Vay tiền là một trong những giao dịch phổ biến hiện nay. Thông thường, một hợp đồng vay tiền sẽ ghi rõ kỳ hạn vay, số tiền vay… Vậy có trường hợp nào hợp đồng vay không ghi kỳ hạn không? Khi đó, đòi nợ thế nào. Cùng tìm hiểu nội dung này nhé.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Thủ tục sang tên sổ đỏ trọn gói hết bao nhiêu tiền

1. Hợp đồng vay tiền không ghi kỳ hạn có được không?

Căn cứ Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng vay tiền là sự thỏa thuận của các bên. Trong đó, bên cho vay tiền giao tiền cho bên vay, khi đến hạn thỏa thuận, bên vay phải trả cho bên cho vay số tiền đã vay cùng với khoản lãi phải trả nếu hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật quy định.

Trong đó, cũng tại Bộ luật này, hợp đồng vay tài sản được quy định gồm: Hợp đồng vay không kỳ hạn và hợp đồng vay có kỳ hạn.

– Hợp đồng vay không kỳ hạn: Với loại hợp đồng này lại phân thành hai loại là có lãi và không có lãi.

Hợp đồng vay tiền không ghi kỳ hạn có được không?

– Hợp đồng vay có kỳ hạn: Cũng được chia thành hai loại là không có lãi và có lãi.

Có thể thấy, hợp đồng vay tiền nói riêng hay hợp đồng vay tài sản nói chung là thỏa thuận của các bên, không bắt buộc phải có lãi suất, có kỳ hạn hay không.

Do đó, nếu hai bên giao kết không có kỳ hạn thì vẫn hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự nêu tại Điều 117 Bộ luật Dân sự như:

– Bên vay và bên cho vay có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch vay tiền;

– Hai bên cho vay và bên vay đều hoàn toàn tự nguyện;

– Mục đích và nội dung của hợp đồng vay tiền không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội…

>>> Xem ngay: Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mua bán chung cư 2023

2. Hợp đồng vay không ghi ngày trả, đòi nợ được không?

Như phân tích ở trên, nếu đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự thì thỏa thuận vay tiền giữa các bên hoàn toàn có hợp pháp. Do đó, dù không ghi kỳ hạn trong hợp đồng vay tiền thì các bên vẫn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Xem thêm:  Làm sao để rút tiền trong sổ tiết kiệm của người đã mất?

Cụ thể:

Bên cho vay: Giao đủ số lượng tiền tại thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận; không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn trừ khi có thỏa thuận khác hoặc luật khác có quy định…

Hợp đồng vay không ghi ngày trả, đòi nợ được không?

Bên vay: Có nghĩa vụ trả đủ tiền khi đến hạn. Nếu hợp đồng vay không có hạn thì phải thực hiện nghĩa vụ như Điều 469 Bộ luật Dân sự quy định:

– Hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi: Bên cho vay có quyền đòi lại tiền và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào nhưng hai bên phải báo trước cho nhau biết trước một thời gian hợp lý trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

>>> Xem thêm: Địa chỉ miễn phí công chứng ngoài trụ sở, tại bệnh viên, trại giam

– Hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi:

  • Bên cho cho vay được đòi lại tiền bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tiền;
  • Bên vay cũng có quyền trả lại tiền vay bất cứ lúc nào và chỉ phải trải lãi đến thời điểm trả nợ nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Hiện nay, thời gian hợp lý chưa được một văn bản nào hướng dẫn cụ thể. Do đó, căn cứ vào thỏa thuận của các bên cùng điều kiện thực tế để xác định thời gian hợp lý này.

Như vậy, mặc dù không ghi thời hạn nhưng người vay vẫn có nghĩa vụ phải trả nợ.

>>> Xem ngay: 03 cách kiểm tra sổ đỏ giả để tránh tiền mất tật mang

Trên đây là quy định về việc đòi nợ khi hợp đồng vay tiền không ghi kỳ hạn. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Phụ cấp môi trường là gì? Ai được hưởng phụ cấp môi trường?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn hiện nay

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền làm thủ tục hành chính mất bao lâu

>>> Công ty dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội

>>> Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà nhanh, giá rẻ tại Hà Nội

>>>  Thủ tục chứng thực chữ ký và những giấy tờ cần chuẩn bị

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *