A. CÁC LOẠI VĂN BẢN VỀ THỪA KẾ

 • Văn bản khai nhận thừa kế.
 • Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.
 • Văn bản từ chối di sản thừa kế.

B. CÁC GIẤY TỜ CẦN CUNG CẤP

 1. Phiếu yêu cầu công chứng ( theo mẫu cung cấp tại VP Công Chứng Nguyễn Huệ ).
 2. Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, Hộ chiếu (nếu là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài); của những người thuộc diện hưởng thừa kế.
 3. Giấy tờ chứng minh quan hệ với người để lại di sản thừa kế ( Giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch ) của những người thuộc diện hưởng thừa kế.
 4. Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế hợp pháp của người thuộc diện hưởng di sản thừa kế (nếu có ).
 5. Giấy ủy quyền/hợp đồng ủy quyền ( nếu có ) của người/những người thuộc diện hưởng di sản thừa kế.
 6. Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế ( Hoặc giấy tờ chứng minh người đó đã chết ).
 7. Giấy chứng tử của những người thuộc diện hưởng thừa kế ( nếu có ).
 8. Di chúc hợp pháp ( nếu có ).
 9. Giấy chứng nhận quyền sở hữu về tài sản của người để lại di sản thừa kế.

C. TRÌNH TỰ ,THỦ TỤC CÔNG CHỨNG

Bước 1 : Người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp tại Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ ( Bản photo và bản gốc để đối chiếu ) ; Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, Gửi Fax, Email hoặc có thể yêu cầu nhận hồ sơ, tư vấn tại nhà ( có thù lao ).

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng hợp tác kinh doanh

Bước 2: Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.

>>XEM THÊM: CÔNG CHỨNG DI CHÚC

Bước 3: Ngay sau khi đã nhận đủ hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo thông báo khai nhận di sản thừa kế ( Trong thời gian khoảng 30 – 45 phút ). Thông báo khai nhận di sản thừa kế sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang Công chứng viên thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và ký

Bước 4: Người yêu cầu khai nhận di sản thừa kế nộp tiền, đóng dấu và nhận thông báo đem về ủy ban nhân dân phương niêm yết trong vòng một tháng, kể từ ngày công chứng viên ký thông báo

Bước 5: Sau khi nhận được xác nhận của ủy ban nhân dân phường và thông báo khai nhận di sản thừa kế, người yêu cầu công chứng nộp bản thông báo đó cho công chứng viên. Công chứng viên sẽ chuyển cho bộ phận nghiệp vụ soạn thảo văn bản khai nhận di sản thừa kế. Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của khai nhận di sản thừa kế ( theo hướng dẫn ). Công chứng viên sẽ ký sau đó để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.

Xem thêm:  Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận tài sản vợ chồng

Bước 6: Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản khai nhận thừa kế đã được công chứng tại quầy thu ngân, trả hồ sơ.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: Số 165 phố Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tel: 0966.22.7979 – 024.3880.1212

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *