Giảm án là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, thể hiện rõ sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với người phạm tội. Vậy, với trường hợp người phạm tội được người thân bồi thường thay thì có được giảm án không. Hãy cùng tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Người đang chấp hành hình phạt tù có được thực hiện công chứng ủy quyền không?

1. Thế nào là giảm án?

Bộ luật Hình sự và các văn bản pháp luật liên quan không có quy định cụ thể giải thích về giảm án, tuy nhiên, căn cứ vào các hình phạt tù được áp dụng đối với người phạm tội như: Phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, tù chung thân, tử hình… có thể hiểu giảm án là giảm thời hạn phạt tù, hoặc hình thức chấp hành hình phạt:

– Chuyển từ hình phạt tử hình sang hình phạt tù chung thân; hoặc

Thế nào là giảm án?

– Chuyển từ tù chung thân sang tù có thời hạn…

Giảm án được thực hiện bởi Toà án, trên cơ sở quyết định cho đối tượng là người đang chấp hành hình phạt

Tuy nhiên, để có thể được giảm án, người bị kết án cần phải đáp ứng các điều kiện được quy định theo pháp luật.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng?Có thể xin cấp đổi sổ hồng sang sổ đỏ được không?

2. Được người thân bồi thường thay, người phạm tội có được giảm án?

Về vấn đề này, tại khoản 1 Điều 63 BLHS 2015 có quy định như sau:

1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân.

Theo quy định trên, trường hợp người phạm tội được được xem xét giảm mức hình phạt đã tuyên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

Xem thêm:  Ủy quyền cho thuê nhà có phải công chứng không?

– Bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân;

Được người thân bồi thường thay, người phạm tội có được giảm án?

– Đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định;

– Có nhiều tiến bộ;

– Đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự.

Lưu ý: Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là:

– 1/3 thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn;

– 12 năm đối với tù chung thân.

Việc giảm mức hình phạt đã tuyên sẽ do Tòa án quyết định dựa trên đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội

Trong đó, điều kiện “đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự” là nội dung mới được ghi nhận tại BLHS 2015 và được hướng dẫn tại Công văn số 64/TANDTC-PC.

Theo đó, “đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự” được hiểu là đã bồi thường được ít nhất một phần hai nghĩa vụ dân sự theo bản án, quyết định của Tòa án.

Trường hợp người bị kết án bồi thường được ít hơn một phần hai nghĩa vụ dân sự theo bản án, quyết định của Tòa án nhưng có nếu đáp ứng một trong hai điều kiện sau đây thì cũng được coi là “đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự”:

– Có văn bản miễn giảm một phần nghĩa vụ dân sự;

– Có thỏa thuận khác của phía bị hại (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền) thể hiện người bị kết án đã bồi thường được một phần hai nghĩa vụ dân sự.

Căn cứ theo các quy định trên, người phạm tội có thể được xem xét giảm án khi đã bồi thường được ít nhất một phần hai nghĩa vụ dân sự theo bản án, quyết định của Tòa án. Trường hợp bồi thường dưới một phần hai nghĩa vụ dân sự phải có văn bản miễn giảm một phần nghĩa vụ dân sự hoặc có thỏa thuận khác của bị hại về việc đã bồi thường được một phần hai nghĩa vụ dân sự.

Đồng thời, người này phải đáp ứng các điều kiện khác như: Bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân; có nhiều tiến bộ;…

Xem thêm:  Thanh toán phép còn thừa khi nghỉ việc của người lao động như thế nào?

>>> Mẹo hay: Bỏ túi ngay 03 cách kiểm tra sổ đỏ dễ dàng kiểm tra ngay tại nhà

Trên đây là giải đáp về Được người thân bồi thường thay, người phạm tội có được giảm án? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>>  Mách bạn: Văn phòng công chứng – Công chứng di chúc 24/7

>>> Hướng dẫn thủ tục đo đạc, xác định lại ranh giới đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *