Việc sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền đã và đang đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, có bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền không là thắc mắc của không ít người. Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ và 03 lưu ý khi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

1. Có bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền?

Hiện nay, chưa bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, theo khoản 2 Điều 8 Thông tư số 78/2021/TT-BTC, một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Có bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền?

Cụ thể, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo các mô hình kinh doanh sau sẽ thuộc đối tượng được lựa chọn sử dụng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền:

– Trung tâm thương mại;

– Siêu thị;

– Bán lẻ hàng tiêu dùng;

– Ăn uống;

– Nhà hàng;

– Khách sạn;

– Bán lẻ thuốc tân dược;

– Dịch vụ vui chơi, giải trí

– Các dịch vụ khác.

>>> Xem ngay: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mới nhất 2023

Tuy nhiên, theo Công văn 4517/TCT-DNNCN năm 2022 của Tổng cục Thuế, việc triển khai hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền lộ trình như sau:

– Đợt 1: Kể từ sau ngày Tổng cục thuế chính thức công bố Chương trình hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền (dự kiến lễ công bố vào ngày 15/12/2022) đến hết tháng 03/2023.

Cục Thuế tập trung triển khai đối với 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc nhóm có thể triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo danh sách báo cáo Tổng cục Thuế (báo cáo theo Công văn 3169/TCT-DNNCN ngày 26/8/2022 của Tổng cục Thuế gửi 06 tỉnh, thành phố triển khai hoá đơn điện tử giai đoạn 1 và Công văn 3170/TCT-DNNCN ngày 26/8/2022 của Tổng cục Thuế gửi 57 tỉnh, thành phố triển khai hoá đơn điện tử giai đoạn 2).

Xem thêm:  Từ ngày 01/7/2024, công chức có được thêm khoản tiền mới mà không còn chính sách đặc thù?

– Các đợt tiếp theo: Từ 01/4/2023 trở đi, Cục Thuế chủ động lập danh sách và tổ chức triển khai tại địa bàn đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn lại và báo cáo kết quả về Tổng cục Thuế.

Như vậy, tuy quy định không bắt buộc nhưng tinh thần là triển khai áp dụng đối với toàn bộ doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

>>> Xem ngay: Thủ tục công chứng, chứng thực giấy tờ tùy thân, sơ yếu lí lịch hết bao nhiêu tiền?

2. Đăng ký hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền như thế nào?

Theo Công văn số 15461/CTTPHCM-TTHT năm 2022 của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh thì để triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có thể thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương pháp điện tử (như: có chữ ký số và đăng ký để được cơ quan thuế cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử).
  • Có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (như: máy tính hoặc thiết bị điện tử có kết nối internet, email).
  • Sử dụng phần mềm có thể lập hoá đơn điện tử vừa có thể truyền dữ liệu đến người mua và cơ quan thuế.

Để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền, người nộp thuế cần đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Đăng ký hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền như thế nào?

Trường hợp người nộp thuế lần đầu sử dụng hóa đơn điện tử và thuộc đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền thì phải thực hiện đăng ký qua tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.

Trường hợp người nộp thuế đã thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thành công và muốn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền thì thực hiện thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử qua tổ chức cung cấp dịch vụ hoặc trên trang https://hoadondientu.gdt.gov.vn.

>>> Xem ngay: Mua bán nhà đất phí dịch vụ sổ đỏ ai phải chịu?

Trên đây là giải đáp về vấn đề có bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công chứng học bạ cần bản gốc không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói uy tín nhất tại Hà Nội

>>> Di chúc miệng có cần người làm chứng không?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư ngoài trụ sở hết bao tiền?

>>> Tuyển cộng tác viên bán hàng không yêu cầu kinh nghiệm nhận lương theo ngày

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại nhà riêng hết bao tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *