Phân biệt hao mòn và khấu hao tài sản cố định sẽ đóng vai trò quan trọng để đảm bảo hiệu quả trong quản lý tài sản doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai khái niệm này và cách chúng ảnh hưởng đến tài chính doanh nghiệp, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé!

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng Minh Khai – địa chỉ công chứng uy tín số 1 Hà Nội.

1. Hao mòn tài sản cố định là gì? Khấu hao tài sản cố định là gì?

– Hao mòn tài sản cố định là quá trình giảm dần giá trị sử dụng và giá trị của tài sản, phát sinh do tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Các yếu tố như bào mòn tự nhiên, tiến bộ kỹ thuật và các tác động khác từ quá trình hoạt động của tài sản cố định đều góp phần vào hiện tượng này, đồng thời ảnh hưởng đến giá trị của tài sản.

>>> Xem thêm tại: Tại Việt Nam, di chúc miệng có được pháp luật dân sự hiện hành công nhận không?

– Khấu hao tài sản cố định là quá trình tính toán và phân bổ nguyên giá của một tài sản cố định vào các khoản chi phí sản xuất hoặc kinh doanh một cách có hệ thống trong suốt thời gian trích khấu hao của tài sản. Thực hiện khấu hao giúp doanh nghiệp quản lý tài chính một cách hiệu quả, phản ánh giá trị của tài sản theo từng giai đoạn của quá trình sản xuất hoặc kinh doanh.

2. Phân biệt hao mòn và khấu hao tài sản cố định

Tiêu chíHao mòn tài sản cố địnhKhấu hao tài sản cố định
Khái niệmLà sự giảm dần giá trị sử dụng và giá trị của tài sản cố định do tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh, do bào mòn của tự nhiên, do tiến bộ kỹ thuật… trong quá trình hoạt động của tài sản cố định.Là việc tính toán và phân bổ một cách có hệ thống nguyên giá của tài sản cố định vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong thời gian trích khấu hao của tài sản cố định
Bản chấtLà hiện tượng khách quan, tài sản sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh sẽ bị hao mòn dưới tác động của môi trường… làm giảm giá trị cũng như giá trị sử dụng của tài sảnLà biện pháp mang tính chủ quan của nhà quản lý nhằm thu hồi lại giá trị đã hao mòn của tài sản. Khấu hao là ghi nhận sự giảm giá của tài sản
Phương pháp tínhGH = NG/T và TH = 1/T , trong đó:
– GH: Giá trị hao mòn cơ bản bình quân hàng năm của tài sản cố định;
– NGNguyên giá của tài sản cố định bao gồm giá mua thực tế phải trả, các chi phí vận chuyển, bốc dỡ, lắp đặt, chạy thử, các khoản lãi vay đầu tư cho tài sản cố định khi chưa bàn giao và đưa vào sử dụng, các khoản thuế và lệ phí trước bạ nếu có;
– T : Thời gian sử dụng của tài sản cố định: là thời gian tổ chức khoa học công nghệ dự kiến sử dụng tài sản cố định, được xác định căn cứ vào tuổi thọ kỹ thuật của tài sản cố định, có tính đến sự lạc hậu, lỗi thời của tài sản cố định do sự tiến bộ của khoa học công nghệ, mục đích sử dụng và hiệu quả sử dụng;
– TH: Tỷ lệ hao mòn hàng năm của tài sản cố định.
– Phương pháp tính khấu hao đường thẳng;
– Phương pháp tính khấu hao theo số dư giảm dần có điều chỉnh;
– Phương pháp khấu hao theo số lượng, khối lượng sản phẩm

3. Các tài sản cố định không phải trích khấu hao

3. Các tài sản cố định không phải trích khấu hao

Theo quy định của Điều 9 Thông tư 45/2013/TT-BTC, được sửa đổi và bổ sung tại Điều 1 Thông tư 147/2016/TT-BTC, tất cả Tài sản cố định (TSCĐ) hiện có của doanh nghiệp đều phải trích khấu hao, trừ những trường hợp sau đây:

Xem thêm:  Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

– Tài sản cố định đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn đang sử dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

– Tài sản cố định đã khấu hao chưa hết nhưng bị mất.

– Tài sản cố định không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ tài sản cố định thuê tài chính).

– Tài sản cố định không được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp.

– Tài sản cố định sử dụng trong các hoạt động phúc lợi phục vụ người lao động của doanh nghiệp, ngoại trừ các trường hợp như nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch, nhà để xe, phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh, xe đưa đón người lao động, cơ sở đào tạo, dạy nghề, nhà ở cho người lao động do doanh nghiệp đầu tư xây dựng.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

– Tài sản cố định từ nguồn viện trợ không hoàn lại sau khi được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho doanh nghiệp để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

– Tài sản cố định vô hình như quyền sử dụng đất lâu dài có thu tiền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâu dài hợp pháp.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

– Các tài sản cố định liên quan đến kết cấu hạ tầng được Nhà nước đầu tư, như máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, tài sản xây đúc như hồ, đập, kênh, mương, máy bơm nước, cấu trúc hạ tầng khu công nghiệp và các công trình khác có giá trị lớn, được Nhà nước giao cho các tổ chức kinh tế quản lý, khai thác, sử dụng để phục vụ công tác sản xuất kinh doanh và cung ứng dịch vụ công ích.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Hao mòn và khấu hao tài sản có gì khác nhau? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Cần phải xuất hóa đơn khi bán hàng dưới 200 nghìn đồng không?

>>> Xem thêm tại:  Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng?

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền người khác làm giấy chứng mới nhất 2023.

>>> Dịch thuật lấy ngay, đảm bảo chất lượng hoàn hảo và chính xác nhất cho người dân.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *