Cho thuê nhà và mặt bằng kinh doanh là hoạt động khá phổ biến, tuy nhiên, nhiều chủ nhà không hề biết đến các loại thuế mà mình cần phải nộp. Cụ thể, người ta thắc mắc quy định nào đề cập đến việc cá nhân cho thuê nhà phải nộp thuế? Câu trả lời sẽ văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng – uy tín, nhanh chóng và tiện lợi.

1. Cá nhân cho thuê nhà cần nộp các loại thuế nào?

Tùy thuộc vào mức doanh thu, cá nhân cho thuê nhà có trách nhiệm nộp các loại thuế sau:

Lệ phí môn bài:

Theo quy định của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, khi cá nhân kinh doanh cho thuê nhà, họ cần xem xét việc nộp lệ phí môn bài.

  • Nếu doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng, sẽ được miễn lệ phí môn bài.
  • Nếu doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng, cá nhân sẽ phải nộp lệ phí môn bài, với mức thuế được quy định trong Nghị định 139/2016/NĐ-CP.
1. Cá nhân cho thuê nhà cần nộp những loại thuế nào?

Thuế giá trị gia tăng (GTGT):

Theo Luật Thuế GTGT 2008, hoạt động cho thuê nhà phải chịu thuế GTGT.

Tuy nhiên, đối với hộ kinh doanh hoặc cá nhân có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dưới 100 triệu đồng trong năm dương lịch, họ sẽ không phải nộp thuế GTGT.

Trong trường hợp có doanh thu trên 100 triệu đồng, họ sẽ phải kê khai và nộp thuế GTGT, với mức thuế là 5% của doanh thu tính thuế GTGT, theo quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC.

>>> Xem thêm tại: Phòng công chứng có dịch vụ làm sổ đỏ không? Dịch vụ này ở phòng công chứng có nhanh hơn ở cơ quan nhà nước không?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN):

Theo Luật Thuế TNCN 2007, cá nhân cho thuê nhà là đối tượng phải nộp thuế TNCN.

Tuy nhiên, nếu doanh thu hàng năm từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dưới 100 triệu đồng trong năm lịch, cá nhân này sẽ không phải nộp thuế TNCN.

Đối với cá nhân có doanh thu trên 100 triệu đồng trong năm, họ cần nộp thuế TNCN, với mức thuế là 5% của doanh thu tính thuế TNCN, theo quy định trong Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Tóm lại, việc nộp thuế cho cá nhân cho thuê nhà phụ thuộc vào mức doanh thu của họ, với các loại thuế bao gồm lệ phí môn bài, thuế GTGT, và thuế TNCN. Mức thuế cụ thể được xác định dựa trên quy định của pháp luật hiện hành.

2. Cách tính thuế cho thuê nhà mới nhất

Dựa vào các quy định đã nêu trên, cá nhân cho thuê nhà với tổng doanh thu trong năm vượt quá 100 triệu đồng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

2. Cách tính thuế cho thuê nhà mới nhất

Theo đó, doanh thu tính thuế được xác định bằng tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch từ các hợp đồng cho thuê nhà.

  • Trong trường hợp bên thuê trả tiền thuê nhà trước cho nhiều năm, để xác định mức doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm để xác định việc không nộp thuế, doanh thu trả tiền một lần sẽ được phân bổ theo từng năm dương lịch.
  • Trong trường hợp cá nhân sở hữu nhà và cho thuê, mức doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm để xác định không nộp thuế được xác định cho 01 người đại diện duy nhất trong năm tính thuế.
Xem thêm:  Xoá tạm trú có mất phí không? Bao lâu thì có kết quả?

Ví dụ: A và B là đồng sở hữu căn nhà, năm 2020, hai người cùng thống nhất cho thuê với giá là 180 triệu đồng/năm và A là người đại diện thực hiện các nghĩa vụ về thuế. Như vậy, cá nhân A sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với doanh thu từ hoạt động cho thuê nhà với mức doanh thu tính thuế là 180 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà là gì ? Cần những giấy tờ gì khi làm hợp đồng thuê nhà ?

Doanh thu tính thuế

Dựa vào khoản 1 Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC, doanh thu tính thuế đối với hoạt động cho thuê nhà được xác định như sau:

  • Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng: Bao gồm doanh thu kèm theo thuế (đối với trường hợp chịu thuế) từ số tiền bên thuê trả theo từng kỳ hạn theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác, không tính tiền phạt và bồi thường theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê.
  • Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân: Bao gồm doanh thu kèm theo thuế (đối với trường hợp chịu thuế) từ số tiền bên thuê trả theo từng kỳ hạn theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác, bao gồm tiền phạt và bồi thường theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê.
  • Trong trường hợp bên thuê trả tiền thuê nhà trước cho nhiều năm, doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân sẽ được xác định dựa trên doanh thu trả một lần.

Xác định số thuế phải nộp

Khoản 3 Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định công thức tính thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản như sau:

  • Số thuế giá trị gia tăng phải nộp: Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x 5%
  • Thuế thu nhập cá nhân phải nộp: Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x 5%

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế là thời điểm bắt đầu của từng kỳ hạn thanh toán theo hợp đồng thuê nhà.

Xem thêm:  Yêu cầu tuyên bố mất tích. Hồ sơ, trình tự, thủ tục theo quy định mới nhất

Trên đây là tổng hợp nhận định về Các loại thuế mà cá nhân cho thuê nhà phải nộp. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Bảo hiểm thất nghiệp có được áp dụng với lao động nghỉ thai sản không?

>>> Văn Phòng Công Chứng làm việc thứ 7, Chủ nhật hỗ trợ công chứng tận nơi, nhanh chóng giao

>>> Cách tính Phí Công Chứng như thế nào ? Những thủ tục công chứng nào phải tính phí ?

>>> Tư vấn miễn phí Dịch thuật lấy ngay cho khách uy tín nhất Hà Nội , phí dịch thuật lấy ngay là bao nhiêu ?

>>> Tận tình hướng dẫn chi tiết dịch vụ công chứng cho khách 24/24 tại văn phòng và tận nơi

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *