Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất đã điều chỉnh thời điểm áp dụng quy định về bảng giá đất mới. Vấn đề này đặt ra câu hỏi liệu có cần phải vội đi làm Sổ đỏ ngay trong năm 2023 như đã được ăn phòng công chứng Nguyễn Huệ thông tin trước đó không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng quận Đống Đa – làm việc cả thứ 7 và chủ nhật.

1. Theo quy định mới, có cần vội đi làm Sổ đỏ ngay trong năm 2023?

Dự thảo Luật Đất đai mới nhất, được đưa ra ý kiến hồi tháng 03/2023, có những điều chỉnh quan trọng liên quan đến thời điểm áp dụng quy định về bảng giá đất mới, theo Điều 154. Quy định này yêu cầu bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm và áp dụng từ ngày 01 tháng 01 của năm tương ứng.

1. Theo quy định mới, có cần vội đi làm Sổ đỏ ngay trong năm 2023?

Dựa trên nguyên tắc và phương pháp định giá đất, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm hỗ trợ Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng bảng giá đất. Bảng giá đất sau đó được thẩm định và thông qua trước khi được ban hành.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là dự thảo Luật đã loại bỏ quy định về khung giá đất và cho phép các địa phương tự quyết định bảng giá đất của mình mà không bị ràng buộc bởi khung giá đất. Ngoài ra, bảng giá đất được điều chỉnh mỗi năm thay vì mỗi 5 năm như trước đây.

Điều này có thể dẫn đến việc tăng giá đất và tăng chi phí liên quan đến thủ tục làm Sổ đỏ. Vậy nên, có người đặt ra câu hỏi liệu cần vội vàng thực hiện thủ tục làm Sổ đỏ ngay trong năm 2023 như đã được văn phòng công chứng Nguyễn Huệ thông tin trước đó hay không?

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng?

Có những lý do mà việc làm Sổ đỏ không cần phải thực hiện ngay trong năm 2023:

– Chuyển Tiếp sử dụng Bảng Giá Đất Hiện Hành: Theo tờ trình của dự án Luật Đất đai mới nhất, chính phủ đề xuất chuyển tiếp sử dụng bảng giá đất hiện hành đến hết ngày 31/12/2025. Điều này có nghĩa là giá đất sẽ duy trì ổn định cho đến năm 2026.

– Quốc Hội Lùi Quyết Định: Quốc hội đã quyết định lùi quyết định thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp gần nhất. Việc này cho thấy dự án này đang được quan tâm và đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo tính hợp pháp và thống nhất.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách xóa nợ xấu trên CIC nhanh nhất

Dự án Luật Đất đai sửa đổi vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra. Do đó, để có quyết định chính xác nhất, người dân cần chờ thông tin mới nhất từ Luật Đất đai sửa đổi sau khi nó được thông qua.

2. Lưu ý quan trọng khi cấp Sổ đỏ trong năm 2023

2.1 Cấp Sổ Đỏ Online cho Người Dân

Theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 20/5/2023, quy định chi tiết về cấp Sổ đỏ online được thực hiện như sau:

– Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đất đai có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật.

– Trong trường hợp cần kiểm tra, xác minh, hoặc vì nguyên nhân khác mà không thể giải quyết hồ sơ đúng theo thời gian quy định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo bằng văn bản, thông qua Cổng Dịch vụ Công, hoặc qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu, và rõ ràng nêu lý do.

– Người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản liên quan đến đất phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng Dịch vụ Công.

Tuy nhiên, hiện tại, trên toàn quốc, chưa có địa phương nào chính thức triển khai cấp Sổ đỏ online.

2. Lưu ý quan trọng khi cấp Sổ đỏ trong năm 2023

2.2 Thay Đổi về Thẩm Quyền Cấp Sổ Đỏ

Nghị định 10/2023 cũng đưa ra sự điều chỉnh để tạo thuận lợi cho người dân. Theo đó, một số trường hợp mà trước đây phải đến Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện việc cấp Sổ đỏ, từ ngày 20/5/2023 đã có thể thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai. Điều này nhằm giảm bớt bước phức tạp và tăng tính tiện ích cho người dân khi làm thủ tục liên quan đến Sổ đỏ.

>>> Xem thêm: Dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội – nhanh chóng, chính xác và chất lượng.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Có cần vội đi làm Sổ đỏ ngay trong năm 2023? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thời gian tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Quyền bắt xe của công an xã và những lỗi được phạt

>>> Địa chỉ công chứng văn bản hợp đồng ủy quyền – giấy ủy quyền, hỗ trợ làm ngoài trụ sở.

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2023]

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng và di chúc bằng văn bản có gì khác nhau?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thừa kế được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *