Trong cuộc sống, nhiều đôi vợ chồng không giữ bí mật với nhau về thông tin trong điện thoại. Nhưng liệu việc vợ mở trộm mật khẩu điện thoại của chồng có được coi là vi phạm quyền riêng tư và có thể bị phạt hay không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên – địa chỉ công chứng nhanh gọn, tiết kiệm, uy tín cho mọi nhà.

1. Có bị phạt không khi vợ mở trộm mật khẩu điện thoại của chồng?

Có thể phạt hay không khi vợ mở trộm mật khẩu điện thoại của chồng là một vấn đề pháp lý quan trọng. Theo Hiến pháp, thông tin trong điện thoại cá nhân được coi là thông tin riêng tư và không được phép bóc mở, kiểm soát, hoặc thu giữ trái luật (theo Điều 21 Hiến pháp).

1. Có bị phạt không khi vợ mở trộm mật khẩu điện thoại của chồng?

Ngoài ra, theo Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2025, thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc bóc mở, kiểm soát, hoặc thu giữ thông tin riêng tư của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp được luật quy định.

>>> Xem thêm tại: Công chứng ngoài giờ hành chính, ngoài trụ sở và những lợi ích thiết thực đối với người dân.

Do đó, nếu vợ mở trộm mật khẩu điện thoại của chồng mà không có sự đồng ý hoặc sự thông báo từ phía chồng, hành động này có thể bị xem là vi phạm quyền riêng tư và pháp luật, và có thể bị xử lý theo quy định pháp luật hiện hành.

2. Vợ xem trộm điện thoại của chồng, bị phạt như thế nào?

2. Vợ mở trộm điện thoại của chồng, bị phạt như thế nào?

Hành động mở trộm mật khẩu điện thoại của chồng có thể bị phạt theo các quy định pháp lý. Dưới đây là những hình phạt có thể áp dụng tùy thuộc vào tình tiết cụ thể:

1. Xử phạt vi phạm hành chính:

  • Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng nếu thực hiện các hành vi như bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã để chiếm quyền sử dụng thông tin trên môi trường mạng.
  • Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng nếu truy cập trái phép vào điện thoại của người khác để chiếm quyền sử dụng, thay đổi, xóa bỏ thông tin hoặc thu thập thông tin của người khác.
  • Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng nếu vi phạm và tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu là bí mật đời tư của người khác nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm.
Xem thêm:  Dạy thêm tại nhà, giáo viên có được phép không?

>>> Xem thêm tại: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói – nhanh gọn, tiện lợi hơn bao giờ hết. Bạn đã biết chưa?

2. Chịu trách nhiệm hình sự:

  • Phạt tiền từ 20 – 50 triệu đồng hoặc phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm trong trường hợp vi phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.
  • Phạt tù từ 01 – 03 năm nếu vi phạm nghiêm trọng, như làm người khác tự sát, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác, hoặc phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ để phạm tội.
  • Hình phạt bổ sung như phạt tiền từ 05 – 20 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 – 05 năm.

Trong thực tế, quyết định xử lý tùy thuộc vào các tình tiết cụ thể của vụ án và sự xác minh của cơ quan điều tra. Việc xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự thường được quyết định dựa trên nghiêm trọng của hành vi và hậu quả gây ra.

Trên đây là tổng hợp nhận định về Có bị phạt không khi vợ mở trộm mật khẩu điện thoại của chồng?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội chính xác nhất

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Chế độ nghỉ khi kết hôn của người lao động như thế nào?

>>> Dịch thuật lấy ngay, đảm bảo chất lượng hoàn hảo và chính xác nhất cho người dân.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

>>> Tại Việt Nam, di chúc miệng có được pháp luật dân sự hiện hành công nhận không?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *