Đơn khiếu nại được sử dụng khi cá nhân, tổ chức thấy những quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền không đúng và ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào cá nhân, tổ chức nộp đơn khiếu nại cũng được thụ lý mà việc thụ lý sẽ dựa trên các quy định cụ thể của luật khiếu nại. Vậy, trong những trường hợp nào thì đơn khiếu nại không được thụ lý giải quyết? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề pháp lý này cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ trong bài viết dưới đây.

1. Những trường hợp đơn khiếu nại không được thụ lý giải quyết

Theo quy định tại Điều 11, Luật khiếu nại 2011, Khiếu nại thuộc một trong các trường hợp sau đây không được thụ lý giải quyết:

– Quyết định hành chính, hành vi hành chính trong nội bộ cơ quan nhà nước để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ; quyết định hành chính, hành vi hành chính trong chỉ đạo điều hành của cơ quan hành chính cấp trên với cơ quan hành chính cấp dưới; quyết định hành chính có chứa đựng các quy phạm pháp luật do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật; quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định;

– Quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại;

– Người nộp đơn khiếu nại không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mà không có người đại diện hợp pháp;

– Người đại diện không hợp pháp thực hiện nộp đơn khiếu nại;

– Đơn khiếu nại không có chữ ký hoặc điểm chỉ của người nộp đơn khiếu nại;

– Thời hiệu, thời hạn khiếu nại đã hết mà người nộp đơn khiếu nại không có lý do chính đáng về việc nộp đơn khi quá thời hạn, thời hiệu;

– Khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;

– Có văn bản thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại mà sau 30 ngày người khiếu nại không tiếp tục khiếu nại;

– Việc khiếu nại đã được Tòa án thụ lý hoặc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định của Toà án, trừ quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của Tòa án.

>>>> Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ

2. Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động khiếu nại

Bên cạnh những trường hợp cá nhân, tổ chức nộp đơn khiếu nại và không được thụ lý theo quy định thì pháp luật cũng đồng thời quy định về những hành vi bị cấm trong hoạt động khiếu nại. Cụ thể được quy định tại Điều 6 trong Luật Khiếu nại 2011 như sau:

– Hành vi cản trở và hành vi gây phiền hà cho người thực hiện quyền khiếu nại; Có hành vi đe dọa, trả thù và trù dập người khiếu nại.

– Hành vi Thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại; không giải quyết khiếu nại; làm sai lệch các thông tin, tài liệu, hồ sơ vụ việc khiếu nại; cố ý giải quyết khiếu nại trái pháp luật của cơ quan có thẩm quyền trong quá trình tiếp nhận và thụ lý đơn khiếu nại.

Xem thêm:  Kinh doanh khai thác cảng biển cần điều kiện gì?

– Hành vi ra quyết định giải quyết khiếu nại không bằng hình thức quyết định. Theo như quy định của pháp luật hiện hành thì việc ra quyết định khiếu nại phải được lập thành văn bản.

– Hành vi bao che cho người bị khiếu nại; Hành vi can thiệp trái pháp luật vào việc giải quyết khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền khi giair quyết khiếu nại.

– Hành vi của cá nhân khi cố tình khiếu nại sai sự thật để nhằm mục đích cá nhân nào đó.

– Hành vi kích động, xúi giục, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo người khác tập trung đông người khiếu nại, gây rối an ninh trật tự công cộng.

– Hành vi lợi dụng việc khiếu nại để tuyên truyền chống Nhà nước, xâm phạm lợi ích của Nhà nước; xuyên tạc, vu khống, đe dọa, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm giải quyết khiếu nại, người thi hành nhiệm vụ, công vụ khác.

– Hành vi vi phạm quy chế tiếp công dân của cán bộ cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết khiếu nại;

– Hành vi vi phạm các quy định khác của pháp luật về khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

3. Hình thức khiếu nại

Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp, hình thức khiếu nại này được quy định cụ thể tại Điều 8 trong Luật Khiếu nại 2011

3.1. Đối với khiếu nại bằng đơn

Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

3.2. Đối với khiếu nại trực tiếp

Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định như đối với khiếu nại bằng đơn

3.3. Đối với trường hợp nhiều người cùng khiếu nại về một nội dung

Trường hợp nhiều người cùng khiếu nại về một nội dung thì thực hiện như sau:

– Trường hợp nhiều người đến khiếu nại trực tiếp thì cơ quan có thẩm quyền tổ chức tiếp và hướng dẫn người khiếu nại cử đại diện để trình bày nội dung khiếu nại; người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định như đối với khiếu nại bằng đơn.

Xem thêm:  Nhà đang trả góp thì khi ly hôn sẽ chia như thế nào?

– Trường hợp nhiều người khiếu nại bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ nội dung theo quy định như đối với khiếu nại bằng đơn, có chữ ký của những người khiếu nại và phải cử người đại diện để trình bày khi có yêu cầu của người giải quyết khiếu nại.

>>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng uỷ quyền

Lưu ý: Trường hợp khiếu nại được thực hiện thông qua người đại diện thì người đại diện phải là một trong những người khiếu nại, có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của việc đại diện và thực hiện khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại.

4. Thời hiệu khiếu nại

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. Thời hiệu này được quy định cụ thể tại Điều 9 trong Luật Khiếu nại 2011.Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Như vậy, trên đây là toàn bộ nội dung về những trường hợp đơn khiếu nại không được thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *