Nhiều cặp vợ chồng sau khi ly hôn thì muốn đổi họ của con để con theo họ mình. Vậy để đổi họ cho con thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Chi phí đổi hết bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Bản sao Giấy khai sinh có thời hạn bao lâu? Có công chứng được không?

1. Chi phí đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền?
Lệ phí hộ tịch là một trong những khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Do đó, đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào mức lệ phí được quy định của từng tỉnh thành (Căn cứ khoản 3 Điều 3 Thông tư số 85/2019/TT-BTC).

Đồng thời, Điều 11 Luật Hộ tịch chỉ miễn lệ phí cho các trường hợp: Đăng ký hộ tịch của người thuộc hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng hoặc người khuyết tật hoặc đăng ký các thủ tục cụ thể như khai sinh, khai tử đúng hạn; giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước.

>>> Bỏ sổ hộ khẩu giấy, có cần xin giấy xác nhận cư trú khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ sang tên cho con cái?

Ngoài những trường hợp nêu trên, công dân đều phải trả lệ phí. Do đó, tuỳ vào cá nhân thực hiện ở địa phương nào thì mức lệ phí đổi họ cho con cũng tương ứng với quy định của địa phương đó.
Có thể kể đến lệ phí đăng ký thay đổi họ cho con ở TP. Hà Nội. Cụ thể, theo quy định của Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND, TP. Hà Nội quy định mức lệ phí thay đổi họ cho con như sau:
– Với người chưa đủ 14 tuổi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trong nước: 5.000 đồng/việc (nếu thuộc thẩm quyền giải quyết của Uỷ ban nhân dân cấp xã).
– Với người muốn đổi họ là người từ đủ 14 tuổi trở lên sống trong nước và có yếu tố nước ngoài (thuộc thẩm quyền giải quyết của Uỷ ban nhân dân cấp huyện): 25.000 đồng/việc.

2. Muốn đổi họ cho con cần giấy tờ gì?
Ngoài thắc mắc, đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền, nhiều người còn phân vân không biết nên chuẩn bị những loại giấy tờ gì để thực hiện yêu cầu này. Theo đó, căn cứ Điều 28 và Điều 47 Luật Hộ tịch, các loại giấy tờ cần chuẩn bị để đổi họ cho con gồm:
– Hồ sơ cần chuẩn bị: Tờ khai thay đổi, cải chính hộ tịch và các giấy tờ có liên quan đến việc đổi họ cho con. Trong đó, tuỳ vào từng trường hợp được đổi họ cho con mà phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan khác nhau: Giấy chứng nhận nhận con nuôi hoặc giấy khai sinh…
– Giấy tờ cần xuất trình: Xuất trình giấy khai sinh của người cần thay đổi họ để ghi chú, đính chính họ mới.

Xem thêm:  Đã đổi CCCD mới nhưng vẫn sử dụng CMND, hậu quả thế nào?

>>> Xem thêm: Thủ tục ủy quyền thực hiện đính chính thông tin trên giấy khai sinh tại UBND phường

Muốn đổi họ cho con cần giấy tờ gì?

3. Nộp hồ sơ đổi họ cho con ở đâu? Có lâu không?
Việc nộp hồ sơ đổi họ được nộp tại:
– Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi thường trú, tạm trú của cá nhân căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật Hộ tịch năm 2014 là cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ cho người chưa đủ 14 tuổi.
– Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi thường trú, tạm trú của cá nhân theo quy định tại khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch là cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ cho người từ đủ 14 tuổi trở lên.
Về thời gian giải quyết, Luật Hộ tịch quy định, nếu việc đổi họ cho con là có cơ sở và giấy tờ được nộp, xuất trình đầy đủ, thời gian giải quyết sẽ là 03 ngày làm việc.
Nếu phải xác minh thêm khi có các tình tiết phức tạp thì có thể kéo dài thời gian giải quyết nhưng không quá 03 ngày làm việc.

>>> Xem thêm: Địa chỉ phòng công chứng có phí công chứng sơ yếu lý lịch rẻ nhất!

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề “Thủ tục và chi phí đổi họ mới cho con cái mới nhất 2023.” Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Hợp đồng tặng cho hộ kinh doanh cần lưu ý vấn đề gì liên quan đến thuế?

>>> Dịch vụ công chứng nhà đất và sang tên sổ đỏ tại Hà Nội

>>> Công chứng bản sao giấy khai sinh ở phường có được không?

>>> Danh sách các công ty du lịch tại Việt Nam uy tín nhất

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị.

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra tình trạng nhà đất đang có tranh chấp trước khi xuống tiền mua.

>>> Bản sao giấy khai sinh có được chứng thực hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *