Công chứng học bạ có cần bản gốc không? Thực hiện công chứng ở đâu? Câu hỏi này là thắc mắc của không ít những bạn học sinh, sinh viên và tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết ngay sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Gợi ý: Địa chỉ văn phòng công chứng gần nhất thực hiện chứng thực học bạ tại Hà Nội.

1. Công chứng học bạ ở xã được không?

Công chứng học bạ là cách gọi thông thường của việc chứng thực bản sao học bạ từ bản chính về những nội dung của bản sao đầy đủ, chính xác như nội dung trong bản chính học bạ.

Về thẩm quyền chứng thực học bạ, Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định như sau, thẩm quyền chứng thực thuộc về các đối tượng sau đây:

  • Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng của Phòng tư pháp cấp huyện thực hiện chứng thực, ký chứng thực và đóng dấu của cơ quan Phòng Tư pháp.
  • Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền ký chứng thực và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự ký chứng thực và đóng dấu của Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Do đó, người yêu cầu công chứng học bạ có thể lựa chọn bất cứ địa điểm nào thuận tiện nhất cho mình trong ba nơi trên để thực hiện việc chứng thực trong đó có Uỷ ban nhân dân cấp xã. Bởi vậy, người yêu cầu công chứng có thể thực hiện chứng thực học bạ tại xã.

Công chứng học bạ cần bản gốc không?

>>> Có thể bạn quan tâm: Thực hiện sang tên sổ đỏ thế nào? Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, tận tâm, làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật.

2. Công chứng học bạ có cần bản gốc không?

Sau khi biết được câu trả lời, công chứng học bạ ở đâu, vấn đề tiếp theo mà nhiều người quan tâm là hồ sơ cần nộp và xuất trình để công chứng học bạ.

Theo đó, căn cứ vào Điều 20 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, khi đi chứng thực học bạ, người yêu cầu cần phải xuất trình bản chính học bạ để cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc chứng thực.

Đồng thời, người yêu cầu công chứng phải nộp bản sao, bản chụp, bản in… toàn bộ các trang của học bạ hoặc nộp bản chính để cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc sao chụp bản chính.

Xem thêm:  Đăng ký thường trú có cần sổ đỏ không?

Tại đây, người thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính, đối chiếu bản sao. Nếu đúng thì sẽ ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu và đóng dấu giáp lai của cơ quan có thẩm quyền và ghi vào sổ chứng thực.

Sau khi hoàn tất việc ký, đóng dấu vào bản sao thì người có thẩm quyền sẽ trả lại cho người yêu cầu công chứng bản chính cùng bảo sao đã được chứng thực.

Lưu ý: Cơ quan có thẩm quyền sẽ lưu 01 bản sao tại cơ quan này để làm hồ sơ lưu.

Như vậy, khi thực hiện công chứng học bạ, người yêu cầu công chứng bắt buộc phải xuất trình bản gốc học bạ để người có thẩm quyền chứng thực đối chiếu bản gốc và bản sao. Nếu thấy đủ điều kiện và nội dung bản sao đúng với bản chính, bản chính đủ điều kiện để chứng thực thì sẽ thực hiện chứng thực.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Thực hiện tại đâu?

3. Công chứng hết bao nhiêu tiền?

Căn cứ Điều 4 mức thu phí chứng thực ban hành kèm theo Thông tư 226/2016/TT-BTC, mức chứng thực bảo sao từ bản chính là 2.000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở đi sẽ thu 1.000 đồng/trang nhưng tối đa không quá 200.000 đồng/bản.

Trong đó, học bạ là một quyển sổ gồm nhiều trang nên người yêu cầu công chứng căn cứ vào số trang chính xác của học bạ để xác định số tiền mình phải nộp.

Công chứng học bạ cần bản gốc không?

Ngoài phí chứng thực, nhiều nơi thực hiện chứng thực còn tính thù lao chứng thực riêng. Ví dụ, tiền photo giấy tờ, tài liệu, tiền thù lao công tác nếu người yêu cầu công chứng không thể trực tiếp đến trụ sở của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực…

Mức thù lao sẽ do các cơ quan, tổ chức này quy định hoặc thoả thuận với người có yêu cầu chứng thực.

Tổ chức thu phí chứng thực gồm:

  • Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.
  • Phòng Công chứng.

>>> Xem thêm: Bạn cần chứng thực bằng TOEIC? Vậy có thể liên hệ văn phòng công chứng ở đâu?

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề “Công chứng học bạ cần bản gốc không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Bắc Từ liêm

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Cộng tác viên bán hàng kiếm được bao nhiêu tiền một tháng? Có nên làm không?

>>> Thủ tục công chứng CCCD mới nhất [2023]

>>> Quyền thừa kế theo di chúc được quy định như thế nào?

>>> Phí công chứng hộ khẩu theo quy định hiện hành là bao nhiêu?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch có bắt buộc phải làm tại nơi cư trú?

>>> Chứng thực chữ ký tại phòng công chứng được không? Thủ tục chứng thực chữ ký cụ thể ra sao?

>>> Hướng dẫn làm giấy ủy quyền bảo hiểm xã hội nhờ người lấy học bạ. Có cần thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền đó hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *