Vay tiền gồm vay tiền có tính lãi và không tính lãi. Căn cứ từng trường hợp cụ thể, lãi khi vay tiền gồm lãi trong hạn, lãi chậm trả, lãi trên nợ gốc quá hạn. Theo quy định, mỗi loại lãi có cách tính với mức khác nhau.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở đâu uy tín? Chuẩn bị bao nhiêu tiền?

1.Hợp đồng vay tiền và cách tính lãi khi vay tiền

Tính lãi vay tiền như thế nào

Theo Điều 463 của Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng vay tiền là một thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cho vay cung cấp tiền cho bên vay. Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả tiền gốc cho bên cho vay cùng loại và số lượng, chất lượng. Chỉ khi có thỏa thuận hoặc quy định của pháp luật mới phải trả lãi.

Lãi suất trong hợp đồng vay tiền được thỏa thuận bởi các bên. Tuy nhiên, nó không được vượt quá 20% mỗi năm của số tiền vay, trừ khi có quy định khác trong luật (Điều 468, Bộ luật Dân sự năm 2015). Nếu lãi suất thỏa thuận vượt quá giới hạn này, thì phần lãi suất vượt quá sẽ không được xem xét.

Trong trường hợp có thỏa thuận về việc trả lãi mà không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất, lãi suất sẽ được xác định là 10% mỗi năm của số tiền vay (Điều 466, Bộ luật Dân sự năm 2015).

>>> Xem thêm: Địa chỉ công ty dịch thuật hỗ trợ dịch mọi văn bản pháp lý

2. Cách tính lãi vay tiền

Tính lãi vay tiền như thế nào
  1. Lãi trong hạn: Lãi trong hạn được tính theo công thức sau: Lãi trong hạn = Tiền gốc vay x Lãi suất thỏa thuận x Thời gian trong hợp đồng vay
  2. Lãi chậm trả: Theo Điều 466, Bộ luật Dân sự năm 2015, trong trường hợp vay không có lãi suất thỏa thuận và khi đến hạn, bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ, bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất là 10% mỗi năm trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.
  3. Lãi trên nợ gốc quá hạn: Theo Điều 466, Bộ luật Dân sự năm 2015, lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả được tính là 150% lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ khi có thỏa thuận khác.
Xem thêm:  Giả chữ ký trong di chúc bị xử phạt như thế nào?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

Cụ thể, lãi quá hạn được tính theo công thức sau: Lãi trên nợ gốc quá hạn = Nợ gốc x (150% x Lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng) x Thời gian quá hạn.

Lưu ý: Nếu người vay xin hoãn trả tiền gốc và lãi và được sự đồng ý của bên cho vay, thì thời hạn hoãn sẽ không tính lãi theo luật.

Trên đây là cách tính Lãi vay tiền theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Xem thêm:  Sẽ ghi âm cuộc gọi tư vấn bảo hiểm của nhân viên ngân hàng?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Tuyển dụng cộng tác viên ngân hàng thu nhập ổn định, không yêu cầu kinh nghiệm

>>> Dịch vụ sổ đỏ nhanh gọn, giá rẻ, uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà khu vực Hà Nội

>>> Văn phòng công chứng ngoài trụ sở không tính thêm phí dịch vụ

>>> Chứng thực chữ ký ở đâu uy tín? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Hợp đồng vay tiền có cần công chứng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *