Nhiều người thường đặt ra câu hỏi về khả năng mua lại nhà của người Việt Nam từ người nước ngoài. Quy định của pháp luật 2024 về vấn đề này như thế nào? Liệu có văn bản quy phạm pháp luật nào cấm người Việt Nam mua lại nhà của người nước ngoài không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé!

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hiện nay liệu có hợp lý?

1. Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với người nước ngoài

Theo Luật Nhà ở năm 2014, người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam với các điều kiện cụ thể được quy định trong Điều 7 của luật này. Cụ thể, người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở theo hai hình thức:

Hình Thức 1: Tham gia vào việc đầu tư xây dựng nhà ở thông qua các dự án tại Việt Nam.

Hình Thức 2: Tiến hành mua, thuê mua, nhận thừa kế, hoặc nhận tặng nhà ở thương mại, bao gồm cả căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ, trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ các khu vực quốc phòng và an ninh theo quy định của Chính phủ.

1. Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với người nước ngoài

Ngoài ra, để được quyền sở hữu nhà tại Việt Nam, người nước ngoài cần tuân thủ các điều kiện được nêu rõ tại Điều 160 của Luật Nhà ở năm 2014, bao gồm:

– Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam, họ cần có Giấy chứng nhận đầu tư và nhà ở đã xây dựng trong dự án đó.

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng Hà Nội – địa chỉ công chứng uy tín, nhanh gọn và tiết kiệm.

– Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, chi nhánh ngân hàng, văn phòng đại diện, và quỹ đầu tư của họ, cần có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ liên quan mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam cũng phải đáp ứng một số điều kiện, bao gồm không thuộc diện ưu đãi, miễn trừ ngoại giao và lãnh sự theo quy định hiện hành.

2. Người Việt Nam có được mua lại nhà của người nước ngoài không?

Căn cứ quy định tại Luật Nhà ở 2014 và các văn bản pháp luật khác có liên quan, có thể thấy không có quy định cấm người Việt Nam mua lại nhà của người nước ngoài.

2. Người Việt Nam có được mua lại nhà của người nước ngoài không?

Theo khoản 2 Điều 8 của Luật Nhà ở năm 2014, cơ sở lý luận cho biết tổ chức, hộ gia đình, và cá nhân trong nước có thể được công nhận quyền sở hữu nhà ở thông qua việc mua nhà. Bản luật không có quy định cấm người Việt Nam mua lại nhà của người nước ngoài, và các quy định khác trong Luật Nhà ở 2014 cũng như các văn bản pháp luật liên quan không đề cập đến việc này.

Xem thêm:  Các bước công chứng hợp đồng

Vì vậy, theo quy định hiện hành, người Việt Nam hoàn toàn được phép mua lại nhà ở của người nước ngoài nếu tuân thủ đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

3. Điều kiện khi mua lại nhà của người nước ngoài

Như đã được trình bày ở phần trước, người Việt Nam có quyền mua lại nhà của người nước ngoài. Tuy nhiên, để thực hiện giao dịch này một cách hợp pháp, tất cả các bên liên quan cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

3.1. Điều kiện đối với nhà ở

Theo quy định tại Điều 118 của Luật Nhà ở năm 2014, để người Việt Nam mua lại nhà của người nước ngoài, cần tuân thủ các điều kiện sau:

  • Nhà ở đó đã được cấp Giấy chứng nhận, trừ trường hợp nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại đã xây dựng trong các dự án.
  • Nhà ở này không gặp tranh chấp, khiếu nại, hoặc khiếu kiện về quyền sở hữu và phải đang trong thời hạn sở hữu (nếu có thời hạn);
  • Nhà ở này không bị kê biên để thi hành án, đồng thời không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính có hiệu lực;
  • Nhà ở này không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, hoặc có thông báo giải tỏa/phá dỡ của cơ quan có thẩm quyền.

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín số 1 Hà Nội.

3.2. Điều kiện đối với bên bán

Theo khoản 1 của Điều 119 của Luật Nhà ở năm 2014, bên bán (người nước ngoài) cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc được chủ sở hữu cho phép và ủy quyền thực hiện giao dịch; nếu là hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, người này phải là người đã mua nhà từ chủ đầu tư hoặc nhận chuyển nhượng từ hợp đồng mua bán nhà ở.
  • Phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch (tuổi từ 18 trở lên; không mất năng lực hành vi dân sự; có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi hoặc không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự).

3.3. Điều kiện đối với bên mua

Theo khoản 2 của Điều 119 của Luật Nhà ở năm 2014, bên mua cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Trong trường hợp là cá nhân trong nước, phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự (không yêu cầu đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở).
  • Nếu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cần đảm bảo đầy đủ năng lực hành vi dân sự và thuộc nhóm được sở hữu nhà ở tại Việt Nam (không yêu cầu đăng ký tạm trú, thường trú tại nơi có nhà ở).
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hà Đông

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi Đất bố mẹ tặng cho con gái, con rể có được đứng tên?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chế độ thai sản được pháp luật 2023 quy định thế nào?

>>> Thủ tục công chứng di chúc theo quy định của pháp luật hiện hành có gì đáng lưu ý?

>>> Một số tips tìm đối tác kinh doanh đem lại hiệu quả nhanh trong thời gian ngắn, bạn đã biết chưa?

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và những giấy tờ cần chuẩn bị theo pháp luật 2023?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi sang tên – nói không với những thủ đoạn tinh vi.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *