó, kết hợp với định nghĩa tại khoản 6 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao y là bản chụp từ bản chính hoặc bản đánh máy có đầy đủ, chính xác nội dung của bản gốc hoặc bản chính văn bản, được trình bày theo thể thức và kỹ thuật quy định.

Xem thêm:  Lấy sổ đỏ của người khác đi thế chấp liệu có bị phạt hay không?

Trong đó, theo Điều 25 Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư, sao y gồm các hình thức sau đây:

  • Sao y từ văn bản giấy sang văn bản giấy: Đây là cách gọi của việc chụp từ bản gốc hoặc bản chính văn bản giấy sang văn bản giấy khác.
  • Sao y từ văn bản điện tử sang văn bản giấy: Đây là thực hiện sao y bằng việc in từ bản gốc văn bản điện tử ra giấy. Ví dụ, hợp đồng được soạn thảo trên máy tính được in ra bằng hợp đồng giấy.
  • Sao y từ văn bản giấy sang văn bản điện tử: Đây là việc thực hiện số hoá văn bản giấy và ký số của cơ quan, tổ chức. Có thể hiểu đơn giản, căn cứ vào nội dung của bản chính bằng giấy, cá nhân, tổ chức gõ lại văn bản hoặc trình bày lại văn bản đó trên máy tính hoặc điện thoại…
Chứng thực và sao y có mối quan hệ thế nào?

2. Chứng thực và sao y có phải là một không?

Căn cứ Nghị định 23/2015/NĐ-CP và Nghị định 30/2020/NĐ-CP, có thể khẳng định chứng thực và sao y không phải là một, đây là hai hình thức khác nhau.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công chứng sơ yếu lý lịch có bắt buộc phải làm tại nơi cư trú?

Trong đó, điểm khác biệt lớn nhất của hai hình thức này là chứng thực không chỉ gồm việc chứng thực bảo sao từ bản chính mà còn cả chữ ký và hợp đồng, giao dịch còn sao y thì chỉ là văn bản được chụp/in có nội dung, hình thức giống với bản chính.

Cụ thể những điểm khác nhau giữa hai hình thức này như sau:

Tiêu chí phân biệtSao yChứng thực
Cơ sởTạo ra một/nhiều bản sao có nội dung đầy đủ, chính xác như bản gốc/bản chínhCăn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao đúng với bản chính
Căn cứNghị định 30/2020/NĐ-CPNghị định 23/2015/NĐ-CP
Các hình thứcSao y– Chứng thực bản sao từ bản chính
– Chứng thực chữ ký
– Chứng thực hợp đồng, giao dịch
Thẩm quyềnKhông quy định nhưng bản sao y phải trình bày theo thể thức và kỹ thuật quy định– Phòng Tư pháp cấp huyện thuộc tỉnh
– Uỷ ban nhân dân cấp xã
– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài
– Tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng).
Giá trị pháp lýBản sao y thực hiện đúng quy định của Nghị định 30/2020/NĐ-CP có giá trị pháp lý như bản chính– Bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong giao dịch
– Chữ ký được chứng thực có giá trị chứng minh người yêu cầu đã ký chữ ký đó, là căn cứ xác định trách nhiệm của người này về nội dung giấy tờ
– Hợp đồng, giao dịch được chứng thực có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm, năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký/điểm chỉ của các bên trong hợp đồng

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ theo quy định mới nhất hiện nay.

Xem thêm:  Gia đình là gì? Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề Chứng thực và sao y có mối quan hệ thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Chứng thực dấu vân tay và thủ tục thực hiện mới nhất.

>>> Chủ nhật có thể công chứng dịch thuật tại đâu?

>>> Hướng dẫn cụ thể về thủ tục công chứng mua bán nhà đất.

>>> Phí công chứng hợp đồng thuê nhà theo quy định mới nhất.

>>> Hợp đồng ủy quyền chấm dứt hiệu lực khi một bên tham gia giao dịch chết?

>>> Chứng thực chữ ký tại phòng công chứng được không? Thủ tục chứng thực chữ ký cụ thể ra sao?

>>> Hai bên ký kết công chứng mua bán xe tại phòng công chứng đã được coi là chủ sở hữu chiếc xe chưa?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *