Căn cước công dân (CCCD) là một trong những giấy tờ tùy thân phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Mặc dù nhiều người đã đổi CCCD mới, nhưng vẫn có không ít người tiếp tục sử dụng Chứng minh nhân dân (CMND) trong các thủ tục và giao dịch, mà không hay biết rằng họ có thể bị phạt hoặc đối mặt với rủi ro về mặt pháp lý.

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Đã đổi CCCD nhưng vẫn sử dụng CMND cũ, bị phạt thế nào?

Sử dụng Chứng minh nhân dân (CMND) sau khi đã đổi Căn cước công dân (CCCD) mới có thể dẫn đến việc bị phạt đến 500.000 đồng, theo quy định của Nghị định 144/2021/TT-BCA. Hiện nay, Bộ Công an đề xuất người dân nên chuyển đổi từ CMND sang CCCD để đảm bảo tính hiệu quả và tuân thủ quy định pháp luật.

1. Đã đổi CCCD nhưng vẫn sử dụng CMND cũ, bị phạt thế nào?

Quy trình đổi CCCD mới bao gồm các bước như sau:

– Tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

– Lựa chọn loại cấp CCCD (cấp, đổi, cấp lại) và tiến hành mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân.

– Thu nhận vân tay của công dân.

– Chụp ảnh chân dung của công dân.

– In Phiếu thu nhận thông tin CCCD cho công dân kiểm tra, ký, và ghi rõ họ tên.

>>> Xem thêm: Bạn đang gặp vướng mắc, khó khăn trong cách đọc sổ đỏ? Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ dễ dàng nhất.

– In Phiếu thu thập thông tin dân cư hoặc Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư cho công dân kiểm tra, ký, và ghi rõ họ tên.

– Thu lệ phí theo quy định.

– Thu hồi CMND cũ đối với trường hợp công dân làm thủ tục đổi từ CMND sang thẻ CCCD.

– Cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân.

Những người sử dụng CMND sau khi đã đổi CCCD có thể phải đối mặt với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng, theo quy định tại Điều 10 Nghị định 144/2021/TT-BCA.

2. Đã đổi CCCD mới nhưng vẫn sử dụng CMND: dễ gặp rủi ro, tranh chấp

Sau khi đổi CCCD mới, nhiều người vẫn giữ nguyên CMND, tạo ra tình trạng sở hữu cùng lúc cả hai loại giấy tờ. Có thể nguyên nhân là do họ cố ý thông báo mất CMND hoặc nhân viên thủ tục quên thu lại giấy tờ cũ.

Xem thêm:  Hợp đồng mua bán đất khi công chứng, chứng thực cần lưu ý gì?

Mặc dù quy định pháp luật yêu cầu thu hồi CMND khi thực hiện thủ tục cấp đổi CCCD, nhưng thực tế cho thấy nhiều người vẫn sử dụng cả hai giấy tờ, đặt ra nguy cơ rủi ro và tranh chấp trong các giao dịch và hợp đồng.

2. Đã đổi CCCD mới nhưng vẫn sử dụng CMND: dễ gặp rủi ro, tranh chấp

Quá trình đổi từ CMND 9 số sang CCCD 12 số đòi hỏi người dân cập nhật lại thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng, hộ chiếu, sổ bảo hiểm xã hội, và thông báo cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, để tránh mất thời gian và công sức, nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng CMND cũ trong các thủ tục hành chính và giao dịch, không biết rằng họ đang đối diện với rủi ro và tranh chấp pháp lý.

>>> Xem thêm: Hai bên ký kết dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng đã được coi là chủ sở hữu chiếc xe chưa?

Khi CMND mất giá trị, sử dụng nó trong các giao dịch có thể dẫn đến hậu quả pháp lý, khiến cho các giao dịch và hợp đồng có thể không được công nhận. Trong trường hợp tranh chấp, những vấn đề này có thể làm mất quyền lợi của cá nhân. Do đó, để đảm bảo thống nhất thông tin và tránh rủi ro, người dùng nên chỉ sử dụng thẻ CCCD mới trong mọi giao dịch và thủ tục. Các thẻ CCCD hiện nay thường tích hợp tất cả thông tin cá nhân, bao gồm số CMND cũ, mang lại sự thuận tiện và an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Đã đổi CCCD mới nhưng vẫn sử dụng CMND, hậu quả thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thời hạn văn bản công chứng là bao lâu?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Trẻ em có bắt buộc phải làm thẻ Căn cước từ 01/7/2024?

>>> Quy trình, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và tốn nhiều chi phí hay không?

>>> Quy định pháp luật mới nhất 2023 về thủ tục công chứng di chúc của người không đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

>>> Các địa điểm cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo uy tín, nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

>>> Đã ủy quyền rồi thì có được hủy hay không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có đắt đỏ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *