Việc Sổ đỏ cấp sai vị trí đất không phải là hiếm gặp trong thực tế không phải là hiếm gặp trong thực tế. Khi đối mặt với tình huống như vậy, người dân cần thực hiện các bước xử lý như thế nào để đảm bảo quyền lợi của mình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để tìm hiểu câu trả lời.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai – uy tín, nhanh chóng và thuận tiện.

1. Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, người dân phải xử lý thế nào?

1. Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, người dân phải xử lý thế nào?

Dựa theo khoản 1 của Điều 106 trong Luật Đất đai 2013, quy định về các trường hợp đính chính Sổ đỏ bao gồm:

– Trường hợp thứ nhất là khi có sai sót trong thông tin về tên gọi, giấy tờ của pháp nhân, nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản kết nối với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận.

– Trường hợp thứ hai là khi có sai sót trong thông tin về thửa đất, tài sản liên quan đến đất so với hồ sơ được kê khai khi đăng ký đất đai, và tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra, xác nhận.

Do đó, nếu trong quá trình cấp Sổ đỏ xuất hiện sai sót hoặc nhầm lẫn về thông tin, dẫn đến việc cấp Sổ đỏ với vị trí đất không chính xác (như sai số ô, số thửa đất, số tờ bản đồ…) so với hồ sơ kê khai ban đầu đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra, xác nhận, người dân có thể đề xuất cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ.

2. Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, có bị thu hồi không?

Theo khoản 2 của Điều 106 trong Luật Đất đai năm 2013, quy định về việc thu hồi Sổ đỏ được thực hiện đối với các trường hợp sau đây:

– Trường hợp đầu tiên là khi Nhà nước quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất được ghi trong Sổ đỏ đã được cấp.

– Trường hợp thứ hai là khi cần cấp đổi Sổ đỏ mới.

– Trường hợp thứ ba là khi người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản liên quan đến đất đăng ký thay đổi diện tích đất, thông tin tài sản kết nối với đất, dẫn đến việc phải cấp Sổ đỏ mới.

– Cuối cùng, là khi Sổ đỏ đã được cấp không đúng thẩm quyền, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện để cấp, không chính xác về đối tượng sử dụng đất, mục đích hoặc thời hạn sử dụng đất, hoặc không chính xác về nguồn gốc sử dụng đất, ngoại trừ các trường hợp đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng hợp đồng ủy quyền – Giấy ủy quyền ngoài trụ sở, lấy ngay.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

Do đó, nếu việc cấp Sổ đỏ với thông tin vị trí không chính xác dẫn đến không đúng diện tích đất cấp phát, hoặc trong quá trình điều chỉnh Sổ đỏ có yêu cầu cấp đổi Sổ đỏ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện quy trình thu hồi Sổ đỏ đã được cấp trước đó.

3. Trình tự, hồ sơ xử lý

Như đã đề cập trước đó, khi người sử dụng đất phát hiện sai sót về vị trí đất trong Sổ đỏ đã được cấp, họ có thể tiến hành thủ tục yêu cầu đính chính Sổ đỏ.

Nếu sai sót được phát hiện bởi Văn phòng đăng ký đất đai, cơ quan này sẽ thông báo cho người sử dụng đất và yêu cầu hợp tác để thực hiện việc đính chính, theo quy định tại Khoản 1 Điều 86 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 3 Điều 10 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ, thủ tục thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ cấp sai vị trí đất.

Quy trình đính chính Sổ đỏ được quy định như sau:

Bước 1: Người được cấp Sổ đỏ chuẩn bị hồ sơ gồm đơn đề nghị đính chính và bản gốc Sổ đỏ đã cấp (đối với trường hợp người sử dụng đất/chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai địa phương.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót, lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính, đồng thời chỉnh lý thông tin sai sót trong hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền trả kết quả sau khi hoàn thành quá trình đính chính thông tin trên Sổ đỏ.

4. Điều chỉnh thông tin Sổ đỏ cấp sai vị trí mất bao lâu?

Dựa vào Điều 61, Khoản 2 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 40, Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP), quy định về thời gian thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ đã cấp là không vượt quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời gian này không tính các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật; cũng không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ ở xã và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. Thêm vào đó, không tính thời gian xem xét, xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật và không tính thời gian trưng cầu giám định.

Trong trường hợp hồ sơ đính chính không đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định trong vòng không quá 03 ngày làm việc.

>>> Xem thêm: Liệu phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản.

Xem thêm:  Ly hôn sau bao lâu thì được trích lục?

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng xa, vùng sâu, và vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn/đặc biệt khó khăn, thời gian thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ có thể được gia tăng thêm 10 ngày.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Người dân phải xử lý thế nào khi Sổ đỏ cấp sai vị trí đất? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có cần vội đi làm Sổ đỏ ngay trong năm 2023?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ công chứng ngoài trụ sở – tiện lợi, nhanh chóng.

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì để đảm bảo tính hợp pháp?

>>> Phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế được pháp luật hiện hành 2023 quy định thế nào?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế để hợp pháp hóa quyền thừa kế.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *