Hiện nay, có thể thấy ở nước ta đặc biệt là các thành phố lớn, số người nước ngoài lựa chọn đến nước ta để sinh sống, làm việc ngày một nhiều. Đồng thời nhu cầu mua nhà, mua đất của những đối tượng này cũng tăng mạnh theo. Vậy người ngoại quốc có được quyền đứng tên trên sổ đỏ không? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ.

1. Thế nào là người ngoại quốc

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì người ngoại quốc là người nước ngoài có quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch quá cảnh, nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam. 

Người ngoại quốc

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 5 Điều 3 Luật Quốc tịch, người nước ngoài cư trú ở Việt Nam được hiểu là công dân nước ngoài và người không quốc tịch thường trú hoặc tạm trú ở Việt Nam.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật thì Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài hoặc Liên hợp quốc cấp, gồm giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc hộ chiếu (sau đây gọi chung là hộ chiếu).

>>> Có thể quan tâm: Phí công chứng tặng cho nhà đất cho con cháu mới nhất 2023

2. Về quyền sử dụng đất của người ngoại quốc

Về người sử dụng đất, Điều 5 Luật Đất đai năm 2013 quy định, người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất bao gồm:

– Tổ chức trong nước gồm cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, chính trị – xã hội, kinh tế, chính trị xã hội – nghề nghiệp, xã hội, xã hội – nghề nghiệp, sự nghiệp công lập và tổ chức khác.

– Hộ gia đình, cá nhân trong nước.

– Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ.

Người ngoại quốc có được đứng tên trên sổ đỏ

– Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo.

– Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức hoặc cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ.

Xem thêm:  Nhờ người khác đứng tên Sổ đỏ có đòi được không?

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ có được ủy quyền cho người khác làm thay không?

Theo quy định này, người ngoại quốc ở trong nước hoặc ở nước ngoài đều không thuộc các đối tượng được quyền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Đồng thời, theo khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai, tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài thì người này không được cấp Sổ đỏ nhưng được chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế như sau:

– Chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Người nhận thừa kế được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

– Tặng cho quyền sử dụng đất: Người được tặng cho phải là Nhà nước, cộng đồng dân cư để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích chung của cộng đồng, tặng cho nhà tình nghĩa gắn liền với đất và phù hợp pháp luật về nhà ở. Trong đó, người nước ngoài được đứng tên là bên tặng cho trong hợp đồng hoặc văn bản cam kết tặng cho.

– Chưa chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất: Người nước ngoài nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật vào sổ địa chính.

Nói tóm lại, với quyền sử dụng đất, người ngoại quốc sẽ không được đứng tên trên Sổ đỏ.

3. Về quyền sở hữu, sử dụng nhà ở

Theo khoản 1 Điều 59 Luật Nhà ở thì người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

– Người ngoại quốc được phép đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam.

– Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Về quyền sở hữu, sử dụng nhà ở

Theo đó, các hình thức cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

– Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam.

– Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Và điều kiện, giấy tờ để người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

– Hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.

– Người nước ngoài không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ khi người đứng tên đã mất không để lại di chúc

Xem thêm:  Người vay tiền chết, có đòi nợ được không?

Như vậy, người ngoại quốc chỉ được mua và đứng tên trên Sổ đỏ với căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, chứ không được mua ngoài khu vực này cũng như phải đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Người ngoại quốc có quyền đứng tên trên Sổ đỏ không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Không kẻ lừa đảo nào có thể qua mặt với 02 cách kiểm tra sổ đỏ giả cực đơn giản

>>> Di chúc miệng có cần người làm chứng không?

>>> Mách bạn: Địa chỉ công chứng di chúc miễn phí ngoài trụ sở cho người già, người ốm đau, bệnh tật

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền thiếu 01 bên có công chứng được không?

>>> Mách bạn: Địa chỉ công ty dịch thuật chuyên nghiệp số 1 Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *