Trong khi hợp đồng thuê nhà vẫn còn thời hạn, chẳng may người cho thuê chết thì liệu người thuê có được tiếp tục thuê không? Cách giải quyết khi gặp phải tình huống này thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Mách bạn: Phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng đơn giản, nhanh chóng chưa đến 1 phút

1. Có chấm dứt thuê nhà khi chủ trọ đã chết?

Theo điểm d khoản 2 Điều 131 Luật Nhà ở năm 2014, các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở gồm:

– Hết hạn hợp đồng. Nếu là hợp đồng không xác định thời hạn thì sau 90 ngày kể từ ngày bên cho thuê thông báo về việc chấm dứt hợp đồng.

– Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng.

– Nhà thuê không còn.

Có chấm dứt thuê nhà khi chủ trọ đã chết?

– Bên thuê nhà ở chết hoặc bị Toà án tuyên bố mất tích mà khi chết hoặc mất tích không có ai đang ở cùng.

– Nhà cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập hoặc đã có quyết định thu hồi đất, giải toả hoặc phá dỡ, bị Nhà nước trưng mua, trung dụng để sử dụng vào mục đích khác. Trường hợp này, bên cho thuê phải thông báo trước 30 ngày bằng văn bản về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà trừ trường hợp có thoả thuận khác…

Theo quy định trên, không có quy định về việc người cho thuê nhà chết thì hợp đồng thuê nhà sẽ chấm dứt. Do đó, nếu trong quá trình thuê, người cho thuê chết thì người thuê nhà vẫn được tiếp tục sử dụng nhà thuê theo thời gian ghi trong hợp đồng thuê nhà.

>>> Xem thêm: Nhà đang cầm cố, thế chấp tại ngân hàng có thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ được không?

2. Chủ nhà trọ chết, thực hiện hợp đồng thuê nhà thế nào?

Do việc chủ nhà trọ chết không thuộc trường hợp bị chấm dứt hợp đồng thuê nhà nên người thuê vẫn sẽ được tiếp tục sử dụng nhà thuê theo thời hạn đã thoả thuận trước đó.

Chủ nhà trọ chết, thực hiện hợp đồng thuê nhà thế nào?

Đây cũng là quy định cụ thể được nêu tại Điều 133 Luật Nhà ở năm 2014. Theo đó, sẽ có hai trường hợp sau đây:

Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục xin cấp giấy phép dịch vụ việc làm

– Trường hợp 1: Chủ nhà trọ có người thừa kế. Trường hợp này, người thừa kế sẽ có trách nhiệm thực hiện tiếp học đồng thuê nhà đã được ký với bên thuê trước đó (ngoại trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác như chấm dứt hợp đồng thuê nhà ngay…).

– Trường hợp 2: Chủ nhà trọ không có người thừa kế hợp pháp thì nhà thuê này sẽ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước theo quy định tại Đièu 622 Bộ luật Dân sự năm 2015:

Trong trường hợp này, người đang thuê nhà sẽ được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Cụ thể, đối tượng, điều kiện thuê: Cán bộ, công chức được thuê nhà ở công vụ; người được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội…chỉ được thuê nhà ở; Người đang thực tế sử dụng nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước được giải quyết cho thuê nhà ở đó…

>>>Mẹo hay: Kiểm tra sổ đỏ giả , giấy tờ giả siêu nhanh tại nhà để tránh tiền mất tật mang

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: Có được thuê nhà tiếp khi chủ nhà chết không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thời gian nghỉ tai nạn lao động có được tính phép năm?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền nhờ người thân kí hợp đồng mua nhà chung cư hết bao tiền?

>>> Xem ngay: Hướng dẫn đăng ký thế chấp Sổ đỏ vay vốn ngân hàng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *