Hiện nay, trên thế giới có khá nhiều quốc gia thừa nhận người chuyển đổi giới tính. Vậy nếu đã sang Thái Lan chuyển giới thì khi về Việt Nam có được công nhận không. Cùng tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé.

1. Quyền chuyển đổi giới tính của cá nhân

Trước đây, trong Nghị định 88/2008/NĐ-CP về xác định lại giới tính thì hành vi thực hiện chuyển đổi giới tính đối với những người đã hoàn thiện về giới tính là hành vi bị cấm.

Quyền chuyển đổi giới tính của cá nhân

Tuy nhiên, với nỗ lực tuyên truyền, giáo dục của Nhà nước và xã hội, mọi người đã có cái nhìn khách quan hơn, không còn thái độ kỳ thị những người trong cộng đồng LGBT. Đặc biệt, Bộ luật Dân sự mới nhất 2015 đã có quy định cụ thể và riêng biệt về vấn đề này.

Theo đó, Điều 37 Bộ luật Dân sự 2015 quy định vấn đề này được thực hiện theo quy định của luật; Người chuyển đổi giới tính có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định. Như vậy, giờ đây, pháp luật đã nhìn nhận quyền của những người trong cộng đồng LGBT như một quyền nhân thân của cá nhân.

Mặc dù, mới chỉ là quy định chung nhất về vấn đề chuyển đổi giới tính và chưa có văn bản cụ thể hướng dẫn quy định này nhưng đối với những người đã chuyển đổi giới tính đây có thể coi là một bước tiến vô cùng quan trọng.

>>> Xem thêm: Cộng tác viên ngân hàng dành cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm

2. Việt Nam đã công nhận người chuyển giới?

Cũng theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Dân sự 2015 thì người chuyển đổi giới tính có quyền và nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch như: quyền thay đổi họ, tên, thay đổi quốc tịch, …

Việt Nam đã công nhận người chuyển giới?

Theo đó, tại Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp đã thay đổi giới tính.

Xem thêm:  Cướp giật tài sản sẽ chịu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Từ những phân tích trên có thể thấy, đối với người đã sang Thái Lan chuyển đổi giới tính, pháp luật Việt Nam công nhận giới tính mới của họ với đầy đủ các quyền nhân thân.

>>> Xem ngay: Dịch vụ sang tên sổ đỏ khi người đứng tên đã mất không để lại di chúc.

Trên đây là giải đáp về Chuyển đổi giới tính có được công nhận tại Việt Nam không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hà Đông

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Không kẻ lừa đảo nào có thể qua mặt với 02 cách kiểm tra sổ đỏ giả cực đơn giản

>>> Di chúc miệng có cần người làm chứng không?

>>> Địa chỉ công chứng di chúc miễn phí ngoài trụ sở cho người già, người ốm đau, bệnh tật

>>> Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không?

>>> Mách bạn: Địa chỉ công ty dịch thuật chuyên nghiệp số 1 Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *