Không khó để bắt gặp những quảng cáo giới thiệu về dịch vụ công chứng không cần bản gốc. Vậy theo quy định pháp luật hiện hành, khi công chứng có thể không cần bản gốc không? Để giải đáp cho câu hỏi này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Văn Phòng Công Chứng Nguyễn Huệ.

>>> Cập nhật mới nhất 2023: Bỏ sổ hộ khẩu giấy thì cần chuẩn bị gì khi làm dịch vụ sang tên sổ đỏ?

1. Công chứng không cần bản gốc có đúng luật không?

Hiện có không ít người nhầm lẫn khái niệm công chứng và chứng thực và thường dùng từ công chứng để gọi chung cho công chứng và chứng thực. Tuy nhiên, công chứng áp dụng với hợp đồng, giao dịch còn chứng thực áp dụng với giấy tờ, hồ sơ.

Vậy khi thực hiện công chứng hoặc chứng thực, người yêu cầu có thể công chứng không cần bản gốc không?

Có thể công chứng không cần bản gốc hay không?

1.1. Công chứng hợp đồng, giao dịch

Công chứng là việc công chứng viên xác nhận tính chân thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch hoặc bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại.

Căn cứ Điều 40 Luật Công chứng năm 2014, hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch là bản sao giấy tờ tuỳ thân và bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng… của tài sản liên quan đến hợp đồng, giao dịch đó.

Đồng thời, khi công chứng hợp đồng, giao dịch, công chứng viên phải kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng, yêu cầu người yêu cầu xuất trình bản chính của các giấy tờ nêu trên để đối chiếu trước khi ký vào từng trang của dự thảo hợp đồng và ghi lời chứng, ký tên, đóng dấu văn bản công chứng.

Do đó, việc xuất trình giấy tờ bản chính là một trong những yêu cầu bắt buộc khi công chứng hợp đồng, giao dịch. Do đó, không có chuyện công chứng không cần bản gốc.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay mới nhất 2023

1.2. Chứng thực giấy tờ, tài liệu

Bên cạnh việc công chứng hợp đồng, giao dịch, nhiều người còn thường nhầm lẫn công chứng với chứng thực giấy tờ, tài liệu. Theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, chứng thực giấy tờ, tài liệu là cách gọi thông dụng của chứng thực bảo sao từ bản chính.

Theo đó, đây là hình thức mà người có thẩm quyền chứng thực sẽ căn cứ vào nội dung của bản chính và bản chụp, bản in… để xác nhận bản sao đúng với bản chính. Về thủ tục chứng thực bảo sao từ bản chính, Điều 20 Nghị định 23/2015/NĐ-CP nêu rõ, người yêu cầu chứng thực phải xuất trình bản chính giấy tờ để làm cơ sở chứng thực bản sao.

Do đó, trong mọi trường hợp chứng thực bản sao từ bản chính, bắt buộc người yêu cầu chứng thực phải xuất trình bản chính. Và thậm chí, người yêu cầu chứng thực có thể không cần photo hoặc chụp bản sao mà người có thẩm quyền chứng thực có thể chụp từ bản chính khi người yêu cầu chỉ xuất trình bản chính.

Xem thêm:  Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn hiện nay

Nói tóm lại, trong mọi trường hợp, công chứng không cần bản gốc là không đúng quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Sao y giấy tờ tùy thân có cần mang bản chính kèm theo không?

2. Hồ sơ chuẩn bị để thực hiện công chứng, chứng thực có cần bản gốc?

Do không được phép công chứng không cần bản gốc nên để công chứng, chứng thực, người yêu cầu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ sau đây:

2.1. Hồ sơ công chứng có cần bản gốc?

Theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng, hồ sơ công chứng bao gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng ghi rõ danh mục giấy tờ kèm theo cùng nội dung, yêu cầu công chứng…

– Dự thảo hợp đồng, giao dịch (nếu người yêu cầu công chứng chuẩn bị sẵn).

– Giấy tờ tuỳ thân của người yêu cầu công chứng và những cá nhân, tổ chức liên quan được ghi nhận trong hồ sơ (bản sao): Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn, giấy tờ về tình trạng hôn nhân (Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc bản án/quyết định ly hôn)…

– Giấy tờ về quyền sử dụng, sở hữu tài sản (sổ đỏ, sổ tiết kiệm, đăng ký xe, biên bản bàn giao nhà ở…) dưới dạng bản sao.

– Giấy tờ khác có liên quan (bản sao).

Đồng thời, khi đi công chứng hợp đồng, người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình đầy đủ bản chính của các hồ sơ, giấy tờ, tài liệu ở trên để công chứng viên đối chiếu, xem xét nội dung trong bản chính so với bản sao đã được người yêu cầu công chứng cung cấp.

>>> Xem thêm: Công chứng hồ sơ xin việc có cần về quê để xác nhận?

2.2. Hồ sơ chứng thực có cần bản gốc?

Hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện công chứng, chứng thực ra sao?

Để được chứng thực hồ sơ, giấy tờ, theo khoản 1 Điều 20 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, người yêu cầu chứng thực xuất trình:

– Bản chính giấy tờ, văn bản để làm cơ sở chứng thực bản sao.

– Bản sao của bản chính cần sao y. Tuy nhiên, bản sao có thể không phải bắt buộc bởi nếu chỉ xuất trình bản chính, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện chụp từ bản chính trừ trường hợp cơ quan này không có phương tiện để chụp.

– Văn bản hợp pháp hoá lãnh sự với bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ở nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo điều uóc quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Xem thêm:  Thời gian nghỉ trong giờ làm việc có được tính lương?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng nhận công chứng hồ sơ, giấy tờ T7, CN lấy ngay.

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề “Có thể công chứng không cần bản gốc không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Thỏa thuận sử dụng lối đi chung có bắt buộc phải công chứng không?

>>> Hợp đồng tặng cho hộ kinh doanh cần lưu ý vấn đề gì liên quan đến thuế?

>>> Dịch vụ công chứng nhà đất và sang tên sổ đỏ tại Hà Nội

>>> Công chứng bản sao giấy khai sinh ở phường có được không?

>>> Danh sách các công ty du lịch tại Việt Nam uy tín nhất

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị.

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra tình trạng nhà đất đang có tranh chấp trước khi xuống tiền mua.

>>> Bản sao giấy khai sinh có được chứng thực hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *