Nhiều trường hợp bị cơ quan, tổ chức từ chối các chứng thực bản sao khi nộp hồ sơ hành chính do có thời hạn quá 03 tháng hoặc 06 tháng. Vậy giá trị chứng thực bản sao có thời hạn trong bao lâu? Bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Quy định về chứng thực và giấy tờ có thể chứng thực?

1. Giá trị chứng thực bản sao có thời gian như nào?

Chứng thực bản sao có giá trị bao lâu là vấn đề mà rất nhiều độc giả thắc mắc. Và câu trả lời được quy định chi tiết tại Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

– Bản sao chứng thực từ bản chính có giá trị thay thế cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch trừ trường hợp có quy định khác.

– Chứng thực chữ ký có giá trị chứng minh việc người yêu cầu chứng thực chữ ký đã ký trước mặt người có thẩm quyền chứng thực, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của văn bản.

– Bản sao cấp từ sổ gốc có giá trị thay thế cho bản chính trong các giao dịch trừ trường hợp có quy định khác.

chứng thực bản sao

>>> Xem thêm: Những giấy tờ nào bắt buộc phải chứng thực khi sang tên nhà đất, ô tô?

Theo quy định này, có thể thấy, không có bất kỳ giới hạn nào về thời gian có hiệu lực của bản sao được chứng thực. Đồng nghĩa, bản sao không có hạn sử dụng. Tuy nhiên, một số trường hợp, căn cứ vào bản chính mà có các thời hạn với bản sao chứng thực sau đây:

– Vô thời hạn: Đây là thời hạn trong các trường hợp thông thường khi bản chính cũng không có thời hạn trừ trường hợp bản chính bị huỷ bỏ, thu hồi… Ví dụ như: Bảng điểm, bằng cử nhân…

– Có thời hạn nhất định: Bản chính là các loại giấy tờ có thời hạn thì thời hạn của bảo sao chứng thực cũng có giá trị sử dụng trong thời hạn bản gốc còn hạn sử dụng.

Ví dụ:

(1) Mặc dù Phiếu lý lịch tư pháp không quy định cụ thể có thời hạn bao lâu nhưng một số pháp luật chuyên ngành yêu cầu phiếu này được cấp trong không quá 90 ngày (với hồ sơ xin nhập, thôi, trở lại quốc tịch Việt Nam) hoặc không quá 06 tháng (với hồ sơ xin nhận con nuôi trong nước)…

(2) Chứng minh nhân dân. Chứng minh nhân dân hiện có thời hạn sử dụng là 15 năm. Do đó, bản sao chỉ có giá trị trong khoảng thời gian giấy này còn hiệu lực sử dụng.

Xem thêm:  Nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép hưởng tiền lương, chế độ bảo hiểm thế nào?

– Trường hợp đặc biệt: Những giấy tờ thường có biến động hay thường có thay đổi trong quá trình sử dụng thì các cơ quan, tổ chức thường yêu cầu bản sao được chứng thực trong thời hạn 06 tháng hoặc 03 tháng để đảm bảo cập nhật đầy đủ, chính xác nhất tình trạng biến động của giấy tờ.

Đồng thời, trong các trường hợp này, cơ quan, tổ chức còn yêu cầu người thực hiện thủ tục hành chính phải xuất trình bản gốc để đối chiếu các thông tin trong bản chứng thực và bản chính.

>>> Xem thêm: Công chứng và chứng thực khác nhau chỗ nào? Khi nào có thể chứng thực hợp đồng mua bán?

2. Thủ tục chứng thực bản sao mới nhất 2023

Bên cạnh vấn đề “chứng thực bản sao có giá trị bao lâu”, nhiều người còn thắc mắc về thủ tục chứng thực bản sao. Thủ tục chứng thực bản sao được quy định cụ thể tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

– Hồ sơ cần chuẩn bị: Người yêu cầu phải xuất trình bản chính giấy tờ, văn bản.

– Cơ quan có thẩm quyền thực hiện: Phòng tư pháp cấp huyện; Uỷ ban nhân dân cấp xã; Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự hoặc cơ quan khác; công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng.

chứng thực bản sao

– Địa điểm chứng thực: Không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu mà người yêu cầu có thể đến bất cứ địa phương nào thuận tiện cho việc chứng thực bảo sao giấy tờ, tài liệu.

– Thời hạn giải quyết: Ngay trong ngày làm việc sau khi tiếp nhận yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo nếu yêu cầu được tiếp nhận sau 15 giờ. Nếu cần gia hạn khi chứng thực nhiều loại giấy tờ hoặc bản chính có nhiều trang… thì kéo dài thêm không quá 02 ngày làm việc hoặc theo thoả thuận giữa các bên.

– Chi phí phải nộp: Phí chứng thực bản sao từ bản chính là 2.000 đồng/trang; từ trang thứ 3 trở đi thu 1.000 đồng/trang nhưng không quá 200.000 đồng/bản theo Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC.

>>> Xem thêm: Phí chứng thực theo quy định mới nhất hiện nay.

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề Giá trị của chứng thực bản sao có thời gian trong bao lâu?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chứng thực thẻ Đảng viên có được hay không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Chứng thực di chúc tại đâu và chi phí như thế nào?

>>> Dịch vụ công chứng lấy ngay tại Hà Nội, kể cả cuối tuần.

>>> Phí công chứng tại nhà khi công chứng sang tên sổ đỏ.

>>> Công chứng hợp đồng tặng cho có cần giấy đăng ký kết hôn?

>>> Quy định về công chứng di chúc và lưu trữ di chúc đối với bất động sản mới nhất năm 2023.

>>> Địa chỉ ngân hàng hỗ trợ thủ tục xóa chấp nhanh chóng

>>> Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế gồm những giấy tờ nào?

>>> Dịch vụ công chứng nhà đất và sang tên sổ đỏ tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *