Khoản thu nhập bổ sung đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm và cải thiện mức sống. Tuy nhiên, không ít cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đặt ra câu hỏi liệu khoản thu nhập tăng thêm này có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên – địa chỉ cồng chứng uy tín top 1 Hà Nội.

1. Thu nhập tăng thêm được hiểu như thế nào?

1. Thu nhập tăng thêm được hiểu như thế nào?

Thu nhập tăng thêm là một phần thu nhập bổ sung, bao gồm các khoản tiền ngoài lương, cơ cấu tiền công, được cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhận được theo quy định của từng cơ quan, đơn vị theo quy chế chi tiêu nội bộ. Các khoản thu nhập tăng thêm có thể khác nhau giữa các cơ quan, đơn vị.

Thu nhập tăng thêm được chi trả từ Quỹ bổ sung thu nhập và chi thu nhập tăng thêm, nhằm mục đích tăng cường thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

2. Thu nhập tăng thêm và nghĩa vụ nộp thuế TNCN

Theo quy định tại Khoản 2 của Điều 2 trong Thông tư 111/2013/TT-BTC, được sửa đổi tại Khoản 1 của Điều 11 trong Thông tư 92/2015/TT-BTC, thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

– Tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công, dưới hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

– Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ 11 khoản phụ cấp, trợ cấp cụ thể như:

(1) Trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần theo quy định pháp luật về ưu đãi người có công.

(2) Trợ cấp hàng tháng, trợ cấp 01 lần với các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ tổ quốc, thực hiện nhiệm vụ quốc tế, thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ.

(3) Phụ cấp quốc phòng, an ninh; các khoản trợ cấp với lực lượng vũ trang.

(4) Phụ cấp độc hại, nguy hiểm với những ngành, nghề hoặc công việc tại nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm.

(5) Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà được pháp luật hiện hành quy định thế nào?

(6) Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, khoản trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.

Xem thêm:  Doanh nghiệp nào phải đánh giá tác động xử lý dữ liệu cá nhân?

(7) Trợ cấp với các đối tượng được bảo trợ xã hội theo quy định pháp luật.

(8) Phụ cấp phục vụ đối với lãnh đạo cấp cao.

(9) Trợ cấp một lần đối với cá nhân khi chuyển công tác đến vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, hỗ trợ một lần đối với cán bộ công chức làm công tác về chủ quyền biển đảo theo quy định của pháp luật. Trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, người Việt Nam cư trú dài hạn ở nước ngoài về Việt Nam làm việc.

(10) Phụ cấp với nhân viên y tế thôn, bản.

(11) Phụ cấp đặc thù ngành nghề.

Vì vậy, thu nhập tăng thêm không được miễn thuế hoặc không tính thuế thu nhập cá nhân. Nói cách khác, thu nhập tăng thêm vẫn chịu nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

3. Thu nhập từ làm thêm giờ, làm việc ban đêm và vấn đề nộp thuế

Theo hướng dẫn tại điểm i, Khoản 1 Điều 3 trong Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm thêm giờ và làm việc ban đêm, mà có mức trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày theo quy định của Bộ luật Lao động, sẽ được miễn thuế. Chi tiết như sau:

– Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do làm thêm giờ hoặc làm việc ban đêm được miễn thuế dựa trên sự chênh lệch giữa mức tiền lương, tiền công thực tế được trả khi làm thêm giờ hoặc làm việc ban đêm và mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

Ví dụ: Nếu cá nhân nhận mức lương cơ bản là 60.000 đồng/giờ và khi làm thêm giờ vào ngày nghỉ, được trả 100.000 đồng/giờ, sự chênh lệch miễn thuế sẽ là:

100.000 đồng/giờ – 60.000 đồng/giờ = 40.000 đồng/giờ

– Tổ chức hoặc cá nhân chi trả thu nhập cần phải tạo bảng kê chi tiết, thể hiện rõ thời gian làm đêm và làm thêm giờ, cũng như mức tiền lương thêm được trả cho người lao động. Bảng kê này được lưu giữ tại tổ chức chi trả thu nhập và sẵn sàng xuất trình khi cơ quan thuế yêu cầu.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản thừa kế di sản để hợp pháp hóa quyền thừa kế.

Tóm lại, thu nhập từ làm thêm giờ và làm việc ban đêm, mà có mức trả cao hơn, vẫn thuộc vào danh sách thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Do đó, cá nhân có thu nhập chịu thuế > 0 sẽ phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Có được lập di chúc với tài sản được hình thành trong tương lai hay không?

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Thu nhập tăng thêm có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Người dân phải xử lý thế nào khi Sổ đỏ cấp sai vị trí đất?

>>> Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ kí cần những gì? Có công chứng vào thứ 7 chủ nhật không?

>>> Xem thêm: Khi nào cần thủ tục làm sổ đỏ thừa kế? Mất bao nhiêu thời gian để làm xong thủ tục?

>>> Xem thêm: Công ty dịch thuật đa ngôn ngữ số 1 Hà Nội – uy tín, nhanh chóng và tiện lợi

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu là gì? Trường hợp nào cần tiến hành thủ tục này?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *