Trong các vụ ly hôn, khi hoà giải, Toà án sẽ đặt ra một số câu hỏi cho cả vợ và chồng nhằm mục đích để hai người có thể quay lại với nhau. Dưới đây là một số câu hỏi Toà sẽ hỏi khi ly hôn mà các cặp vợ chồng có thể chuẩn bị trước. Cùng tìm hiểu nội dung này nhé.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Cách phân biệt sổ đỏ giả siêu đơn giản chưa mất 01 phút

1. Những câu hỏi Toà sẽ hỏi khi ly hôn có thể bạn chưa biết

Khi quyết định ly hôn, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các vợ chồng đều muốn biết những câu hỏi Toà sẽ hỏi khi ly hôn. Để giải quyết ly hôn, Toà án thường đặt ra nhiều câu hỏi để hoà giải mâu thuẫn trong gia đình, hàn gắn quan hệ vợ chồng nhằm giúp vợ chồng “nối lại tình cảm gia đình”, không đi đến quyết định ly hôn.

Đây là thủ tục mà Toà án bắt buộc phải thực hiện sau khi vợ chồng nộp đơn ly hôn tại Toà theo Điều 54 Luật Hôn nhân và Gia đình trừ trường hợp các đương sự có đơn yêu cầu không hoà giải tại Toà.

 Những câu hỏi Toà sẽ hỏi khi ly hôn có thể bạn chưa biết

Ngoài ra, tại các vụ án ly hôn đơn phương, hoà giải cũng là biện pháp mà Toà án sử dụng nhằm tạo điều kiện cho vợ chồng thoả thuận với nhau về các vấn đề liên quan đến việc ly hôn như phân chia tài sản chung vợ chồng hoặc giành quyền nuôi con, phân chia nợ nần…

Tại đây, Toà án sẽ hỏi những câu hỏi liên quan đến nội dung yêu cầu ly hôn của vợ chồng, đến xích mích, mâu thuẫn của vợ chồng cùng những yêu cầu mà vợ chồng nêu trong đơn ly hôn: Lý do muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng, về phân chia tài sản chung, về giành quyền nuôi con và về nợ chung (nếu có). Cụ thể:

Chấm dứt quan hệ vợ chồng

– Về việc kết hôn của vợ chồng: Hai vợ chồng có tự nguyện kết hôn không? Có thời gian tìm hiểu nhau không? Đăng ký và thời điểm kết hôn là khi nào?

>>> Xem ngay: Công chứng di chúc nhận thừa kế nhà đất mất bao lâu?

– Về tình trạng chung sống của vợ chồng: Có đang sống chung với nhau không? Có ly thân không? Trong quá trình chung sống, có mâu thuẫn gì với nhau không? Nguyên nhân, thời gian, mức độ trầm trọng trong quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng…

– Về yêu cầu ly hôn: Hai vợ chồng có chắc chắn muốn ly hôn không (vợ/chồng có chắc chắn muốn ly hôn với người còn lại không?); Có biết sau khi ly hôn thì sẽ có những hậu quả gì không? Hai vợ chồng có cần thêm thời gian để suy nghĩ về yêu cầu ly hôn không? Có thoả thuận nào về các nội dung xung quanh ly hôn…

Xem thêm:  Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không?

Phân chia tài sản chung vợ chồng

– Tài sản chung của vợ chồng: Hai vợ chồng có tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân không? Tài sản này có được do đâu?

– Thoả thuận phân chia tài sản chung vợ chồng: Hai vợ chồng có thoả thuận gì về việc phân chia tài sản chung vợ chồng không…

Giành quyền nuôi con

– Về con chung: Vợ chồng có con chung không? Gồm những ai? Thông tin cơ bản như thế nào? Hiện con đang ở với ai?

– Về thoả thuận nuôi con: Vợ chồng có thoả thuận về việc ai sẽ nuôi con không? Có thoả thuận về việc sau khi ly hôn con sẽ ở với ai, đến thăm con như thế nào, cấp dưỡng cho con bao nhiêu, hình thức và mức cấp dưỡng ra sao không?

– Nếu có con trên 7 tuổi thì Toà án sẽ hỏi thêm ý kiến của con và ghi rõ ý kiến này trong biên bản hoà giải.

Nợ chung

Về vấn đề này, Toà án thường sẽ hỏi vợ chồng có nợ chung hoặc có đang cho ai vay nợ không? Số tiền vay, người vay là thế nào…

>>> Xem ngay: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế 2023

2. Trả lời những câu hỏi Toà sẽ hỏi khi ly hôn thế nào?

Sau khi được hỏi những câu hỏi này, vợ chồng nên trả lời như sau:

– Trả lời trung thực các câu hỏi của Toà để Toà án nắm được mong muốn cũng như tình hình thực tế của mối quan hệ vợ chồng để xem xét, quyết định có giải quyết cho vợ chồng ly hôn không.

– Cần trình bày những lợi thế của bản thân trong việc giành quyền nuôi con, phân chia tài sản chung vợ chồng đồng thời có thể đưa ra những bất lợi, chứng cứ chứng minh lỗi của người còn lại: Bạo lực gia đình, ngoại tình, không quan tâm con cái…

Đặc biệt, khi đối phương đưa ra những bất lợi của mình, cần phải chuẩn bị đầy đủ bằng chứng để phản bác và chứng minh những điều đó là không chính xác hoặc nêu lý do thuyết phục cho những bất lợi đó.

>>> Xem ngay: Chứng thực chữ ký ở đâu uy tín? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Xem thêm:  Chứng thực di chúc tại đâu và chi phí như thế nào?

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Những câu hỏi Toà sẽ hỏi khi ly hôn. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Tuyển dụng cộng tác viên ngân hàng thu nhập ổn định, không yêu cầu kinh nghiệm

>>> Dịch vụ sổ đỏ nhanh gọn, giá rẻ, uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà khu vực Hà Nội

>>> Văn phòng công chứng ngoài trụ sở không tính thêm phí dịch vụ

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mua bán chung cư

>>> Cảnh sát giao thông được bắn tốc độ ở đoạn đường nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *