Cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024 đang tạo ra sự thay đổi đáng kể đối với mức lương của nhiều đối tượng cán bộ, công chức, và viên chức. Trong ngữ cảnh này, cụ thể, liệu lương của Trưởng thôn có bị ảnh hưởng hay không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp thắc mắc này nhé!

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên – địa chỉ công chứng nhanh gọn, tiết kiệm, uy tín cho mọi nhà.

Theo tinh thần Nghị quyết 27-NQ/TW, Ban Tổ chức Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đưa ra quy định mới về khoản quỹ phụ cấp hằng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, trong đó có cả Trưởng thôn.

Theo đó, thực hiện nguyên tắc nhất quán, quỹ phụ cấp hằng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, và tổ dân phố sẽ được xác định dựa trên tỉ lệ chi thường xuyên của Uỷ ban nhân dân cấp xã. Đồng thời, quy định số lượng tối đa của những người hoạt động không chuyên trách theo từng loại hình cấp xã, thôn, và tổ dân phố. Dựa trên các quy định này, Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ trình Hội đồng nhân dân cùng cấp để quy định cụ thể về chức danh được hưởng phụ cấp, theo hướng giữ nguyên một chức danh có khả năng đảm nhiệm nhiều công việc, nhưng phải bảo đảm chất lượng và hiệu quả công việc được giao.

Do đó, lương của Trưởng thôn có thể chịu ảnh hưởng theo quy định mới này và sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào cụ thể từng địa phương và tình hình cụ thể của người hoạt động không chuyên trách ở thôn.

1. Phương thức hưởng phụ cấp của Trưởng thôn dựa trên cơ sở cải cách tiền lương.

Trong quá trình cải cách tiền lương, việc hưởng phụ cấp của Trưởng thôn vẫn được xác định theo hình thức khoán quỹ phụ cấp hằng tháng, và mức khoản này được tính toán dựa trên tỷ lệ chi thường xuyên của Ủy ban nhân dân cấp xã.

1. Phương thức hưởng phụ cấp của Trưởng thôn dựa trên cơ sở cải cách tiền lương.

Hiện tại, mức hệ số khoán phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn được xác định dựa vào quy mô cụ thể của từng thôn như sau:

  • Đối với thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên hoặc thuộc xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự hoặc nằm ở vùng biên giới, hải đảo, mức khoán quỹ phụ cấp là 6,0 lần mức lương cơ sở.
  • Trong các trường hợp khác, mức khoán quỹ phụ cấp là 4,5 lần mức lương cơ sở.

>>> Xem thêm tại: Công chứng ngoài giờ hành chính, ngoài trụ sở và những lợi ích thiết thực đối với người dân.

Tuy nhiên, do cải cách tiền lương sẽ loại bỏ khái niệm mức lương cơ sở, thay vào đó áp dụng bảng lương theo số tiền cụ thể. Do đó, có thể dự kiến rằng lương của Trưởng thôn cũng sẽ được xác định dựa trên một mức tiền cụ thể trong quá trình cải cách tiền lương.

2. Thay đổi mức phụ cấp cho trưởng thôn

Đồng thời với sự biến đổi về cơ sở xác định phụ cấp dựa trên quy mô của từng thôn, quỹ phụ cấp được ngân sách Trung ương chi trả, từ nguồn kinh phí của chiến lược cải cách tiền lương, và theo đặc thù của từng thôn, được tính dựa trên tỷ lệ chi thường xuyên của từng xã, mức phụ cấp hay còn được biết đến là mức lương của Trưởng thôn sẽ thay đổi khi cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024. Một số điều cụ thể như sau:

Xem thêm:  Công chứng mua bán nhà đất thì ai là người nộp phí?

Hiện tại, mức phụ cấp của Trưởng thôn đảm bảo sự tương quan hợp lý với mức lương bậc 1 của công chức cấp xã, giữ nguyên trình độ đào tạo.

2. Thay đổi mức phụ cấp cho trưởng thôn

Cùng với đó, mức phụ cấp cho mỗi chức danh, trong đó có Trưởng thôn, sẽ được quy định chi tiết bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, trong phạm vi của mức khoán quỹ phụ cấp, sử dụng các hệ số và mức lương cơ sở.

Khi cải cách tiền lương, việc xác định mức phụ cấp của Trưởng thôn sẽ được thực hiện nhất quán dựa trên tỷ lệ chi thường xuyên của Ủy ban nhân dân cấp xã mà.

Đặc biệt, khi đã bãi bỏ hệ số lương và mức lương cơ sở, việc xác định mức phụ cấp cụ thể của Trưởng thôn hiện vẫn chưa được tiết lộ. Có thể trong thời gian sắp tới, bảng phụ cấp của Trưởng thôn sẽ được lấy ý kiến và thống nhất.

3. Điều chỉnh quy định về số lượng tối đa theo loại hình ở thôn

Nghị quyết 27 đã bổ sung quy định mới về số lượng tối đa người hoạt động không chuyên trách tại cấp thôn. Trước đây, chỉ có quy định về cấp xã theo Điều 2 Nghị định 34/2019/NĐ-CP, nhưng văn bản này đã hết hiệu lực. Đối với xã loại 1, tối đa 23 người; xã loại 2 tối đa 21 người; và xã loại 3 tối đa 19 người không chuyên trách.

3. Điều chỉnh quy định về số lượng tối đa theo loại hình ở thôn

Hiện nay, theo Điều 33 Nghị định 33/2023/NĐ-CP, đã có xác định cụ thể số lượng người không chuyên trách tại cấp xã là xã loại 1 có 14 người, xã loại 2 có 12 người, và xã loại 3 có 10 người. Ngoài ra, tùy vào từng loại hình cấp xã có thể bổ sung thêm số lượng người làm việc.

>>> Xem thêm tại: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói – nhanh gọn, tiện lợi hơn bao giờ hết. Bạn đã biết chưa?

Tuy nhiên, về số lượng người hoạt động ở cấp thôn, hiện chỉ quy định mức khoán phụ cấp cho không quá 03 chức danh, bao gồm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận.

4. Mức phụ cấp kiêm nhiệm của trưởng thôn sau cải cách tiền lương

Trong quá trình cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27, quy định về mức phụ cấp kiêm nhiệm của Trưởng thôn sẽ căn cứ vào số lượng tối đa người hoạt động không chuyên trách theo từng loại hình ở thôn. Hiện tại, Chính phủ khuyến khích việc kiêm nhiệm Trưởng thôn với các chức danh như Bí thư Chi bộ hoặc Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn hoặc người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn.

4. Mức phụ cấp kiêm nhiệm của trưởng thôn

Khi Trưởng thôn kiêm nhiệm chức danh khác, phụ cấp kiêm nhiệm sẽ được hưởng bằng 100% mức phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm. Đối với việc kiêm nhiệm người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, mức phụ cấp kiêm nhiệm sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương.

Xem thêm:  Bảo hiểm ô tô bắt buộc mua ở đâu? Nên mua của hãng nào?

Trên đây là tổng hợp nhận định về Cải cách tiền lương từ 01/7/2024, có sự thay đổi nào đối với lương của Trưởng thôn không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Vào năm 2024, thẻ căn cước của ai sẽ bị thu hồi và hết giá trị sử dụng?

>>> Dịch thuật lấy ngay, đảm bảo chất lượng hoàn hảo và chính xác nhất cho người dân.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

>>> Tại Việt Nam, di chúc miệng có được pháp luật dân sự hiện hành công nhận không?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *