Một số nhà mạng triển khai dịch vụ ứng tiền giúp những khách hàng hết tiền trong tài khoản có thể lập tức giải quyết được nhu cầu gọi điện, nhắn tin… nhưng hiện đang ở mức khá cao. Vậy dịch vụ ứng tiền của nhà mạng có phải cho vay nặng lãi không. Cùng tìm hiểu nhé.

>>> Xem thêm: Phòng công chứng thứ 7 chủ nhật – Công chứng 24/7 tại nhà

1. Dịch vụ ứng tiền của nhà mạng là gì?

Đây là loại dịch vụ để khách hàng sử dụng mạng viễn thông được phép ứng trước một khoản tiền khi tài khoản hết tiền, không sử dụng được các dịch vụ của nhà mạng.

Cụ thể, nhà mạng sẽ cho người sử dụng dịch vụ viễn thông nạp tiền trước vào tài khoản điện thoại để sử dụng dịch vụ và sẽ được thanh toán vào lần nạp tiền điện thoại tiếp theo. Trong đó, mức phí dịch vụ đang áp dụng của các nhà mạng khi cho khách hàng ứng tiền như sau:

Với nhà mạng Viettel, nếu như khách hàng soạn tin theo cú pháp và được ứng 100.000 đồng vào tài khoản, mức phí dịch vụ sẽ là 12.000 đồng. Số tiền ứng trước và phí dịch vụ sẽ được lập tức trừ từ tài khoản của khách hàng, khi khách hàng nạp tiền.

Dịch vụ ứng tiền của nhà mạng là gì?

Tương tự, với nhà mạng Mobifone, mức ứng tiền thông thường là 20.000 đồng; nhưng nếu thuê bao đáp ứng thêm một số điều kiện khác của nhà mạng, mức ứng có thể lên tới 200.000 đồng. Mức phí dịch vụ cũng lên đến 10 – 30%…

Vinaphone cũng duy trì mức phí từ 10 – 30% đối với các giao dịch ứng tiền từ nhà mạng này. Mức ứng tối thiểu từ 5.000 đồng và tối đa là 50.000 đồng.

Việc ứng trước và thông báo mức tiền phí dịch vụ thường được thực hiện thông qua tin nhắn gửi đến khách hàng hoặc cấu trúc nhắn tin khách hàng gửi đến nhà mạng.

Nhìn chung, việc làm này đem lại nhiều thuận tiện cho khách hàng, nhất là khi cần giải quyết nhu cầu gọi điện, nhắn tin… trong những tình huống cấp thiết. Thế nhưng, mức phí dịch vụ mà các nhà mạng này duy trì vẫn được cho là “quá chát”.

>>> Xem ngay: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh và uy tín tại Hà Nội

2. Dịch vụ ứng tiền của nhà mạng có phải cho vay nặng lãi không?

Dịch vụ ứng tiền của nhà mạng phát sinh trên cơ sở lợi ích tăng thêm của khoản ứng trước của nhà mạng. Và nhiều khách hàng đang thắc mắc, liệu dịch vụ ứng tiền của nhà mạng có phải cho vay nặng lãi không.

Dịch vụ ứng tiền của nhà mạng có phải cho vay nặng lãi không?

Nếu xét về các khía cạnh của hợp đồng vay tài sản thì đây không phải một dạng của hợp đồng vay tài sản. Bởi Điều 463 BLDS 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

>>> Xem ngay: Thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất thế nào?

Xem thêm:  Hộ kinh doanh báo cáo thuế như thế nào? [Mới nhất]

Đồng thời, Điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất trong hợp đồng vay như sau:

Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác…

Như vậy, có thể thấy, việc ứng tiền đúng là sự thoả thuận của các bên nhưng không phải bên cho vay giao tài sản của mình cho bên vay bởi nhà mạng không cho vay tiền để khách hàng sử dụng mà khách hàng chỉ được sử dụng dịch vụ của nhà mạng: Gọi điện, nhắn tin…

>>> Xem ngay: Bỏ sổ hộ khẩu giấy, thủ tục xin cấp sổ đỏ có gì thay đổi không?

Đồng thời, khi đến hạn, khách hàng cũng không phải trả lại dịch vụ mà nhà mạng đã cung cấp mà thay vào đó là nộp tiền vào tài khoản sim và khi đó, nhà mạng sẽ khấu trừ mức chi phí sử dụng đã ứng trước đó cùng với tiền “lãi” theo thoả thuận.

Có thể thấy, đây là một dạng của hợp đồng dịch vụ nên dù nhà mạng có mức thu phí dịch vụ ứng tiền đến 30% cũng không phải cho vay nặng lãi theo quy định về lãi suất của Bộ luật Dân sự 2015.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Dịch vụ ứng tiền của nhà mạng có phải là cho vay nặng lãi không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công ty TNHH một thành viên theo quy định pháp Luật hiện nay

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Địa chỉ văn phòng dịch thuật công chứng gần nhất

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất, nhà chung cư mới 2023

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền do ai nộp?

>>> Tips kiểm tra sổ đỏ thật giả để tránh bị lừa

>>> Chi phí không có hóa đơn phải xử lý ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *