Một trong những hình thức vay vốn tại ngân hàng là thế chấp đất (thế chấp quyền sử dụng đất). Vậy thủ tục thế chấp đất tại ngân hàng cụ thể ra sao? Câu trả lời sẽ nằm ở bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Gợi ý: Văn phòng công chứng gần đây nhất thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, làm việc cả thứ Bảy, Chủ nhật.

1. Điều kiện thế chấp đất tại ngân hàng

Căn cứ Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng với khách hàng, điều kiện để được vay vốn tại ngân hàng bằng hình thức thế chấp đất, người vay cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Điều kiện về tài sản

Căn cứ Luật Đất đai, cụ thể là khoản 1 Điều 168 và Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, để quyền sử dụng đất được mang ra thế chấp thì phải đáp ứng các điều kiện:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ hoặc sổ hồng).

– Đất không có tranh chấp.

– Không trong tình trạng bị kê biên quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án.

– Đất trong thời hạn sử dụng.

Thủ tục thế chấp đất tại ngân hàng

>>> Hướng dẫn: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho nhà đất theo quy định mới nhất 2023.

Điều kiện khi vay vốn

Ngoài điều kiện về quyền sử dụng đất, để ngân hàng duyệt khoản vay sau khi người vay đăng ký thế chấp, người vay còn phải đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 7 Thông tư 39 năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước gồm:

– Người vay là cá nhân có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc từ 15 tuồi – chưa đến đủ 18 tuồi và không bị mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự; nếu là pháp nhân thì phải có năng lực pháp luật dân sự.

– Vay vốn nhằm mục đích hợp pháp.

– Phương án sử dụng vốn phải khả thí.

– Khách hàng bắt buộc phải có khả năng tài chính để trả các khoản nợ đã vay của ngân hàng.

Do đó, khi vay vốn bằng hình thức thế chấp quyền sử dụng đất thì cả điều kiện về tài sản và điều kiện về người vay đều phải đáp ứng điều kiện của ngân hàng.

>>> Click để xem thêm: Địa chỉ dịch vụ sổ đỏ nhanh uy tín, tận tâm tại Hà Nội.

2. Hồ sơ cẩn chuẩn bị cho thủ tục thế chấp đất tại ngân hàng

Tại Điều 9 Thông tư 39 năm 2016, hồ sơ đề nghị vay vốn được quy định gồm các loại tài liệu chứng mình người vay đủ điều kiện để vay vốn theo điều kiện nêu trên và các tài liệu khác do tổ chức tín dụng hướng dẫn.

Xem thêm:  Văn phòng công chứng gần đây nhất là ở đâu - Văn phòng nào là gần nhất tại Hà Nội?

Do đó, thông thường người vay cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của từng ngân hàng. Thông thường kèm theo đơn này sẽ đề cập đến cả nội dung phương án trả nợ.

– Giấy tờ tuỳ thân của người vay: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn; sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/xác nhận cư trú; đăng ký kết hôn/xác nhận độc thân/quyết định hoặc bản án ly hôn…

– Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng của người vay: Giấy xác nhận thu nhập có chữ ký của người sử dụng lao động, sổ tiết kiệm, các tài sản hiện có khác ngoài tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất…

– Giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất được dùng để thế chấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên bản bàn giao, hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa người vay với chủ đầu tư…

– Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của người vay (vay mua nhà thì cần có hợp đồng mua nhà, vay mua ô tô thì có hợp đồng mua bán xe ô tô, vay để sửa chữa nhà ở thì cần có giấy phép xây dựng…).

– Các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng.

Thủ tục thế chấp đất tại ngân hàng

3. Công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Một trong những việc vô cùng quan trọng sau khi đã được ngân hàng duyệt vay vốn là phải thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức hành nghề công chứng.

Sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, nếu muốn được giải ngân, người vay hoặc nhân viên ngân hàng sẽ phải thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có thẩm quyền.

>>> [HOT] Tuyển dụng: Vị trí cộng tác viên công chứng làm việc tại Hà Nội, chiết khấu cao, thu nhập hấp dẫn.

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề “Thủ tục thế chấp đất tại ngân hàng”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Giấy tờ có tiếng nước ngoài chứng thực ở đâu?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Tin tuyển dụng: Cộng tác viên công chứng làm việc tại Hà Nội với chiết khấu cao, thu nhập hấp dẫn.

>>> Mua bán đất không công chứng được sang tên Sổ đỏ không?

>>> Đơn phương hủy hợp đồng công chứng mua bán nhà đất như thế nào?

>>> Phí công chứng thừa kế về nhà đất theo quy định hiện hành đang là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả trong 1 phút mà không phải ai cũng tiết lộ cho bạn biết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cho người thân tại Việt Nam bán nhà gồm những giấy tờ gì?

>>> Tư vấn thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận xác nhận tài sản riêng về nhà đất sau ly hôn tránh tranh chấp.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *