Vay nợ là giao dịch dân sự phổ biến trong đời sống hàng ngày, nhiều trường hợp người cho vay qua đời, khi đó người thân có quyền đòi nợ thay người đã mất không? Bài viết sau của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp về vấn đề có được đòi nợ thay người đã mất không?

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? 03 lưu ý khi nhận sổ đỏ nhà đất mới nhất 2023

1. Quyền đòi nợ có phải là quyền tài sản không?

Tại Điều 105 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định tài sản gồm: Vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Trong đó, Điều 115 Bộ luật này quy định quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

Quyền đòi nợ có phải là quyền tài sản không?

Mặt khác, khoản 2 Điều 450 Bộ luật Dân sự quy định về mua bán quyền tài sản như sau:

2. Trường hợp quyền tài sản là quyền đòi nợ và bên bán cam kết bảo đảm khả năng thanh toán của người mắc nợ thì bên bán phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán, nếu khi đến hạn mà người mắc nợ không trả.

Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên thì quyền đòi nợ được xác định là quyền tài sản.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sổ đỏ với đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh tại Hà Nội

2. Có được đòi nợ thay người đã mất không?

Điều 194 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế… hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.

Mà theo phân tích ở phần trên, quyền đòi nợ là quyền tài sản do đó cũng được xác định là một loại tài sản và người cho vay có quyền để thừa kế quyền đòi nợ của mình.

Có được đòi nợ thay người đã mất không?

Như vậy, khi một người qua đời thì di sản của họ sẽ được chia thừa kế theo di chúc hoặc chia thừa kế theo pháp luật.

Xem thêm:  Mất hợp đồng mua bán nhà ở thì phải làm thế nào?

Khi đó trong trường hợp người thân đã mất thì những người được chỉ định hưởng di sản thừa kế hoặc có quyền thừa kế theo pháp luật (trường hợp không có di chúc) được phép yêu cầu bên vay phải trả tiền.

>>> Mới cập nhập: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, nhà chung cư mới nhất 2023

3. Người vay cố tình không trả nợ, phải làm gì?

Tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 nêu rõ hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Khi đến hạn, bên vay phải hoàn trả bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy, người vay có nghĩa vụ phải trả nợ khi đến hạn thanh toán theo thỏa thuận. Trường hợp người vay không trả nợ thì theo Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, bên cho vay có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Cụ thể, bên cho vay gửi đơn khởi kiện trực tiếp hoặc gián tiếp theo đường bưu điện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là giải đáp về Có được đòi nợ thay người đã mất không?Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin: 

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Muốn bán chung cư cần những giấy tờ gì?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Không kê khai hóa đơn đầu vào có bị phạt không?

>>> Chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền hết bao tiền?

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mới nhất 2023

>>> Tìm kiếm cộng tác viên báo chí online tại nhà

>>> Thủ tục công chứng di chúc ngoài trụ sở hết bao nhiêu tiền

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *