Trong gia đình, đôi khi con dâu có mối quan hệ gần gũi với bố mẹ chồng hơn cả con đẻ. Khi bố mẹ chồng qua đời, liệu con dâu có được thừa kế từ họ không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp câu hỏi này nhé!

>>> Xem thêm tại: Phòng công chứng phường Khương Trung – địa chỉ công chứng uy tín số 1 tại Hà Nội.

1. Hàng thừa kế của bố mẹ chồng có bao gồm nàng dâu không?

1. Hàng thừa kế của bố mẹ chồng có bao gồm con dâu không?

Theo quy định tại Điều 651 của Bộ luật Dân sự 2015, hàng thừa kế của bố mẹ chồng bao gồm ba hàng thừa kế như sau:

  1. Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  2. Hàng thừa kế thứ hai: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
  3. Hàng thừa kế thứ ba: Cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

>>> Khám phá ngay: Có thật là cộng tác viên tay không bắt giặc thu nhập 200tr/1 tháng?

Dựa vào quy định trên, có thể thấy rằng con dâu không nằm trong bất kỳ hàng thừa kế nào của bố mẹ chồng.

2. Con dâu được hưởng di sản thừa kế từ cha mẹ chồng trong trường hợp nào?

Trong trường hợp con dâu được hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ chồng, việc thừa kế sẽ tuân theo hai hình thức chính là theo di chúc và theo quy định của pháp luật.

Theo quy định hiện hành, con dâu thường không nằm trong danh sách thừa kế của bố mẹ chồng. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ khi con dâu được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng, nhằm giải đáp thắc mắc liệu con dâu có được thừa kế từ cha mẹ chồng hay không.

2. Con dâu được hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ chồng trong trường hợp nào?

Cụ thể, con dâu có thể được coi là người thừa kế trong hai trường hợp sau đây:

Xem thêm:  Thủ tục cho tặng xe máy cần chuẩn bị giấy tờ gì? Thực hiện thế nào?

Trường hợp 1: Di chúc của bố mẹ chồng để lại cho con dâu: Nhiều khi, con dâu có mối quan hệ mật thiết và chăm sóc cha mẹ chồng hơn con đẻ. Khi bố mẹ chồng qua đời, họ có thể để lại di chúc quy định phân chia tài sản cho con dâu. Theo Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015, người để lại di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, và nếu con dâu được xác định trong di chúc hợp pháp, cô ấy sẽ được hưởng phần di sản thừa kế.Lưu ý: Nếu con dâu từ chối nhận di sản, cô ấy sẽ không được hưởng. Tuy nhiên, từ chối phải tuân theo quy định và không được thực hiện với mục đích tránh trách nhiệm.

Trường hợp 2: Thừa kế từ chồng: Ngoài di chúc, con dâu có thể hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng qua chồng của mình. Trong trường hợp con trai của bố mẹ chồng chết sau khi cha mẹ chồng qua đời mà không có di chúc, theo quy định pháp luật, con trai sẽ được thừa kế di sản. Nếu sau đó con trai cũng mất, phần thừa kế mà con trai được từ cha mẹ sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm vợ, cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi, và con đẻ.

>>> Xem thêm tại: Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín nhất, nhanh chóng nhất Hà Nội – Bạn đã biết chưa?

Như vậy, khi chồng mất sau khi bố mẹ chồng qua đời, con dâu có quyền được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng theo các điều khoản và quy định của pháp luật.

Trên đây là tổng hợp nhận định về Con dâu có quyền thừa kế tài sản từ bố mẹ chồng không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Những loại đất được thế chấp để vay tiền

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Cải cách tiền lương từ 01/7/2024, có sự thay đổi nào đối với lương của Trưởng thôn không?

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng và di chúc bằng văn bản có gì khác nhau?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thừa kế được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội – nhanh chóng, chính xác và chất lượng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *