Một lao động có thể đồng thời hưởng nhiều chế độ bảo hiểm khác nhau? Khi đang nghỉ thai sản, liệu họ có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu vào tìm hiểu vấn đề này và tìm ra câu trả lời nhé!

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng Minh Khai – địa chỉ công chứng uy tín số 1 Hà Nội.

1. Bảo hiểm thất nghiệp có được áp dụng với đối tượng nghỉ thai sản không?

Người lao động, khi tham gia vào hoạt động làm việc hàng tháng tại một công ty, phải thực hiện việc đóng ba loại bảo hiểm bắt buộc, bao gồm Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Thất nghiệp, và Bảo hiểm Y tế. Trong số này, chế độ thai sản được coi là một trong những quyền lợi thuộc về Bảo hiểm Xã hội.

1. Bảo hiểm thất nghiệp có được áp dụng với đối tượng nghỉ thai sản không?

Quỹ Bảo hiểm Xã hội và Quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp hoạt động độc lập với nhau, không có hạn chế quy định về việc hưởng lợi từ một trong hai quỹ. Do đó, người lao động đang nghỉ chế độ thai sản có thể đáp ứng điều kiện và hoàn toàn có thể hưởng lợi từ Bảo hiểm Thất nghiệp, như quy định tại Điều 49 của Luật Việc làm 2013:

– Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trừ các trường hợp gồm: Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc.

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc cho trung tâm dịch vụ việc làm

– Vẫn chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ cho trung tâm dịch vụ việc làm.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

Trừ các trường hợp gồm: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi xuất khẩu lao động; chết.

2. Có được nhờ người nộp hồ sơ thất nghiệp khi đang nghỉ thai sản không?

2. Có được nhờ người nộp hồ sơ thất nghiệp khi đang nghỉ thai sản không?

Khoản 3 Điều 29 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định, người lao động được phép ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

– Trường hợp ốm đau, gian thai sản và có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyề.

Xem thêm:  Án ma túy có được tại ngoại không?

– Bị tai nạn và có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền.

– Gặp hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh và có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn.

Theo quy định, trong trường hợp người lao động đang nghỉ thai sản muốn nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm Thất nghiệp thông qua người ủy quyền, họ cần chuẩn bị giấy ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

Ngày nộp hồ sơ để yêu cầu trợ cấp thất nghiệp, trong trường hợp có ủy quyền, được xác định là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Ngoài việc ủy quyền cho người khác, người lao động nghỉ thai sản cũng có quyền lựa chọn phương tiện gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu điện để chuyển đến trung tâm dịch vụ việc làm mà họ mong muốn nhận trợ cấp, theo quy định tại khoản 2 của Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

3. Trong trường hợp nghỉ sinh, có cần thông báo tìm việc để nhận trợ cấp không?

Theo nguyên tắc, để đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, người lao động nên thông báo trực tiếp về tình hình tìm kiếm việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương đang cung cấp trợ cấp thất nghiệp.

3. Trong trường hợp nghỉ thai sản, có cần thông báo tìm việc để nhận trợ cấp không?

Tuy nhiên, theo quy định của Điều 52 của Luật Việc làm năm 2013 và Điều 10 của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH, có một số trường hợp ngoại lệ, bao gồm:

– Nam từ 60 tuổi trở lên hoặc nữ từ 55 tuổi trở lên.

– Người lao động mắc bệnh thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày và có giấy xác nhận từ cơ sở y tế có thẩm quyền.

– Nghỉ hưởng chế độ thai sản và có xác nhận từ cơ sở y tế có thẩm quyền.

– Đang tham gia khóa học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, và có xác nhận từ cơ sở dạy nghề nơi đang học.

– Đang làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng.

Do đó, trong trường hợp nghỉ thai sản, người lao động không cần phải thông báo tìm kiếm việc làm. Thay vào đó, họ có thể gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng, kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực của giấy tờ chứng minh lý do không thực hiện thông báo. Toàn bộ hồ sơ cần được gửi đến trung tâm dịch vụ việc làm, và việc này phải được thực hiện trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Xem thêm:  Bán nhà quận Cầu Giấy, nhà chính chủ pháp lý an toàn

Trên đây là tổng hợp nhận định về Bảo hiểm thất nghiệp có được áp dụng với lao động nghỉ thai sản không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có bắt buộc ghi biển số xe trên hóa đơn xăng dầu không?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua nhà đất có đắt không ? cách tính như thế nào?

>>> Hướng dẫn chi tiết dịch vụ công chứng cho khách miễn phí , uy tín nhất Hà Nội

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật, có tư vấn các dịch vụ dịch thuật cho khách tại văn phòng và tận nhà vào những ngày trong tuần và cuối tuần

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì ? , Chứng thực chữ ký khoảng bao lâu ? Phí chứng thực có đắt không ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *