Vấn đề nhiều gia đình nhờ mang thai hộ thắc mắc là tranh chấp khi con sinh ra sẽ là con của ai. Bài viết dưới của đây Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này cho độc giả.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ đỏ sổ hồng siêu đơn giản, chưa đến 01 phút

1. Mang thai hộ, con sinh ra là con của ai?

Hiện nay, pháp luật chỉ cho phép việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo còn mọi hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại đều bị nghiêm cấm.

Theo khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại, mang thai giúp cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai, sinh con kể cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Mang thai hộ, con sinh ra là con của ai?

Việc làm này được thực hiện bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh ống nghiệm và cấy vào tử cung của người mang thai hộ để người này mang thai và sinh con.

Song song với đó, hiện nay có một hình thức thực hiện mang thai giúp người khác bị pháp luật nghiêm cấm là mang thai hộ vì mục đích thương mại. Trường hợp này là một người phụ nữ không phải tự nguyện mà vì mục đích kinh tế hoặc lợi ích khác mà sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để mang thai cho người khác.

>>> Xem ngay: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua bán nhà

Bởi việc làm này vì mục đích nhân đạo và sinh con này không phải vấn đề chỉ liên quan đến hai vợ chồng mà có sự giúp đỡ tự nguyện của một người phụ nữ khác nên trên thực tế không thiếu trường hợp sau khi con sinh ra sẽ nảy sinh tranh chấp về việc xác định cha, mẹ cho con.

Bởi vậy, tại Điều 94 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã khẳng định rõ:

Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.

Theo đó, từ thời điểm con được sinh ra thì đứa bé là con chung của vợ chồng người nhờ mang thai hộ mà không phải con của người mang thai hộ.

>>> Xem ngay: Công chứng di chúc tại nhà hiện nay hết bao nhiêu tiền?

Xem thêm:  Công chứng 3 bên và thủ tục thực hiện

2. Thủ tục làm giấy khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ

Sau khi xác định con sinh ra là con của ai thì một trong những vấn đề khiến nhiều người gặp vướng mắc là làm sao để làm giấy khai sinh cho con khi nhờ mang thai hộ.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ

Căn cứ Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014, thủ tục đăng ký khai sinh cho con nhờ người khác mang thai được thực hiện như sau:

Người đi đăng ký khai sinh

Theo phân tích ở trên, do con sinh ra do nhờ người khác mang thai là con của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ nên trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày con được sinh ra, một trong hai vợ chồng nhờ mang thai hộ phải thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con (căn cứ khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014).

Giấy tờ cần chuẩn bị

– Tờ khai đăng ký khai sinh.

– Giấy chứng sinh.

>>> Xem ngay: Chứng thực chữ ký ở đâu uy tín? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Do việc sinh con được thực hiện nhờ mang thai nên việc xin giấy chứng sinh được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 34/2015/TT-BYT, Cụ thể, bên nhờ mang thai phải nộp các giấy tờ sau đây cho cơ sở khám, chữa bệnh nơi trẻ sinh ra:

+ Bản xác nhận về việc sinh con bằng kỹ thuật mang thai hộ.

+ Bản thoả thuận về việc mang thai vì mục đích nhân đạo (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp kèm bản chính để đối chiếu).

– Giấy tờ chứng minh việc nhờ mang thai: Văn bản thoả thuận về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú của cha hoặc mẹ (cặp vợ chồng nhờ người khác mang thai hộ) theo Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014.

Thời gian giải quyết

Cũng giống như thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khác, nếu hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra do nhờ mang thai đầy đủ, phù hợp thì vợ chồng nhờ mang thai sẽ được cấp ngay giấy khai sinh cho con.

>>> Xem ngay: Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế nhà đất mất bao lâu?

Trên đây là giải đáp về vấn đề con sinh ra nhờ mang thai hộ là con của ai?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thỏa thuận tài sản trước khi cưới: Ưu & nhược điểm

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Tuyển dụng cộng tác viên ngân hàng thu nhập ổn định, không yêu cầu kinh nghiệm

>>> Dịch vụ sổ đỏ nhanh gọn, giá rẻ, uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà khu vực Hà Nội

>>> Văn phòng công chứng ngoài trụ sở không tính thêm phí dịch vụ

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mua bán chung cư

>>> Những câu hỏi Toà sẽ hỏi khi ly hôn [cần chuẩn bị trước]

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *