Nhiều trường hợp chủ tài khoản ngân hàng bị phong tỏa tài khoản mà không biết nguyên nhân, lý do tại sao. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về các trường hợp tài khoản ngân hàng bị phong tỏa theo quy định của pháp luật. Cùng tìm hiểu nhé.

1. 03 trường hợp khách hàng bị phong tỏa tài khoản ngân hàng

Theo Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-NHNN, sửa đổi bởi Thông tư 02/2019/TT-NHNN, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh thực hiện phong tỏa một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán của khách hàng trong các trường hợp sau:

(1) Có văn bản của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

(2) Tổ chức thanh toán phát hiện thấy có nhầm lẫn, sai sót;

03 trường hợp khách hàng bị phong tỏa tài khoản

(3) Có thông báo bằng văn bản của một trong các chủ tài khoản về phát sinh tranh chấp tài khoản thanh toán chung.

Ngay sau khi phong tỏa tài khoản, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải thông báo cho chủ tài khoản hoặc người giám hộ hoặc người đại diện về lý do và phạm vi phong tỏa.

Số tiền bị phong tỏa trên tài khoản phải được bảo toàn, đồng thời kiểm soát chặt chẽ theo nội dung phong tỏa. Trong trường hợp tài khoản bị phong tỏa một phần thì phần không bị phong tỏa vẫn được sử dụng bình thường.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng để tránh tiền mất tật mang

2. Điều kiện chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán

Tại khoản 4 Điều 17 Thông tư 23 năm 2014 của Ngân hàng Nhà nước quy định, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán khi có một trong các điều kiện:

– Khi kết thúc thời hạn phong tỏa;

Điều kiện chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán

– Có văn bản của cơ quan có thẩm quyền yêu cầu chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán;

– Tổ chức cung ứng dịch đã xử lý xong sai sót, nhầm lẫn về chuyển tiền;

– Có thông báo bằng văn bản của tất cả các chủ tài khoản chung về việc đã giải quyết được tranh chấp tài khoản thanh toán.

>>> Xem ngay: Thủ tục công chứng – Công chứng mua đất nhà tại nhà miễn phí.

3. Biện pháp phong tỏa tài khoản ngân hàng trong thi hành án

Phong tỏa tài sản ngân hàng trong thi hành án dân sự

Tại Điều 76 Luật Thi hành án Dân sự 2008 quy định, phong toả tài khoản được thực hiện trong trường hợp cần ngăn chặn việc tẩu tán tiền của người phải thi hành án.

Xem thêm:  Xử lý kỷ luật nhân viên khi không có nội quy lao động, có được phép không?

Theo đó, về bản chất, phong tỏa tài khoản là biện pháp nhằm ngăn chặn việc tẩu tán tài sản và đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thi hành án nhanh chóng, hiệu quả.

Biện pháp phong tỏa tài khoản áp dụng trong trường hợp người phải thi hành án đang có tiền trong tài khoản. Đồng thời, ngăn chặn người phải thi hành án rút tiền trong tài khoản để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án.

Bên cạnh đó, cũng theo Điều 76, khi tiến hành phong toả tài khoản thanh toán, phải giao quyết định phong toả tài khoản cho cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án.

Cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản phải thực hiện ngay quyết định phong toả tài khoản.

>>> Xem ngay: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế 2023

Phong tỏa tài khoản ngân hàng trong thi hành án hình sự

Căn cứ Điều 129 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, biện pháp phong tỏa tài khoản để thi hành án hình sự thực hiện như sau:

– Phong tỏa tài khoản chỉ áp dụng đối với người bị buộc tội về tội có quy định hình phạt tiền, bị tịch thu tài sản hoặc để bảo đảm bồi thường thiệt hại. Phong tỏa tài khoản cũng có thể áp dụng đối với tài khoản của người khác nếu có căn cứ cho rằng số tiền trong tài khoản đó liên quan đến hành vi phạm tội của người bị buộc tội.

– Chỉ phong tỏa số tiền trong tài khoản tương ứng với mức có thể bị phạt tiền, bị tịch thu tài sản hoặc bồi thường thiệt hại.

– Khi tiến hành phong tỏa tài khoản, cơ quan tố tụng phải giao quyết định phong tỏa tài khoản cho tổ chức quản lý tài khoản của người bị buộc tội hoặc tài khoản của người khác có liên quan đến hành vi phạm tội của người bị buộc tội.

– Việc giao, nhận lệnh phong tỏa tài khoản được lập thành biên bản: Biên bản về việc phong tỏa tài khoản gồm 05 bản: 01 bản cho người bị buộc tội; 01 bản cho người khác có liên quan đến người bị buộc tội; 01 bản cho Viện kiểm sát cùng cấp, 01 bản đưa vào hồ sơ, 01 bản để lưu tại tổ chức tín dụng hoặc Kho bạc Nhà nước.

>>> Xem ngay: Làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Bao lâu thì nhận được sổ?

Xem thêm:  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì? Ý nghĩa ký tự trên bản đồ quy hoạch

Trên đây là một số thông tin về phong tỏa tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính không tính thêm phí

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng uy tín nhất Hà Nội

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất như thế nào?

>>> Chứng thực chữ ký nước ngoài hết bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *