Khi bị lừa ký tên vào giấy trắng, nhiều người rất lo lắng, sợ hãi bởi không biết sau đó tờ giấy này sẽ bị điền nội dung gì. Vậy hợp đồng trong trường hợp này có hiệu lực pháp luật không. Cùng tìm hiểu nội dung này nhé.

1. Ký trước điền nội dung sau mang đến rủi ro rất lớn?

Căn cứ Điều 385 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng được định nghĩa như sau:

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Theo đó, khi hai bên đạt được thỏa thuận, nếu thống nhất thể hiện thỏa thuận thông qua hình thức bằng văn bản thì hợp đồng này phải bao gồm các nội dung do các bên thỏa thuận.

>>> Xem thêm: Tuyển cộng tác viên nhập liệu làm việc tại nhà trả lương theo ngày

Đồng thời, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng được nêu tại Điều 401 Bộ luật Dân sự là từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc Luật liên quan có quy định khác.

Trong đó, thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản hoặc bằng hình thức chấp nhận khác được thể hiện trên văn bản (căn cứ khoản 4 Điều 400 Bộ luật Dân sự).

Ký trước điền nội dung sau mang đến rủi ro rất lớn?

Như vậy, việc ký tên trong văn bản, hợp đồng là một trong những điều kiện để hợp đồng có hiệu lực. Do đó, nếu không có thỏa thuận khác, không có quy định khác của Luật liên quan thì hợp đồng bằng văn bản sẽ có hiệu lực khi bên cuối cùng ký tên vào hợp đồng.

Đồng nghĩa, khi hợp đồng đã được các bên hoàn tất việc ký kết thì sẽ chính thức có hiệu lực nếu không có thỏa thuận khác, các bên cũng đồng thời phải thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình theo nội dung ghi trong hợp đồng.

Bởi vậy, nếu bị lừa ký vào giấy trắng, người ký sẽ không nắm được nội dung trong hợp đồng là gì nhưng vẫn phải thực hiện quyền, nghĩa vụ trong hợp đồng đó dù nội dung này có thể không đúng với thỏa thuận ban đầu của các bên. Điều này mang đến rủi ro vô cùng lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người ký.

>>> Xem ngay: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất như thế nào?

2. Nội dung điền sau khi bị lừa ký tên vào giấy trắng có hiệu lực không?

Như phân tích ở trên, việc lừa người khác ký vào giấy trắng là hành vi lừa dối khi giao kết giao dịch dân sự. Do đó, giao dịch dân sự của người bị lừa ký vào giấy trắng sẽ trở thành giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự:

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Trong đó, lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Nội dung điền sau khi bị lừa ký giấy trắng có hiệu lực không?

Như vậy, khi ký tên vào giấy trắng mà không biết nội dung tờ giấy ấy thể hiện điều gì thì người bị lừa ký tên có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự này vô hiệu. Khi đó, hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu được nêu tại Điều 131 Bộ luật Dân sự như sau:

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Tuy nhiên, để yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, người bị lừa dối phải cung cấp bằng chứng chứng minh mình bị lừa dối trong quá trình ký kết giao dịch.

Xem thêm:  Lăn tay điểm chỉ có là bắt buộc khi công chứng không?

Đáng chú ý: Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu khi bị lừa dối là khi người bị lừa dối biết hoặc phải biết giao dịch được xác lập do bị lừa dối.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế bất động sản

Nói tóm lại, khi bị lừa ký tên vào giấy trắng, nếu chứng minh được bản thân bị lừa dối thì có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Ngược lại, nếu không chứng minh được thì người này phải thực hiện theo giao dịch đã ký kết.

Do đó, trong mọi trường hợp, khi ký vào bất kỳ giấy tờ gì, người ký cũng phải đọc kỹ nội dung, tuyệt đối không ký vào giấy trắng. Không chỉ vậy, người ký cũng nên gạch chéo phần trống giữa và cuối nội dung những giấy tờ mà mình ký kết để người khác không thể chèn thêm nội dung theo ý họ.

Đặc biệt, khi hai bên thống nhất ký hợp đồng bằng văn bản thì nên lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản để đối chiếu (nếu cần thiết).

>>> Xem ngay: Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà chung cư mới nhất 2023

Trên đây là quy định hiện hành về Bị lừa ký tên vào giấy trắng, nội dung sau đó có hiệu lực? và cách tính. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Giả chữ ký trong di chúc bị xử phạt như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính không tính thêm phí

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng uy tín nhất Hà Nội

>>> Sồ hồng là gì? 03 lưu ý quan trọng để tránh hợp đồng mua chung cư vô hiệu?

>>> Phụ cấp ưu đãi nghề là gì? Mức hưởng như thế nào?

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất thổ cư hết bao tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *