Nhiều người dân sinh sống tại các khu chung cư đã treo băng rôn nhằm phản đối các chính sách vi phạm của chủ đầu tư như chậm cấp Sổ hồng, không cung cấp nước sạch như đã cam kết… Vậy treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư có phạm luật không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai với dịch vụ công chứng uy tín, nhanh, tiết kiệm nhất tại Hà Nội.

1. Hành động treo băng rôn ở chung cư nhằm phản đối chủ đầu tư có phạm luật không?

1. Hành động treo băng rôn ở chung cư nhằm phản đối chủ đầu tư có phạm luật không?

Theo Điều 25 của Hiến pháp, công dân được bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do biểu tình, tự do hội họp, lập hội, và tự do truyền thông. Vì vậy, việc treo băng rôn ở khu chung cư để thể hiện sự phản đối đối với chủ đầu tư, nếu được thực hiện một cách ôn hòa, có thể coi là biểu hiện của quyền tự do ngôn luận và biểu tình của cư dân. Hành động này phản ánh sự phản đối về những cam kết không được thực hiện đúng đắn từ phía chủ đầu tư đối với cộng đồng cư dân tại chung cư.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hiện nay được pháp luật quy định như thế nào?

Do đó, theo quan điểm của Hiến pháp, hành vi treo băng rôn như vậy không được coi là vi phạm pháp luật mà thường được xem là một biểu hiện của quyền tự do ngôn luận và biểu tình của cộng đồng cư dân trong khu vực đó.

2. Treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư thế nào cho hợp pháp?

2. Treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư thế nào cho hợp pháp?

Mặc dù không được xem là hành vi vi phạm pháp luật, việc treo băng rôn ở chung cư nhằm phản đối chủ đầu tư cần tuân thủ các điều kiện và quy định sau để tránh vi phạm pháp luật:

2.1. Không làm mất trật tự công cộng:

  • Nếu việc biểu tình hoặc treo băng rôn gây mất trật tự công cộng tại khu dân cư, cư dân có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.
  • Treo băng rôn và tụ tập nhiều người ở nơi công cộng khiến mất trật tự công cộng có thể bị phạt tù từ 01 – 02 triệu đồng.
  • Hành vi xúi giục, dụ dỗ, kích động người khác treo băng rôn gây rối, làm mất trật tự công cộng có thể bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng (theo Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).
Xem thêm:  Đặt lịch hẹn công chứng, lợi ích của việc đặt lịch công chứng

2.2. Không xúc phạm danh dự, nhân phẩm:

  • Sử dụng treo băng rôn để xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có thể bị phạt hành chính từ 02 – 03 triệu đồng hoặc tiến tới mức phạt tù cao hơn (theo Điều 7 và Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).
  • Nếu việc xúc phạm nhân phẩm, danh dự nghiêm trọng, có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù cao nhất là 05 năm (theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017).

2.3. Không vu khống, đe dọa người khác:

  • Treo băng rôn không nên được sử dụng để vu khống, đe dọa người khác. Hành vi này có thể bị phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.
  • Vu khống, đe dọa có thể bị xử phạt tù từ 02 – 03 triệu đồng hoặc đối mặt với trách nhiệm hình sự theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015.

2.4. Không lấn chiếm lòng, lề đường phố:

  • Treo băng rôn không được thực hiện trái phép tại đất dành cho đường bộ, không làm cản trở giao thông. Việc này có thể bị phạt tiền từ 500.000 – 01 triệu đồng (cá nhân) hoặc 01 – 02 triệu đồng (tổ chức) và phải thu dọn để đảm bảo an toàn giao thông (theo Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị theo quy định của pháp luật hiện hành.

Việc hiểu rõ và tuân thủ các quy định trên giúp cư dân thể hiện quan điểm một cách hợp pháp và có tác động tích cực, tránh vi phạm pháp luật và tạo ra môi trường sống cộng đồng tích cực.

Trên đây là tổng hợp nhận định về Có được phép treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ở chung cư. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Cấp dưỡng cho con ngoài giá thú. Quy định của pháp luật hiện hành.

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Vợ mở trộm mật khẩu điện thoại của chồng, có bị phạt không?

>>> Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, giao nhanh trong ngày tại Hà Nội.

>>> Một số tips tìm đối tác kinh doanh cho doanh nghiệp đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn.

>>> Bật mí bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả để định hướng và thúc đẩy mở rộng thị trường, quy mô cho doanh nghiệp.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo quy định mới nhất 2023.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *