Đất tái định cư luôn là chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Nhất là trong thời gian gần đây, câu hỏi liệu có thể tách sổ đỏ đất tái định cư hay không? Việc tự ý tách sổ trong trường hợp nào có bị phạt?. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây.

1. Trường hợp nào được bố trí tái định cư ?

Trong quá trình thu hồi đất để triển khai các dự án quy hoạch và hạ tầng đô thị, việc tái định cư là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhà nước đã ban hành Nghị định 47/2014/NĐ-CP để hỗ trợ và bố trí tái định cư cho các trường hợp sau:

Hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất ở, bao gồm cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài, những người đang sở hữu nhà ở liền kề với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi đất bị thu hồi. Trong trường hợp đất ở bị thu hồi hết hoặc chỉ còn lại một phần không đủ để ở, và cá nhân không có chỗ ở nào khác trong khu vực cùng xã, phường, thị trấn, họ được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

Nhà ở tái định cư là gì

Trong trường hợp nhiều hộ gia đình chia sẻ chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, UBND cấp tỉnh sẽ xem xét quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình hình thực tế để quyết định bố trí tái định cư cho từng hộ gia đình.

Hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn của các công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở và không có chỗ ở nào khác trong khu vực cùng xã, phường, thị trấn, họ cũng được bố trí tái định cư.

Đất ở nằm trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người, hoặc đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún cũng thuộc diện tái định cư.

>>> Xem thêm: Mức phí công chứng hợp đồng mua bán nhà ở tái định cư mới nhất 2023

2. Có được tách Sổ đỏ với đất tái định cư không?

Vấn đề liên quan đến việc tách Sổ đỏ đất tái định cư đôi khi gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, không có hạn chế về việc tách Sổ đỏ cho đất tái định cư. Những người sở hữu đất tái định cư có quyền tách Sổ đỏ như bất kỳ đất ở thông thường nào khác. Tuy vậy, điều kiện để được tách Sổ đỏ vẫn phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Quyền lợi của người lao động khi Công ty cắt giảm nhân sự

Theo quy định hiện tại, để được tách Sổ đỏ đất tái định cư, chủ sở hữu cần đáp ứng một số điều kiện như:

Phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liền kề với đất.

Đất không được tranh chấp.

Có được tách Sổ đỏ với đất tái định cư

Quyền sử dụng đất không bị kê biên bảo đảm thi hành án.

Đất vẫn còn thời hạn sử dụng.

Thửa đất đáp ứng các điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ , sổ hồng nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội trọn gói tại Hà Nội

Tóm lại, việc tách Sổ đỏ đất tái định cư không bị cấm, nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật và điều kiện nêu trên. Điều này giúp đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong việc quản lý và sử dụng đất, đồng thời hỗ trợ người dân có cơ hội sở hữu và sử dụng đất một cách hiệu quả và bền vững.

3. Hồ sơ, thủ tục tách Sổ đỏ đất tái định cư

+ Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK.
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp (Sổ đỏ, Sổ hồng).

+ Thủ tục thực hiện:

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

>>> Xem thêm: Điều kiện, mức phí xin thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà ở tái định cư

Chú ý rằng, thông tin này là vào thời điểm mới nhất đã biết, có thể có sự thay đổi hoặc điều chỉnh trong các quy định sau này, vì vậy người thực hiện thủ tục nên luôn cập nhật thông tin từ nguồn chính thức trước khi thực hiện.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Thủ tục sang tên Sổ đỏ, sổ hồng đối với đất sử dụng sai mục đích. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Mức đóng, mức hưởng mới nhất

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>>Hướng dẫn những cách kiểm tra sổ đỏ giả hay thật chi tiết nhất tránh bị lừa đảo

>>> Giấy uỷ quyền có bắt buộc phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy uỷ quyền như nào?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền nhận di sản thừa kế 2023

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà chuẩn nhất

>>> Những điều cần biết về công chứng thừa kế di sản hiện nay

>>> Xác định quốc tịch pháp nhân như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *