Giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân là giấy khai sinh, bởi vậy, trong nhiều thủ tục hành chính, giao dịch có yêu cầu bắt buộc nộp bản sao giấy khai sinh. Vậy công chứng giấy khai sinh ở đâu và chi phí ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Xem thêm: Giấy khai sinh bản sao có công chứng được hay không? Phí công chứng giấy khai sinh lấy ngay tại Hà Nội.

1. Công chứng giấy khai sinh ở đâu?

Công chứng giấy khai sinh hay chính là cách gọi thông thường của việc chứng thực giấy khai sinh bởi công chứng theo định nghĩa tại khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 chỉ áp dụng với hợp đồng, giao dịch hoặc bản dịch của giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại.

công chứng giấy khai sinh

Trong khi đó, chứng thực bản sao từ bản chính là việc chứng nhận bản sao (bản photo, bản in…) đúng với nội dung của bản chính sau khi căn cứ vào bản chính.

Theo đó, nơi có thẩm quyền chứng thực bản sao giấy khai sinh từ bản chính được quy định chi tiết tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

– Phòng Tư pháp cấp huyện. Trong đó, người thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của phòng Tư pháp là Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Tư pháp.

– Uỷ ban nhân dân cấp xã. Trong đó, người ký chứng thực và đóng dấu của Uỷ ban nhân dân cấp xã là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã.

– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó, người thực hiện chứng thực là viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự.

– Tổ chức hành nghề công chứng gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng. Người thực hiện chứng thực là công chứng viên.

>>> Xem thêm: UBND cấp nào có thẩm quyền sao y từ bản chính giấy khai sinh?

Đặc biệt, người yêu cầu chứng thực giấy khai sinh có thể thực hiện chứng thực ở bất cứ đâu mà không bị phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu.

Có nghĩa là, việc chứng thực giấy khai sinh có thể làm ở nơi thuận tiện nhất cho người yêu cầu chứng thực miễn là người yêu cầu chứng thực giấy khai sinh có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, bản chính theo quy định.

Xem thêm:  Điều kiện để công chứng nhanh là gì?
công chứng giấy khai sinh

Như vậy, khi xác định công chứng giấy khai sinh ở đâu, người yêu cầu có thể lựa chọn đến một trong bốn cơ quan nêu trên để thực hiện.

Khi đi, người yêu cầu cần phải mang theo bản chính giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh bản cấp lại để người có thẩm quyền thực hiện photo, in ấn… và đối chiếu bản chính này và thực hiện chứng thực.

Nếu giấy khai sinh là văn bản của nước ngoài hoặc do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hoá lãnh sự trước khi yêu cầu chứng thực bản sao trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

>>> Xem thêm: Lưu ý với chiêu trò dịch vụ công chứng giả khi mua bán nhà đất tại Hà Nội

2. Phải nộp bao nhiêu tiền khi công chứng?

Ngoài thắc mắc, công chứng giấy khai sinh ở đâu, nhiều độc giả cũng liên hệ Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để hỏi về chi phí khi công chứng giấy khai sinh. Như đã biết, công chứng giấy khai sinh thực chất là thủ tục chứng thực bản sao giấy khai sinh căn cứ vào bản chính.

Do đó, lệ phí chứng thực giấy khai sinh được hướng dẫn theo quy định của Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC. Cụ thể:

Phí chứng thực bản sao từ bản chính giấy khai sinh là 2.000 đồng/trang. Nếu giấy tờ có từ trang thứ ba trở lên thu 1.000 đồng/trang nhưng tối đa không được thu quá 200.000 đồng/bản.

Do giấy khai sinh thường chỉ có 01 trang nên nếu chứng thực giấy khai sinh, với mỗi bản giấy khai sinh, người yêu cầu công chứng sẽ phải nộp 2.000 đồng/trang.

Lưu ý: Việc chứng thực giấy khai sinh không nằm trong danh sách các loại thủ tục được miễn lệ phí chứng thực. Do đó, mọi trường hợp đi chứng thực giấy khai sinh đều phải nộp lệ phí chứng thực theo mức phí quy định ở trên.

>>> Xem thêm: Phí công chứng chứng minh nhân dân lấy ngay tại Hà Nội?

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề “Hồ sơ giảm trừ gia cảnh cần công chứng hay không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mua bán, sử dụng bóng cười có bị cấm?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Công chứng mua bán nhà đất thì ai là người nộp phí?

>>> Phí công chứng tại nhà khi công chứng sang tên sổ đỏ.

>>> Khi công chứng các hợp đồng/giao dịch như các giao dịch liên quan tới bất động sản cần lưu ý vấn đề gì về thuế, phí sang tên?

>>> Phí công chứng khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng nhà đất tính theo khung nhà nước hay giá trị thực tế của tài sản?

>>> Công chứng nhà nước có làm việc vào cuối tuần không?

>>> Tài sản ở nhiều nơi, quốc gia khác nhau khi công chứng di chúc có cần làm tại nơi có tài sản?

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng tặng cho bất động sản từ bố mẹ sang con.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *