Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để học sinh và phụ huynh bày tỏ lòng tri ân đối với công sức đóng góp của các giáo viên ngày 20/11. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, có thực hiện việc tặng phong bì cho giáo viên hay không? Hãy để văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp thắc mắc này nhé!

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng – uy tín, nhanh chóng và tiện lợi.

1. Ngày 20/11 giáo viên có được nhận phong bì từ phụ huynh hay không?

Điều 22 của Luật Phòng chống tham nhũng đưa ra rằng những người có chức vụ và quyền hạn không được tiếp nhận trực tiếp hoặc gián tiếp bất kỳ quà tặng nào từ những người liên quan đến công việc mà họ đang giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của họ.

Theo đó, nhóm người có chức vụ và quyền hạn bao gồm cán bộ, công chức, viên chức được bổ nhiệm, bầu cử, tuyển dụng, ký hợp đồng… và được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ, có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

Điều 66 của Luật Giáo dục nói rõ hơn về nhà giáo, định nghĩa họ là những người thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong nhà trường, có phẩm chất, đạo đức và tư tưởng tốt.

1. Ngày 20/11, giáo viên có được nhận phong bì từ phụ huynh hay không?

Một số điều cụ thể trong Quyết định 16 năm 2008 về đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo, chúng ta có thể thấy rằng giáo viên cần duy trì sự công bằng trong giảng dạy, không đánh giá chưa đúng khả năng của học sinh, và phải thực hành tiết kiệm, chống bệnh thành tích, tham nhũng và lãng phí.

Do đó, dựa trên những quy định này, giáo viên không được phép nhận “phong bì” từ phụ huynh và học sinh có liên quan trực tiếp đến công việc mà họ đang thực hiện, để tránh bất kỳ dạng biểu hiện nào của hành vi tham ô, tham nhũng.

>>> Xem thêm tại: Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7,chủ nhật? Phí công chứng có cao hơn bình thường không?

Khi giáo viên nhận được quà tặng không tuân theo quy định nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, họ cần từ chối. Trong trường hợp không thể từ chối, giáo viên phải trả lại quà cho bộ phận quản lý quà tặng của trường học để xử lý.

Tuy nhiên, giáo viên ngày 20/11 vẫn có thể nhận quà từ những người không liên quan trực tiếp đến công việc của họ, chẳng hạn như học sinh và phụ huynh cũ. Điều này giúp tránh vi phạm quy định pháp luật và giữ cho việc tặng quà và nhận quà chỉ mang tính chất tri ân thầy cô.

2. Quy định xử phạt cho giáo viên nhận quà từ phụ huynh ngày 20/11:

Hành vi nhận phong bì từ phụ huynh và học sinh, đặc biệt là khi liên quan trực tiếp đến công tác giảng dạy có thể bị xử lý theo quy định của Mục 3 Nghị định 112/2020/NĐ-CP như sau:

  • Khiển trách: Trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống tham nhũng lần đầu và gây hậu quả ít nghiêm trọng.
  • Cảnh cáo: Đối với trường hợp đã bị khiển trách mà tiếp tục tái phạm hoặc vi phạm lần đầu nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng.
  • Cách chức: Đã bị cảnh cáo mà tiếp tục tái phạm hoặc vi phạm lần đầu nhưng gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Lưu ý: Hình thức này chỉ áp dụng với viên chức có chức vụ, thực hiện nhiệm vụ quản lý.
  • Buộc thôi việc: Đã bị cách chức (đối với viên chức quản lý) hoặc cảnh cáo (đối với giáo viên thông thường) mà tiếp tục tái phạm hoặc vi phạm lần đầu mà gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì hết tuổi đóng bảo hiểm xã hội?

3. Cách tổ chức Ngày Nhà giáo Việt Nam :

3.1. Năm nay không tổ chức kỷ niệm ngày 20/11:

Theo Điều 77 của Luật Giáo dục 2019, ngày 20 tháng 11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam, một dịp để xã hội bày tỏ lòng tri ân đối với các thầy cô giáo. Tuy nhiên, năm 2023 sẽ không tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

>>> Xem thêm tại: Phòng công chứng có dịch vụ làm sổ đỏ không? Dịch vụ này ở phòng công chứng có nhanh hơn ở cơ quan nhà nước không?

Điều này dựa trên Điều 4 của Nghị định 111/2018/NĐ-CP, nơi quy định rằng nguyên tắc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống chỉ áp dụng khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền. Lễ kỷ niệm chỉ được tổ chức vào năm có số năm tròn, và không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm.

 Cách tổ chức Ngày Nhà giáo Việt Nam:

Vì vậy, năm 2023 không phải là năm tròn tính từ năm 1982, khi ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể trên cả nước (41 năm). Do đó, không có các hoạt động kỷ niệm vào ngày này. Thay vào đó, các hoạt động có thể tập trung vào tuyên truyền, giáo dục, và các sự kiện khác nhằm tôn vinh các giáo viên.

3.2. Nguyên tắc tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam:

  • Nguyên tắc tổ chức:

Theo quy định tại Điều 4 của Nghị định 111, ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức một cách trang trọng nhưng phải đảm bảo an toàn, tiết kiệm, không phô trương, và tuân thủ các nguyên tắc hình thức. Đồng thời, không được phép tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm.

  • Trang phục của người tham dự: Theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 111/2018/NĐ-CP:
  1. Là lựa chọn của người tham dự nhưng phải đảm bảo lịch sự, phù hợp với bối cảnh và tôn trọng sự trang trọng của sự kiện.
  2. Khuyến khích mặc trang phục dân tộc, lễ phục tôn giáo, hoặc lễ phục lực lượng vũ trang nhân dân để thể hiện đa dạng và sự đoàn kết trong cộng đồng.
  3. Khuyến khích đeo huân chương, huy chương để tôn vinh và nhận biết những đóng góp và thành tựu xuất sắc trong nghề giáo.
Xem thêm:  Lăn tay điểm chỉ có là bắt buộc khi công chứng không?

Trên đây là tổng hợp nhận định về Đất của người đã chết có thuộc thẩm quyền thu hồi của Nhà nước không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Đất của người đã chết có thuộc thẩm quyền thu hồi của Nhà nước không?

>>> Bật mí bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả để định hướng và thúc đẩy mở rộng thị trường, quy mô cho doanh nghiệp.

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng và di chúc bằng văn bản có gì giống và khác nhau?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *