Ngày nay, để thuận tiện cho việc soạn thảo văn bản, nhiều người có xu hướng lựa chọn hình thức đánh máy hơn là viết tay. Vậy theo quy định pháp luật hiện hành, di chúc đánh máy sẵn trước khi công chứng có được coi là hợp pháp hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để được giải đáp về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Phí công chứng di chúc tại nhà riêng đối với người ốm nặng, không thể đi lại được.

1. Di chúc đánh máy cần bao nhiêu người làm chứng?

Căn cứ Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015, để di chúc có hiệu lực pháp luật thì ngoài việc đáp ứng điều kiện về ý chí của người để lại di chúc, điều kiện về nội dung di chúc (không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức) thì hình thức của di chúc cũng không trái quy định.

Điều 627 Bộ luật Dân sự quy định hình thức của di chúc gồm: Di chúc bằng văn bản và di chúc miệng. Trong di chúc bằng văn bản lại có di chúc bằng văn bản có người làm chứng, không có người làm chứng, có công chứng hoặc có chứng thực.

Di chúc có được đánh máy không?

Về vấn đề đánh máy di chúc, Điều 634 Bộ luật Dân sự nêu rõ:

Điều 634. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng

Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 và Điều 632 của Bộ luật này.

>>> Xem thêm:  Đối với người ốm nặng, phải nằm liệt giường thì thủ tục công chứng di chúc được thực hiện ra sao?

Có thể thấy, khi đánh máy di chúc thì phải có 02 người làm chứng và chỉ đánh máy khi tự người lập di chúc không thể viết bản di chúc.

Lưu ý: Về người làm chứng cho di chúc đánh máy, Điều 632 Bộ luật Dân sự quy định những người sau đây không được làm chứng:

– Người thừa kế theo di chúc/theo pháp luật của người lập di chúc.

– Người có quyền, nghĩa vụ liên quan về tài sản tới nội dung di chúc.

– Người chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Như vậy, di chúc đánh máy hoàn toàn hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có ít nhất 02 người làm chứng không thuộc trường hợp không được làm chứng.

– Người lập di chúc phải ký/điểm chỉ trước mặt hai người làm chứng vào bản di chúc. Người làm chứng cũng phải ký vào bản di chúc để xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc.

Xem thêm:  Công chứng ngoài trụ sở trái pháp luật tiềm ẩn rủi ro nào?

– Đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của di chúc: Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt, nội dung di chúc không vi phạm điều cấm pháp luật, không trái đạo đức xã hội…

>>> Được bố mẹ chia đất thừa kế: Hồ sơ, thủ tục xin cấp sổ đỏ ra sao?

2. Có được đánh máy sẵn di chúc trước khi công chứng?

Điều 635 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, di chúc có thể được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của người lập di chúc. Do đó, nếu người lập di chúc có yêu cầu thì phải đáp ứng các quy định chung về công chứng hợp đồng, giao dịch theo Luật Công chứng năm 2014.

Có được đánh máy sẵn di chúc trước khi công chứng?

Theo đó, khi công chứng hợp đồng, giao dịch, người yêu cầu công chứng có thể soạn thảo sẵn dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc đọc lại dự thảo để Công chứng viên ghi lại nội dung hợp đồng, giao dịch.

Quy định này cũng áp dụng với di chúc bởi Công chứng viên còn phải kiểm tra dự thảo di chúc trước khi tiến hành công chứng. Các bước thực hiện công chứng di chúc trong trường hợp di chúc được đánh máy sẵn như sau:

Bước 1: Công chứng viên đọc lại dự thảo di chúc. Nếu dự thảo di chúc có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của di chúc không phù hợp thì Công chứng viên sẽ chỉ rõ cho người lập di chúc để sửa chữa.

Bước 2: Người lập di chúc sẽ phải sửa dự thảo di chúc đã đánh máy sẵn. Nếu không, Công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Ngoài ra, khi công chứng di chúc, người lập di chúc còn có thể tự đọc dự thảo di chúc và Công chứng viên sẽ soạn thảo nội dung theo ý định của người lập di chúc. Sau khi hoàn thiện dự thảo, người lập di chúc cũng được đọc lại và chỉ khi đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo di chúc thì Công chứng viên mới tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3: Sau khi đã được sự đồng ý của người lập di chúc về dự thảo và Công chứng viên đã kiểm tra, rà soát lại toàn bộ nội dung của di chúc thì Công chứng viên sẽ hướng dẫn người lập di chúc ký/điểm chỉ vào từng trang của di chúc.

Bước 4: Sau khi người lập di chúc xuất trình đầy đủ bản chính của giấy tờ liên quan đến nội dung di chúc để đối chiếu thì Công chứng viên sẽ ký từng trang của di chúc và ký lời chứng của Công chứng viên.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng tại Hà Nội hỗ trợ lập di chúc miễn phí tại nhà cho người già, người ốm nặng.

Nói tóm lại, người lập di chúc hoàn toàn được quyền đánh máy sẵn trước khi công chứng bởi trong quá trình công chứng, Công chứng viên sẽ kiểm tra, rà soát nội dung, hình thức, điều kiện hợp pháp của di chúc.

Xem thêm:  Danh sách các công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội hiện nay

Đặc biệt, dù không công chứng nhưng người lập di chúc cũng hoàn toàn được quyền đánh máy sẵn di chúc nếu có đủ 02 người làm chứng và di chúc đánh máy đáp ứng điều kiện có hiệu lực của di chúc.

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề Di chúc có được đánh máy sẵn trước khi công chứng không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Công chứng ngoài trụ sở trái pháp luật tiềm ẩn rủi ro nào?

>>> Dịch vụ công chứng ngoài trụ sở di chúc đối với người đang bị ốm nặng.

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thừa kế di sản đối với đất mang tên hộ gia đình

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế khi người thân không để lại di chúc.

>>> Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế gồm những giấy tờ nào?

>>> Cha mẹ làm dịch vụ sang tên sổ đỏ thừa kế đất cho các con cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Dịch vụ tra cứu thông tin sổ đỏ online nhanh chóng, miễn phí.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *