Hiện nay, nhiều người dân có Chứng minh nhân dân (CMND) còn hạn vẫn đi đổi sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip vì những tiện ích mà nó mang lại. Vậy có được dùng song song cả CMND còn hạn và CCCD khi giao dịch không. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 chủ nhật chi phí hợp lý, miễn phí ký tại nhà trong 24h

1. Chứng minh nhân dân còn hạn có phải đổi CCCD gắn chip không?

Hiện nay, người dân vẫn đang sử dụng cả Căn cước công dân mã vạch, Căn cước công dân gắn chip, Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số làm giấy tờ tuỳ thân chứng minh những đặc điểm riêng của mỗi công dân về lai lịch, nhân dạng gồm những nội dung:

– Họ và tên khai sinh, tên gọi khác (nếu có).

– Ngày tháng năm sinh.

 Chứng minh nhân dân còn hạn có phải đổi CCCD gắn chip không?

– Đặc điểm nhân dạng, giới tính.

– Dân tộc, quê quán, nơi thường trú.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà và những giấy tờ cần chuẩn bị

Tuy nhiên, hiện nay, trên cả nước đã thống nhất chỉ cấp CCCD gắn chip cho công dân nếu người dân yêu cầu đổi, cấp lại loại giấy tờ tuỳ thân này. Và với người đang sử dụng CMND, căn cứ Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, công dân phải làm CCCD trong trường hợp:

– Chứng minh nhân dân hết hạn.

– CMND hư hỏng đến mức độ không còn sử dụng được nữa.

– Khi công dân thay đổi họ tên chữ đệm hoặc ngày tháng năm sinh.

– Khi Công dân thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ra khỏi phạm vi tỉnh.

– Khi công dân thay đổi đặc điểm nhận dạng như tẩy xoá sẹo, nốt ruồi, phẩu thuật thẫm mỹ…

– Khi CMND cũ bị mất.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 1 Nghị định 170/2007/NĐ-CP cũng nêu rõ, chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng trong vòng 15 năm kể từ ngày cấp. Đồng thời, khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân cũng khẳng định, CMND đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn còn hạn thì được sử dụng cho đến hết 15 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật không bắt buộc công dân đang sử dụng CMND còn thời hạn sử dụng phải đổi sang CCCD gắn chip. Hay nói cách khác, người dân có thể tiếp tục sử dụng CMND của mình cho hết khi hết hạn mới cần đi đổi hoặc nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Xem thêm:  Giá đền bù đất nuôi trồng thủy sản năm 2023 thế nào?

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ, sổ hồng nhanh, giá rẻ, cam kết ra sổ 100%

2. CMND còn hạn có được dùng song song với CCCD không?

Khoản 3 Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA nêu rõ:

3. Thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, đổi thẻ Căn cước công dân.

Đồng thời, khoản 8 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA cũng quy định:

8. Thu hồi Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ đối với trường hợp công dân làm thủ tục đổi từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, đổi thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, theo quy định này, khi đổi từ CMND sang CCCD thì người dân sẽ bị thu hồi thẻ CMND cũ nên sẽ không thể sử dụng song song cả CMND và CCCD gắn chip mới.

CMND còn hạn có được dùng song song với CCCD không?

Do hai Thông tư này được áp dụng từ ngày 01/7/2021 nhưng trước đó, Bộ Công an đã triển khai cấp CCCD gắn chip cho công dân. Do đó, thời điểm trước, vẫn rất nhiều người khi đổi sang CCCD gắn chip thì chỉ bị cắt góc chứng minh nhân dân cũ mà không bị thu hồi lại hoặc thậm chí còn bị “bỏ sót” không cắt góc.

Do đó, thực tế có rất nhiều người hiện đang có hai giấy tờ tuỳ thân là chứng minh nhân dân còn nguyên vẹn, còn hạn sử dụng và CCCD gắn chip mới được cấp. Và nhiều người đã sử dụng song song cả hai loại giấy tờ này.

Tuy nhiên, theo quy định mới nhất ở trên, sau khi cấp CCCD sẽ phải thu hồi chứng minh nhân dân. Đồng nghĩa, chứng minh nhân dân sẽ không còn giá trị sử dụng dù còn nguyên vẹn và còn hạn sử dụng.

Do đó, nếu người nào vẫn có cả CMND và CCCD thì nên sử dụng CCCD để tránh trường hợp sau này phải thực hiện các thủ tục thay đổi thông tin thành số CCCD.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Khi nào được cấp sổ hồng? Khác gì so với sổ đỏ?

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Có được dùng chứng minh nhân dân còn hạn khi đã cấp CCCD mới không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trường hợp nào di chúc không hợp pháp?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có thể bạn quan tâm: Trường hợp nào hoa hậu bị tước vương miện

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, nhanh gọn, miễn phí giao

>>> Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?

>>> Dịch vụ công chứng giấy ủy quyền đăng ký hộ tịch năm 2023

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền làm sổ đỏ hết bao tiền

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *