Đơn vị ở (ĐVO) đóng một vai trò quan trọng, nó chi phối và chỉ đạo phương hướng và cách thức sắp xếp đối với quy hoạch đô thị. Vậy hiện nay đơn vị ở hiện nay được phân loại như thế nào?

1.Đơn vị ở là gì?

Đơn vị ở là gì? Phân loại đơn vị ở.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD được ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BXD thì đơn vị ở được định nghĩa như sau:

“Đơn vị ở là khu chức năng cơ bản của đô thị chủ yếu phục vụ nhu cầu ở bao gồm: Các nhóm nhà ở; các công trình dịch vụ – công cộng, cây xanh công cộng phục vụ cho nhu cầu thường xuyên, hàng ngày của cộng đồng dân cư; đường giao thông (đường từ cấp phân khu vực đến đường nhóm nhà ở) và bãi đỗ xe cho đơn vị ở”.

Theo quy định, để được xem là một “đơn vị ở,” cần phải có một hệ thống các công trình dịch vụ và các công trình đi kèm, bao gồm các cơ sở giáo dục (như trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở), cơ sở y tế, văn hóa thể thao và các tiện ích thương mại (như chợ), nhằm đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt cơ bản của cư dân.

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ hồng là gì? Cách đọc thông tin trên sổ có gì khác với sổ đỏ?

2. Phân loại đơn vị ở hiện nay thế nào?

Đơn vị ở hiện nay được phân thành 4 loại chính sau: láng giềng, cấp phường, khu nhà ở, khu thành phố. Mỗi đơn vị ở này có những đặc điểm khác nhau như sau:

Đơn vị ở Đặc điểm
Đơn vị ở láng giềngĐây là đơn vị ở nhỏ nhất, nó không bị giới hạn quá chặt chẽ về quy mô dân số; diện tích khoảng 3 – 4ha. Trong đơn vị ở láng giềng, mối quan hệ xã hội sẽ xoay quanh vấn đề làng xóm, láng giềng, quan tâm đến nhau, cùng chung mối quan tâm hàng ngày trong sinh hoạt, giao tiếp,…
Đơn vị ở cấp phườngĐây là đơn vị cơ sở trong cơ cấu quy hoạch khu dân dụng. Đơn vị ở cấp phường được tính tương đương với một đơn vị hành chính cấp phường. Quy mô đất đai của đơn vị ở cấp phường khoảng 16 – 25ha, với số dân từ 4000 đến 10000 người. Một đơn vị ở cấp phường bao gồm nhiều đơn vị ở láng giềng.
Khu nhà ởĐây là một loại đơn vị cơ bản đối với quy hoạch của các đô thị lớn hoặc rất lớn, bao gồm các phường có điều kiện địa lý tương tự nhau. Khu nhà ở có quy mô diện tích trung bình từ 80 đến 100 ha.
Khu thành phốĐây là đơn vị ở bao gồm một số khu nhà ở và các công trình văn hóa, chính trị, hành chính, hoặc các công trình hoạt động công cộng thông thường hoặc cao cấp, nó có thể là: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố, rạp chiếu phim cấp tỉnh, thành phố, bưu điện, trường học,… thường được sử dụng đối với các thành phố loại I và loại đặc biệt, quy mô tương đương với cấp quận.

>>> Tìm hiểu thêm: Đăng ký làm sổ đỏ online ngay hôm nay để nhận giá ưu đãi nhất!

Xem thêm:  Hợp đồng dân sự có cần công chứng không?

3. Một số yêu cầu kỹ thuật về đơn vị ở

Đơn vị ở là gì? Phân loại đơn vị ở.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh gọn, uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà

Dựa trên quy định của Mục 2.2 trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2019/BXD về Quy hoạch xây dựng, các yêu cầu kỹ thuật liên quan đến ĐVO được xác định như sau:

 • Đối với quy mô dân số của một đơn vị ở, quy định tối đa là 20.000 người và quy định tối thiểu là 4.000 người (2.800 người đối với các đô thị miền núi).
 • Diện tích đất ĐVO bình quân trên toàn đô thị được quy định theo từng loại đô thị như sau:
  • Đô thị loại I – II: 15 – 28m2/người.Đô thị loại III – IV: 28 – 45m2/người.Đô thị loại V: 45 – 55m2/người.
  Đối với khu vực nội thành và nội thị của các đô thị loại đặc biệt, áp dụng chỉ tiêu đất ĐVO bình quân toàn đô thị như quy định cho đô thị loại I. Các đô thị khác thuộc đô thị loại đặc biệt sẽ căn cứ vào định hướng quy hoạch để áp dụng chỉ tiêu đất đơn vị ở.
 • Đất cây xanh sử dụng công cộng trong ĐVO phải đạt ít nhất 2m2/người. Mỗi ĐVO cần có ít nhất một công viên hoặc vườn hoa với diện tích tối thiểu là 5.000m2 và phải đảm bảo sự tiếp cận và sử dụng cho các nhóm dân cư trong ĐVO , đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em, theo QCVN 10:2014/BXD. Các nhóm nhà ở phải được bố trí vườn hoa và sân chơi với bán kính phục vụ không quá 300m.
 • Đối với dự án có quy mô dân số tương đương với ĐVO , việc bố trí các công trình dịch vụ và công cộng phải tuân theo quy hoạch cấp trên và các quy định đối với ĐVO .
 • Đối với các dự án có quy mô dân số dưới 4.000 người (2.800 người đối với các đô thị miền núi), việc bố trí các công trình dịch vụ và công cộng, cũng như diện tích đất cây xanh phải tuân theo quy hoạch cấp trên. Điều này cũng áp dụng cho việc bố trí cơ sở giáo dục mầm non để phục vụ khu vực dự án.
 • Trong các ĐVO , có thể bố trí đan xen một số công trình không thuộc về ĐVO . Đường giao thông chính của đô thị không được chia cắt ĐVO .
 • Khi quy hoạch khu đất sử dụng hỗn hợp, phải thể hiện tỷ lệ diện tích đất cho mỗi chức năng.
 • Quy hoạch các lô đất có các công trình hỗn hợp phải thể hiện tỷ lệ diện tích sàn sử dụng cho từng loại chức năng. Nếu có các dịch vụ lưu trú, quy hoạch cũng phải xác định quy mô dân số để tính toán nhu cầu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cho dự án.
Xem thêm:  Hiệu lực của di chúc được quy định thế nào?

Trên đây là giải đáp về Phân loại đơn vị ở thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính không tính thêm phí dịch vụ

>>> Tuyển dụng cộng tác viên bán hàng không cần kinh nghiệm, thu nhập ổn định

>>> Văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ hỗ trợ lấy ngay trong ngày

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền ở đâu uy tín? Chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Tính lãi vay tiền như thế nào? Quy định mới nhất của BLDS 2015

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *