Vi bằng là cụm từ phổ biến trong hợp đồng mua bán nhà đất. Thông thường, mua bán nhà phải được công chứng mới đủ điều kiện sang tên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn lập vi bằng mua bán nhà thay vì công chứng. Vậy có nên lập vi bằng mua bán nhà không? Bạn đọc hãy tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Mua nhà bằng vi bằng có làm sổ được không?

1. Khái niệm vi bằng?

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến và lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức”.

Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực hoặc văn bản hành chính khác”. Mà vi bằng được coi là chứng cứ để Tòa án xem xét giải quyết tranh chấp.

Khái niệm vi bằng?

Theo quy định hiện nay, thừa phát lại là đơn vị được lập vi bằng. Tuy nhiên, vẫn chưa được Nhà nước cho phép công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Về mặt pháp lý, không có khai niệm công chứng vi bằng. Cũng chưa có định nghĩa công chứng thừa phát lại. Vi bằng là vi bằng còn công chứng . Việc dùng từ “công chứng vi bằng” hay “công chứng Thừa phát lại” nhằm tạo sự nhầm lẫn để thuyết phục người khác ký vi bằng.

Do đó, việc ký mua bán nhà bằng lập vi bằng là không có giá trị pháp lý. Cũng như chứa nhiều rủi ro cho người mua.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ – Ra sổ theo cam kết, uy tín nhất Hà Nội

2. Lập vi bằng mua bán nhà có giá trị không

Theo Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP, vi bằng có giá trị như sau:

– Vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc. Trừ các trường hợp không được lập vi bằng.

– Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, chứng thực. Cũng không thay thế được các văn bản hành chính khác.

Lập vi bằng mua bán nhà có giá trị không

– Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự. Xem xét giải quyết các vụ án hành chính. Cũng là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa cơ quan, tổ chức, cá nhân theo pháp luật.

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký xe khi trúng đấu giá biển số xe

Kết luận: Mua bán nhà đất bằng lập vi bằng không được sang tên Sổ đỏ vì:

– Luật Đất đai 2013 chỉ ghi nhận hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải công chứng.

– Vi bằng chỉ ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

>>> Xem ngay: Những giấy tờ nào được phép thực hiện thủ tục công chứng online

3. Lỡ thực hiện lập vi bằng mua bán nhà nên làm gì?

Mua bán nhà qua lập vi bằng tiềm ẩn rủi ro như dễ xảy ra tranh chấp. Hay rủi ro khi không thể xác nhận được nguồn gốc đất,…

Việc lập vi bằng mà không tuân thủ đúng quy định pháp luật dẫn đến hậu quả pháp lý bất lợi cho người mua. Dưới đây là những cách xử lý khi gặp tình huống trên:

Thứ nhất, liên hệ với người bán về giá trị pháp lý của giấy tờ đã ký. Có thể yêu cầu người bán hoàn trả lại số tiền đặt cọc trước đó.

Khi lập vi bằng trong mua bán nhà đất, các bên phải công chứng, chứng thực. Nhằm đảm bảo về đúng quy định về mặt pháp lý. Điều đó đảm bảo quyền lợi của người mua về việc cấp, đổi tên trong sổ đỏ, sổ hồng.

>>> Mách bạn: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín nhất Hà Nội

Trên đây là giải đáp về Lập vi bằng mua bán nhà nên hay không nên?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Di chúc miệng và những điều kiện có hiệu lực

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Khi nào di chúc miệng hợp pháp ? Nhờ người khác đi công chứng hộ thì di chúc có đúng luật ?

>>> Có cần công chứng giấy ủy quyền tại Phòng công chứng hết bao tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *