Việc nhập hộ khẩu cho con muộn là một vấn đề mà nhiều gia đình đang quan tâm và gặp phải. Khi con đã trưởng thành hoặc đã qua độ tuổi đăng ký hộ khẩu theo quy định, việc làm này có thể gặp một số khó khăn và thủ tục phức tạp. Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm đó là liệu có bị phạt khi nhập hộ khẩu cho con muộn hay không? Thủ tục nhập hộ khẩu thực hiện như thế nào? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện công chứng tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật

1. Nhập hộ khẩu cho con muộn có bị phạt không?

Tại khoản 6 Điều 19 Luật Cư trú quy định, khi đủ điều kiện đăng ký cư trú thì công dân phải làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú.

Trong đó, Điều 12 Luật Cư trú nêu rõ, nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ. Nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ nơi họ thường xuyên chung sống.

nhập hộ khẩu

Căn cứ các quy định trên, cha, mẹ có trách nhiệm đăng ký thường trú để nhập hộ khẩu cho con ngay khi đủ điều kiện (cha, mẹ có đăng ký thường trú, con sinh ra đã được đăng ký khai sinh).

Nếu nhập hộ khẩu cho con muộn, cha mẹ có thể bị phạt hành chính từ 500.000 – 01 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP.

Đăng ký thường trú là cơ sở để cơ quan Nhà nước quản lý, nắm được tình hình dân cư và thực hiện các chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của công dân.

Cha mẹ nên nhập hộ khẩu cho con ngay sau khi đăng ký khai sinh để tránh bị phạt và con mình được hưởng tất cả các quyền lợi về học tập, y tế, an sinh xã hội…

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Xem thêm:  Cách gửi clip vi phạm giao thông để CSGT phạt nguội

2. Hướng dẫn thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Theo quy định tại Điều 21, 22 Luật Cư trú, Thủ tục nhập hộ khẩu cho con gồm:

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Bản sao giấy khai sinh của con;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của Bố, mẹ;

2.2. Cách thức nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an xã, phường, thị trấn. Ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã thì nộp hồ sơ nộp tại Công an cấp huyện.

– Nộp hồ sơ trực tiến qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Lệ phí: Trẻ em dưới 16 tuổi được miễn lẹ phí cư trú theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 75/2022/TT-BTC

2.3. Trình tự thực hiện

– Bước 1: Nộp hồ sơ

– Bước 2: Cơ quan đăng ký cư trú tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

nhập hộ khẩu

Cơ quan đăng ký cư trú sau khi nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

– Bước 3: Nhận kết quả

Trong 07 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Cơ quan đăng ký cư trú thông báo kết quả cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú.

Trường hợp từ chối đăng ký thường trú thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, chính xác

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Nhập hộ khẩu cho con muộn có bị phạt không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Mức bồi thường khi chấm dứt hợp đồng lao động trái luật

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch ngay tại phòng công chứng – miễn phí ký chủ nhật.

>>> Công chứng di chúc đối với tài sản cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Tuyển dụng việc làm cộng tác viên dịch thuật, thu nhập cao

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật

>>> Có được đền bù tái định cư khi thu hồi đất nếu không có hộ khẩu không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *