Sau thời gian sử dụng, nhiều nhà thuê sẽ xuống cấp và cần phải bảo trì sửa chữa lại. Vậy quy định của pháp luật về trường hợp này như thế nào?. Có được phép sửa chữa nhà đang cho thuê không?. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu nhé.

>>> Xem ngay: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng tại Hà Nội

1. Bảo trì sửa lại nhà đang thuê: Ai phải thực hiện?

Hợp đồng thuê tài sản hay hợp đồng thuê nhà là sự thoả thuận của các bên. Do đó, trước hết, các bên sẽ thực hiện việc thuê nhà theo thoả thuận trong hợp đồng thuê nhà.

Về việc sửa chữa nhà ở cho thuê, Điều 477 Bộ luật Dân sự nêu rõ, bên cho thuê phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của nhà thuê trừ các hư hỏng nhỏ mà theo tập quán việc sửa chữa thuộc về bên thuê.

Tuy nhiên, nếu bên thuê làm mất hoặc hư hỏng đồ đạc và nhà thuê thì phải bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thậm chí phải bồi thường. Bên thuê chỉ không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên trong quá trình sử dụng nhà thuê.

Đặc biệt, căn cứ khoản 3 Điều 477 Bộ luật Dân sự, nếu bên cho thuê đã được bên thuê thông báo về việc hư hỏng tài sản hoặc nhà thuê nhưng không sữa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa nhà thuê với chi phí hợp lý.

Trong trường hợp này, bên thuê phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa. Như vậy, nghĩa vụ sửa chữa nhà cho thuê thuộc về bên cho thuê nếu nhà thuê bị hư hỏng trừ những hư hỏng nhỏ hoặc do người thuê làm hỏng.

Về việc cải tạo nhà ở đang cho thuê, Luật Nhà ở năm 2014 cũng có điều chỉnh vấn đề này. Cụ thể, tại Điều 89 Luật này, bên cho thuê nhà có quyền cải tạo nhà thuê nếu được bên thuê nhà đồng ý trừ trường hợp khẩn cấp hoặc bất khả kháng.

Đồng thời, bên thuê cũng có quyền yêu cầu bên cho thuê bảo trì nhà ở trừ trường hợp hư hỏng là do bên thuê gây ra. Sau khi bên cho thuê cải tạo nhà thuê thì bên cho thuê có quyền điều chỉnh tăng hoặc giảm giá thuê nếu thời gian cho thuê còn lại dưới 1/3 thời hạn nêu trong hợp đồng thuê nhà.

Xem thêm:  Sổ đỏ, Sổ hồng có phải là tài sản không? Nếu bị mất xử lý thế nào?

Nếu bên cho thuê không bảo trì thì bên thuê có thể tự thực hiện nhưng phải thông báo trước 15 ngày và kinh phí bảo trì sẽ do bên cho thuê trả hoặc trừ dần vào tiền thuê nhà.

Như vậy, trong trường hợp bảo trì sửa chữa, cải tạo nhà thuê thì người có nghĩa vụ thực hiện cũng là bên cho thuê. Bên thuê chỉ thực hiện khi bên cho thuê không bảo trì nhà thuê và không phải trả kinh phí bảo trì.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, uy tín tại Hà Nội. Nhận hỗ trợ kiểm tra miễn phí sổ đỏ giả

2. Bảo trì sửa chữa trái luật có được tự chấm dứt thuê nhà?

Khoản 1 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014 khẳng định, trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng thuê nhà, các bên không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Bên cho thuê cũng không được tự ý thu hồi nhà đang cho thuê trừ trường hợp sau đây:

– Bên cho thuê được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà: Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê hoặc khi chưa hết hạn mà bên cho thuê cải tạo nhà ở, điều chỉnh giá thuê và không thoả thuận được giá thuê mới.

Bảo trì sửa chữa trái luật có được tự chấm dứt thuê nhà?

– Bên thuê được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nếu bên cho thuê không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng.

Tuy nhiên, dù đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì các bên đều phải báo cho bên còn lại trước ít nhất 30 ngày trừ trường hợp có thoả thuận khác. Nếu không thực hiện quy định này và gây thiệt hại thì có thể phải bồi thường theo thiệt hại thực tế mà bên kia phải chịu hoặc theo thoả thuận.

Căn cứ quy định này, có thể thấy, nếu các bên vi phạm quy định về bảo trì sữa chữa nhà thuê thì bên còn lại có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nhưng phải báo trước ít nhất 30 ngày hoặc theo thời gian đã thoả thuận trước đó.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? 03 cách nhận biết sổ đỏ giả khi mua bán nhà mới nhất 2023

Xem thêm:  Xoá tạm trú có mất phí không? Bao lâu thì có kết quả?

Trên đây là quy định về cải tạo nhà thuê thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Lưu ý, khi công chứng hợp đồng cho thuê nhà với người nước ngoài

>>> Kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản dễ dàng thực hiện tại nhà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *