Giao dịch dân sự của người chưa thành niên thường được quy định bởi các quy tắc bảo vệ quyền lợi và sự phát triển của trẻ em. Dưới đây là quy định chung về giao dịch dân sự của người chưa thành niên

>>> Xem thêm: Thừa kế là gì? Khi công chứng thừa kế di sản để lại cho con cháu cần những gì ?

1. Người chưa thành niên là ai?

Theo khoản 1 Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015, người chưa thành niên được định nghĩa là người chưa đủ 18 tuổi. Đồng thời, theo Điều 1 Luật Trẻ em năm 2016, trẻ em là người dưới 16 tuổi.

Như vậy, người chưa thành niên có bao gồm trẻ em và người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Đồng nghĩa, trẻ em chắc chắn là người chưa thành niên.

Ngược lại, theo khoản 1 Điều 20 Bộ luật Dân sự năm 2015, người thành niên là người từ đủ 18 tuổi trở lên.

Người chưa thành niên là ai

Đồng thời, người thành niên là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ trừ trường hợp người thành niên mà bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người thành niên có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi của mình.

Hiện nay, việc xác định người chưa thành niên hay thành niên có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các thủ tục, giao dịch dân sự.

Ví dụ: Điều kiện để được đăng ký kết hôn nêu tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình là nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Khi đó, cả nam và nữ đều là người đã thành niên, đã nhận thức đầy đủ về việc kết hôn của mình và hoàn toàn tự nguyện, không bị ai can thiệp hay ép buộc… kết hôn. Đồng thời, điều kiện kết hôn cũng khẳng định, nam nữ được phép kết hôn nếu không bị mất năng lực hành vi dân sự.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cần mang theo những giấy tờ gì? Có bắt buộc phải công chứng hay không?

2. Giao dịch dân sự của người chưa thành niên như thế nào?

Tùy vào từng độ tuổi của người chưa thành niên để xác định giao dịch dân sự của người chưa thành niên. Cụ thể như sau:

Với người chưa đủ 6 tuổi

Giao dịch dân sự của người chưa thành niên trong trường hợp này sẽ do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện. Trong đó, người đại diện theo pháp luật của cá nhân là con chưa thành niên là cha, mẹ.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

Như vậy, giao dịch dân sự của người chưa thành niên dưới 6 tuổi sẽ do cha, mẹ của người này thực hiện. Tuy nhiên, nếu giao dịch đó được thực hiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó thì sẽ không bị vô hiệu theo quy định của khoản 2 Điều 125 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Với người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi

Việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật trừ các loại giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi của người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi.

Với người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến 18 tuổi

Với đối tượng này, người chưa thành niên từ đủ 15 – 18 tuổi có thể tự mình thực hiện, xác lập giao dịch dân sự trừ các loại giao dịch liên quan đến bất động sản hoặc động sản phải đăng ký và các loại giao dịch khác mà quy định của pháp luật yêu cầu người đại diện phải đồng ý.

Ngoài ra, khi thực hiện các giao dịch dân sự thì giao dịch dan sự phải đáp ứng điều kiện có hiệu lực nêu tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 gồm:

  • Chủ thể có năng lực hành vi dân sự phải phù hợp với các loại giao dịch được xác lập;
  • Việc tham gia giao dịch dân sự phải hoàn toàn tự nguyện;
  • Nội dung, mục đích của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội;
  • Nếu hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của loại giao dịch mà người chưa thành niên thực hiện thì giao dịch dân sự này phải đáp ứng điều kiện đó.
Giao dịch dân sự của người chưa thành niên như thế nào

Trên đây là thông tin về giao dịch dân sự của người chưa thành niên. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn muốn xem thêm:

>>> Văn phòng công chứng top 1 quận Cầu giấy , có hoạt động vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần

>>> Tư vấn miễn phí 100% Dịch thuật đa ngôn ngữ , nhiệt tình và uy tín nhất 2023

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật và luôn mở cửa 24/24 , có tư vấn các dịch vụ công chứng cho khách tại văn phòng và tận nơi

>>> Hướng dẫn chi tiết dịch vụ sang tên sổ đỏ cho khách, khi sang tên sổ đỏ thì cần làm những thủ tục gì?, phí thủ tục sang tên sổ đỏ là bao nhiêu?

>>> Không chấp hành hiệu lệnh của CSGT bị xử lý thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *