Năm 2024 đã đến, và hàng triệu cán bộ, công chức, viên chức sẽ trải qua cải cách tiền lương kể từ ngày 01/7/2024. Nhưng cụ thể, công chức sẽ được hưởng thêm khoản tiền mới như thế nào từ ngày 01/7/2024? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ khám phá ra câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Từ ngày 01/7/2024, không còn chính sách đặc thù cho công chức?

Dựa trên Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, cả nước sẽ thực hiện cải cách toàn diện về tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

1. Từ ngày 01/7/2024, không còn chính sách đặc thù cho công chức?

Theo Điều 3 của Nghị quyết 104, cơ chế quản lý tài chính và thu nhập đặc thù sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn: Từ đầu năm 2024 (01/01/2024) đến hết ngày 30/6/2024 và từ 01/7/2024 trở đi. Cụ thể:

Từ 01/01/2024 – hết 30/6/2024:

  • Tiếp tục tính tiền lương và thu nhập tăng thêm hàng tháng theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng dựa trên chính sách đặc thù áp dụng cho các đối tượng hưởng chế độ đặc thù, nhưng đảm bảo không vượt quá mức tăng thu nhập của tháng 12/2023.
  • Khi tính tiền lương và thu nhập tăng thêm hàng tháng, không bao gồm số lương, thu nhập tăng thêm từ việc điều chỉnh ngạch, bậc lương khi công chức thăng ngạch, nâng bậc trong năm 2024.
  • Sau khi tính theo nguyên tắc trên, nếu tiền lương và thu nhập tăng thêm năm 2024 theo chính sách đặc thù lớn hơn so với tiền lương theo quy định chung, thì áp dụng chính sách lương thông thường để đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng này.

Từ 01/7/2024 trở đi:

Sau khi thực hiện cải cách toàn diện về chính sách tiền lương, Quốc hội quyết định hủy bỏ tất cả các chế độ thu nhập đặc thù của các cơ quan, đơn vị hành chính và thay thế bằng tiền lương, phụ cấp, thu nhập thống nhất.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hiện nay liệu có hợp lý?

Đồng thời, sẽ không tiếp tục áp dụng chính sách đặc thù hiện hành cho phần kinh phí thường xuyên theo cơ chế quản lý tài chính đặc thù của các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước.

Xem thêm:  Kết hôn trái pháp luật hiện nay theo luật hôn nhân và gia đình

Vậy nghĩa là, sau khi tiến hành cải cách tiền lương, cán bộ, công chức và viên chức đang được hưởng chính sách đặc thù sẽ không còn được hưởng chế độ này nữa, mà sẽ chuyển sang hưởng chính sách lương thông thường như các đối tượng khác.

2. Công chức được hưởng thêm khoản tiền mới từ 01/7/2024

2. Công chức được hưởng thêm khoản tiền mới từ 01/7/2024

Công chức sẽ được bổ sung khoản tiền mới từ ngày 01/7/2024, mặc dù không còn chế độ và chính sách đặc thù. Cụ thể, những điểm quan trọng trong chính sách cải cách tiền lương gồm:

Bổ sung tiền thưởng:

Cơ cấu thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức bao gồm tiền lương cơ bản, phụ cấp, và các khoản thu ngoài lương. Theo Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương, sẽ có thêm tiền thưởng chiếm khoảng 10% tổng thu nhập, không bao gồm phụ cấp. Tuy nhiên, chi tiết về đối tượng hưởng và nguyên tắc hưởng tiền thưởng sẽ được hướng dẫn chi tiết sau.

Xây dựng bảng lương mới:

Bảng lương mới sẽ không sử dụng hệ số và mức lương cơ sở, thay vào đó, sẽ xây dựng bằng số tiền cụ thể. Điều này phải đảm bảo không thấp hơn mức lương hiện hưởng của công chức, theo quy định của Nghị quyết số 27-NQ/TW.

Tăng lương 7%/năm từ 2025:

Tính từ năm 2025, Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh mức lương tại các bảng lương, với tăng thêm bình quân khoảng 7% mỗi năm. Mục tiêu là bù trừ giá và cải thiện mức tăng trưởng GDP của Việt Nam.

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín số 1 Hà Nội.

Những biện pháp này nhằm mang lại sự công bằng và hỗ trợ tốt nhất cho cán bộ, công chức, và viên chức sau khi chính sách cải cách tiền lương được thực hiện.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Từ ngày 01/7/2024, công chức có được thêm khoản tiền mới mà không còn chính sách đặc thù? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bán nhà quận Cầu Giấy, nhà chính chủ pháp lý an toàn

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Hậu sản và những chế độ được hưởng chính thức khi bị hậu sản

>>> Thủ tục công chứng di chúc theo quy định của pháp luật hiện hành có gì đáng lưu ý?

>>> Một số tips tìm đối tác kinh doanh đem lại hiệu quả nhanh trong thời gian ngắn, bạn đã biết chưa?

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và những giấy tờ cần chuẩn bị theo pháp luật 2023?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi sang tên – nói không với những thủ đoạn tinh vi.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *