Khi đăng ký giảm trừ gia cảnh, mỗi người phụ thuộc sẽ được cấp một Mã Số Thuế (MST) riêng, và mỗi người chỉ có một MST duy nhất trong suốt cuộc đời. Liệu có phải chuyển MST người phụ thuộc sang MST cá nhân không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu tìm hiểu vấn đề này nhé.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung – nhanh chóng, uy tín số 1 Hà Nội.

1. Có phải chuyển MST phụ thuộc sang MST cá nhân không?

Khi người phụ thuộc có nghĩa vụ thuế, Mã Số Thuế (MST) của người đó sẽ tự động chuyển thành MST cá nhân mà không cần phải thực hiện bất kỳ thủ tục chuyển đổi nào với cơ quan thuế.

1. Có phải chuyển MST phụ thuộc sang MST cá nhân không?

Theo quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14:

Mỗi cá nhân sẽ được cấp một MST duy nhất sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Đồng thời, người phụ thuộc của cá nhân sẽ được cấp MST để áp dụng giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. MST của người phụ thuộc sẽ trở thành MST của cá nhân đó khi người phụ thuộc có nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2023]

Do đó, theo quy định trên, MST của người phụ thuộc đồng thời là MST cá nhân, và khi người phụ thuộc phải nộp thuế thu nhập cá nhân, cơ quan thuế sẽ tự động chuyển MST của người phụ thuộc thành MST cá nhân mà không yêu cầu thủ tục chuyển đổi.

2. Cách cập nhật thông tin mã số thuế cá nhân

2. Cách cập nhật thông tin mã số thuế cá nhân

Thường thì, thông tin cá nhân trên Mã Số Thuế (MST) của người phụ thuộc có thể không đầy đủ. Để cập nhật thông tin này, bạn đọc có thể thực hiện theo một trong những cách sau đây:

Cách 1: Cập nhật thông tin Mã Số Thuế cá nhân trực tuyến

1.1. Thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

– Bước 1: Truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia, tìm kiếm thủ tục hành chính: “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” hoặc truy cập đường link này.

– Bước 2: Chọn Nộp trực tuyến và đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công hoặc tài khoản định danh điện tử của Bộ Công an.

– Bước 3: Tiến hành các bước thay đổi thông tin như mô tả trong trường hợp 1.2 dưới đây.

Xem thêm:  Công chứng 3 bên và thủ tục thực hiện

1.2. Trường hợp Người Nộp Thuế (NNT) đăng nhập qua Cổng Thông Tin Điện Tử (TTĐT) của Tổng cục Thuế

Truy cập website: https://thuedientu.gdt.gov.vn/, chọn tab “Cá nhân,” sau đó đăng nhập và nhập thông tin tài khoản giao dịch thuế điện tử đã được cấp.

Lưu ý: Cổng Dịch vụ công sẽ chuyển hướng bạn đến trang web của Tổng cục Thuế, nơi bạn có thể thực hiện các bước thay đổi thông tin.

Cách 2: Cập nhật thông tin Mã Số Thuế cá nhân qua công ty

Người nộp thuế có thể nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế cho công ty bằng cách thực hiện các bước sau:

Văn bản ủy quyền: Lập văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập trước đó.

Bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin: Chuẩn bị bản sao các giấy tờ liên quan đến thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân hoặc người phụ thuộc.

Nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế: Công ty tổng hợp thông tin của người lao động và nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp, bao gồm:

  • Tờ khai Đăng ký thuế, Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT (theo Thông tư 105/2020/TT-BTC, đầy đủ thông tin Họ và tên, Ngày sinh, Giấy tờ chứng thực cá nhân).
  • Mẫu số 20-ĐK-TH-TCT (theo Thông tư 105/2020/TT-BTC, đầy đủ thông tin Họ và tên, Ngày sinh, Giấy tờ chứng thực cá nhân).

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà theo quy định của pháp luật hiện hành 2023.

Cách 3: Cập nhật thông tin Mã Số Thuế cá nhân trực tiếp với cơ quan thuế

– Nơi nộp hồ sơ: Đến Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú (đối với cá nhân không làm việc tại cơ quan chi trả thu nhập).

– Thành phần hồ sơ:

  • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST (theo Thông tư 105/2020/TT-BTC).
  • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 20-ĐK-TCT (theo Thông tư số 105/2020/TT-BTC).
  • Bản sao Thẻ căn cước công dân đối với người nộp thuế là người có quốc tịch Việt Nam, trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Có phải chuyển MST người phụ thuộc sang MST cá nhân? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chứng thực giấy khai sinh ở tỉnh khác được không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Thu nhập tăng thêm có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

>>> Tham khảo ngay dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, uy tín tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Pháp luật hiện hành quy định thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì để đảm bảo tính hợp pháp?

>>> Những trường hợp nào cần công chứng hợp đồng ủy quyền – giấy ủy quyền?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế được pháp luật hiện hành quy định ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *