Một trong những nghi vấn xoay quanh việc chuyển đổi biển số xe từ 3 hoặc 4 chữ số sang biển số định danh là mối quan tâm lớn của cộng đồng, liên quan đến các quy định của Thông tư 24/2023/TT-BCA. Vậy pháp luật hiện hành quy định vấn đề này ra sao? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Có yêu cầu chuyển đổi biển số từ 3 hoặc 4 chữ số sang biển số định danh không?

Tính từ ngày 15/8/2023, không có yêu cầu bắt buộc đối với xe sử dụng biển số 03 hoặc 04 số để chuyển đổi sang biển số định danh. Điều này được quy định rõ trong Khoản 4, Điều 39 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, xác nhận rằng các xe đã đăng ký với biển số 03 hoặc 04 số vẫn được phép tham gia giao thông.

1. Có yêu cầu chuyển đổi biển số từ 3 hoặc 4 chữ số sang biển số định danh không?

Chỉ khi chủ xe muốn chuyển đổi sang biển số định danh, hoặc trong quá trình làm thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số hoặc đăng ký sang tên, chuyển đổi địa điểm đăng ký xe, cơ quan công an mới thực hiện thu hồi biển số 03 hoặc 04 và cấp biển số định danh.

Do đó, nếu chủ xe vẫn sử dụng xe với biển số 03 hoặc 04 để tham gia giao thông một cách ổn định, họ không cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi sang biển số định danh, có nghĩa là biển số 05 với các ký hiệu, seri và màu chữ giống như quy định hiện nay.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền được pháp luật hiện hành quy định thế nào?

Mặc dù không bắt buộc, nhưng nếu có thời gian và điều kiện, việc thực hiện thủ tục chuyển đổi từ biển số 03 hoặc 04 sang biển số định danh là khuyến khích. Chuyển đổi này không chỉ tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý xe mà còn giúp chủ xe giữ lại biển số ưa thích khi bán hoặc tặng xe.

2. Biển số 3 chữ số, 4 chữ số có được coi là biển số định danh theo quy định không?

Theo quy định của Điều 39 trong Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe gồm 03 chữ số hoặc 04 chữ số không được xem là biển số định danh mặc định. Để chuyển đổi từ biển số 03 hoặc 04 số sang biển số định danh, chủ xe cần thực hiện thủ tục đổi biển và cấp lại giấy đăng ký cùng với biển số xe.

2. Biển số 3 chữ số, 4 chữ số có được coi là biển số định danh theo quy định không?

Nếu chủ xe không thể sắp xếp thời gian để thực hiện thủ tục chuyển đổi sang biển số định danh, họ có thể yên tâm vì từ ngày 15/8/2023, xe sử dụng biển số 03 hoặc 04 số vẫn được phép lưu thông bình thường.

Xem thêm:  Những rủi ro cần tránh khi tham gia chơi hụi

Trong khi đó, đối với các xe đã đăng ký với biển số 05 trước ngày 15/8/2023 mà chưa thực hiện thủ tục thu hồi, số biển này sẽ tự động trở thành biển số định danh của chủ xe theo quy định tại khoản 1 của Điều 39 trong Thông tư 24/2023/TT-BCA.

>>> Xem thêm: Công chứng ngoài giờ hành chính, ngoài trụ sở và những lợi ích thiết thực đối với người dân.

Ngược lại, nếu chủ xe đã thực hiện thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023 đối với xe đã đăng ký với biển số 05, số biển sẽ được chuyển vào kho biển số để cấp phát cho tổ chức hoặc cá nhân khác.

Các xe đã đăng ký biển số 05 với ký hiệu “LD,” “DA,” “MĐ,” “R” cũng được phép tiếp tục tham gia giao thông ngay cả khi có sự cấp đổi hoặc cấp lại biển số.

3. Thủ tục chuyển đổi biển số xe từ 3 hoặc 4 chữ số sang biển số định danh

Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi biển số xe từ 3 hoặc 4 chữ số sang biển số định danh được mô tả chi tiết trong Mục 3 Chương II của Thông tư 24/2023/TT-BCA, như sau:

Bước 1: Chủ xe cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe.

– Các giấy tờ cá nhân của chủ xe:

  • Đối với cá nhân Việt Nam sử dụng tài khoản VNeID mức độ 2 để đăng ký xe trên cổng dịch vụ công, hoặc xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu.
  • Đối với tổ chức sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để đăng ký xe trên cổng dịch vụ công, cần xuất trình thông báo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

– Chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Căn cứ: Điều 17 Thông tư 24/2023/TT-BCA)

Bước 2: Chủ xe tiến hành kê khai giấy khai đăng ký xe trên Cổng dịch vụ công, sau đó nộp hồ sơ cấp đổi và thanh toán lệ phí theo quy định.

Lưu ý: Không cần mang xe đến để kiểm tra trong quá trình thực hiện thủ tục.

Bước 3: Cơ quan đăng ký xe sẽ xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan này sẽ thu hồi chứng nhận đăng ký xe và biển số xe có 3 hoặc 4 chữ số, sau đó cấp biển số định danh theo quy định (theo Điều 18, khoản 2 của Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Chủ xe có thể nhận kết quả đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Xem thêm:  Thời gian nghỉ thai sản có được tính nâng lương?

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Có cần chuyển đổi biển số xe từ 3 chữ số, 4 chữ số sang biển số định danh không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Đã đổi CCCD mới nhưng vẫn sử dụng CMND, hậu quả thế nào?

>>> Dịch thuật lấy ngay, đảm bảo chất lượng hoàn hảo và chính xác nhất cho người dân.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

>>> Tại Việt Nam, di chúc miệng có được pháp luật dân sự hiện hành công nhận không?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *