Chuyển hộ khẩu có ảnh hưởng đến bảo hiểm không là câu hỏi được nhiều quan tâm. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu quy định của pháp luật về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây. Cùng khám phá thông tin chi tiết và rõ ràng về ảnh hưởng của việc chuyển hộ khẩu đối với các quyền lợi bảo hiểm.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Khương Trung – địa chỉ công chứng ngoài trụ sở, uy tín top 1 Hà Nội.

1. Việc chuyển hộ khẩu có ảnh hưởng đến bảo hiểm xã hội không?

Việc chuyển hộ khẩu có ảnh hưởng đến bảo hiểm xã hội hay không đang là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay, các chế độ bảo hiểm xã hội như hưu trí, tử tuất, ốm đau, thai sản, bảo hiểm xã hội 1 lần… không đặt yêu cầu về việc giữ nguyên hộ khẩu hay địa chỉ thường trú.

1. Việc chuyển hộ khẩu có ảnh hưởng đến bảo hiểm xã hội không?

Do đó, việc chuyển đổi hộ khẩu không gây ảnh hưởng đến giá trị của bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp sổ bảo hiểm xã hội, quy định tại Điều 27 của Quyết định 595/QĐ-BHXH chỉ định rõ rằng, việc thay đổi hộ khẩu không thuộc vào các trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm. Cụ thể, công dân chỉ cần thực hiện thay đổi sổ bảo hiểm xã hội khi có các trường hợp sau đây:

– Sổ bảo hiểm xã hội mất, hỏng, hoặc gộp sổ bảo hiểm xã hội;

>>> Xem thêm: Liệu phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản.

– Thay đổi thông tin như họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch;

– Điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ bảo hiểm xã hội. Trong đó, mẫu sổ bảo hiểm xã hội theo Quyết định 1035/QĐ-BHXH không ghi thông tin về hộ khẩu, do đó, việc chuyển đổi hộ khẩu không tác động đến sổ bảo hiểm xã hội của người tham gia.

2. Việc chuyển hộ khẩu liệu ảnh hưởng đến bảo hiểm y tế?

Việc chuyển hộ khẩu không gây ảnh hưởng đến bảo hiểm y tế, và thẻ bảo hiểm y tế vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng, cho phép người bệnh tiếp tục tham gia các quy trình khám và chữa bệnh theo quy định.

Theo Điều 16 của Luật bảo hiểm y tế năm 2008, được sửa đổi năm 2014, thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và là cơ sở để hưởng các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm y tế.

2. Chuyển hộ khẩu có ảnh hưởng đến bảo hiểm y tế?

Thẻ bảo hiểm y tế chỉ mất giá trị sử dụng trong các trường hợp:

Xem thêm:  Người giám hộ không biết chữ có được giao dịch không?

– Thẻ bảo hiểm y tế hết thời hạn sử dụng;

– Thẻ bảo hiểm y tế bị sửa chữa, tẩy xoá;

– Người có tên trong thẻ bảo hiểm y tế không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

Ngoại trừ những trường hợp được quy định không thanh toán tại Điều 23 của Luật Bảo hiểm y tế, không có bất kỳ trường hợp nào liên quan đến việc chuyển hộ khẩu hay thay đổi đăng ký thường trú.

Đối với quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Điều 15 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP rõ ràng quy định:

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; nếu thẻ bảo hiểm y tế không có ảnh, người bệnh cần xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng hợp đồng ủy quyền – Giấy ủy quyền ngoài trụ sở, lấy ngay.

Thẻ bảo hiểm y tế hiện nay không có ảnh nên khi điều trị, người bệnh cần xuất trình thẻ này cùng với một trong các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp có ảnh như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu… để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế đầy đủ.

Trong quá trình tiến hành thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, nhân viên y tế sẽ kiểm tra thông tin trên thẻ bao gồm tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ của người có tên trên thẻ. Nếu những thông tin này khớp nhau, thẻ bảo hiểm y tế sẽ được chấp nhận. Do đó, dù có chuyển hộ khẩu đi nơi khác, nếu thông tin trên Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu… vẫn khớp với thẻ, người bệnh vẫn sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi của bảo hiểm y tế.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Chuyển hộ khẩu có ảnh hưởng đến bảo hiểm không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đăng ký thường trú có cần sổ đỏ không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Bao nhiêu tuổi thì hết tuổi đóng bảo hiểm xã hội?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ công chứng ngoài trụ sở – tiện lợi, nhanh chóng.

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì để đảm bảo tính hợp pháp?

>>> Phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế được pháp luật hiện hành 2023 quy định thế nào?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế để hợp pháp hóa quyền thừa kế.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *